Yến Quyên
Những ngày sau tết, tại các chợ trên địa bàn TPHCM, giá một số loại rau củ quả tăng, thậm chí gấp đôi so với thời điểm trước tết, còn giá bán các loại thịt vẫn giữ ở mức ổn định. Trong khi đó, một số hệ thống siêu thị do đã dự trữ nguồn hàng từ trước nên vẫn duy trì giá thực phẩm tương đối ổn định, thậm chí có nơi còn đưa ra các chương trình giảm giá cho nhiều mặt hàng.
Cung giảm, giá tăng
Tại một số chợ như Thái Bình, Bến Thành, Đa Kao, Tân Định, Vườn Chuối, Hiệp Bình Phước, Phạm Văn Hai..., giá các loại rau củ đã tăng nhiều so với thời điểm trước tết. Cụ thể, dưa leo có giá 23.000-30.000 đồng/kg, tăng 5.000-12.000
đồng/kg, xà lách 30.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng, khổ qua 15.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng, khoai tây Đà Lạt giá 30.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng, cà rốt Đà Lạt giá 25.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng, chanh tươi 45.000 đồng/kg, tăng khoảng 3.000 đồng.
Một tiểu thương tại chợ Phạm Văn Hai cho biết giá các mặt hàng rau củ tăng mạnh từ sau tết là do hiện nay hàng hóa chưa về nhiều trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Tương tự, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, Chủ nhiệm Hợp tác xã rau an toàn Thỏ Việt (huyện Củ Chi, TPHCM), đơn vị cung cấp rau cho một số siêu thị và chợ tại TPHCM, nói rằng hiện giá một số mặt hàng rau củ quả đã tăng khoảng 2.000 đồng/kg tùy loại. Nguyên nhân là do trước tết giá rau giảm, ăn tết xong nông dân chưa sản xuất lại, hàng về chợ không nhiều khiến giá bị đẩy lên cao.
Chỉ có các loại rau trồng ở Đà Lạt là không tăng giá, một phần do rau đang vào mùa thu hoạch, sản lượng nhiều lại bảo quản được lâu. Ông Nguyễn Công Thừa, Giám đốc Hợp tác xã Anh Đào (Đà Lạt), cho biết hiện nguồn rau củ quả từ Đà Lạt cung cấp cho TPHCM tương đối dồi dào, nên giá cả cũng ổn định hơn. Mỗi ngày đơn vị ông cung cấp cho thị trường TPHCM khoảng 60 tấn các loại.
Ngược lại với rau, các mặt hàng như thịt heo, thịt bò, thịt gà, gạo, trứng gà, trứng vịt và thực phẩm khô lại có xu hướng giảm giá so với thời điểm trước tết. Cụ thể, thịt đùi heo có giá 89.000 đồng/kg, thịt nạc dăm và nạc đùi 99.500 đồng/kg, thịt phi lê heo 115.000 đồng/kg; thịt nạc đùi bò có giá 280.000 đồng/kg,
bắp bò 245.000 đồng/kg; gà ta nguyên con có giá 134.000 đồng/kg, gà thả vườn nguyên con 90.000 đồng/kg. Các loại thủy hải sản như tép sông có giá 120.000-130.000 đồng/kg, cá thu nguyên con 180.000 đồng/kg, cá rô 50.000-55.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000-40.000 đồng/kg tùy loại.
Sức mua những ngày sau tết đang có xu hướng giảm. Một tiểu thương tại chợ Bến Thành cho biết lượng tiêu thụ của các mặt hàng thủy sản khá chậm, giảm 10-20% so với thời điểm trước đó.
Theo ông Phan Anh Tuấn, nhân viên kinh doanh tại chợ đầu mối Hóc Môn, sức tiêu thụ tại chợ trong những ngày đầu năm chưa trở lại như ngày bình thường. Hiện chợ vẫn còn vắng người bán, lượng hàng về chợ mới chỉ đạt khoảng 80% so với trước.
Siêu thị ổn định
Ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc tiếp thị Saigon Co.op, cho biết mặc dù những ngày đầu năm thị trường khan hiếm một số mặt hàng nông sản nhưng do phối hợp tốt với các nhà vườn tại Đà Lạt và chủ động chuẩn bị nguồn hàng từ trước tết nên hệ thống siêu thị này vẫn có đủ hàng để bán với giá không tăng mà còn giảm. Một số mặt hàng như khoai tây, cà rốt, dưa leo và một số loại rau có giá rẻ hơn ở chợ khoảng 4.000-13.000 đồng/kg.
Ông Hoàng Anh cho biết thêm, tại hệ thống siêu thị Co.opMart trên cả nước và Co.opXtra tại quận Thủ Đức từ nay đến hết ngày 8-3 sẽ áp dụng chương trình khuyến mãi đầu năm, giảm giá trung bình 10-20% cho các mặt hàng thực phẩm tươi sống, hàng may mặc, đồ chơi trẻ em. Các mặt hàng gia dụng như tủ nhựa, nồi cơm điện, bếp gas, lẩu điện... có giá giảm 20-35%.
Ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc quan hệ công chúng của hệ thống siêu thị Big C, nói rằng do đã có kế hoạch dự trữ nguồn hàng nên siêu thị vẫn duy trì ổn định giá cả. Từ khi mở cửa hoạt động trở lại từ ngày mùng 3 tết đến nay, siêu thị ghi nhận lượng khách hàng đến mua sắm khá đông. Giống như Co.opMart, siêu thị Big C cũng tổ chức những chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng. Cụ thể, từ nay đến ngày 16-3, siêu thị này có chương trình khuyến mãi, giảm giá đến 49% cho khoảng 1.000 sản phẩm.
Quán xá ăn theo
Không chỉ có thực phẩm ở chợ, nhiều quán ăn mở cửa bán trở lại sau tết cũng điều chỉnh giá bán cao hơn mức ngày thường. Chị Thùy Linh, nhà ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, cho biết nhiều quán ăn bình dân ở khu vực chị sinh sống đã tăng giá khoảng 5.000 đồng/tô bún bò Huế hay tô phở. “Trước tết ăn tô bún bò Huế giá 25.000 đồng, nay tăng lên 30.000 đồng; còn phở bò từ 20.000 đồng tăng lên 25.000 đồng”, chị Linh nói.
Ghi nhận tại một số quán ở các khu vực khác, giá cả nhiều món ăn cũng đã được điều chỉnh tăng. Tại quận Tân Phú, ông Cường – chủ một quán ăn chuyên bán các món mì quảng và nem nướng, cho biết lượng khách vào quán ăn khá nhiều trong những ngày sau tết. “Do giá rau, củ tăng lên nên tôi bắt buộc phải tăng giá bán, nhưng dự kiến giá sẽ trở lại như cũ trong vài ngày tới”, ông Cường nói.