(SGTT) - Sáng ngày 22-1-2025 (nhằm ngày 23 tháng Chạp), chương trình "Phong vị Tết Huế" do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức đã diễn ra tại cung Trường Sanh, Đại Nội Huế. Chương trình mang ý nghĩa như một khởi đầu cho mùa Xuân mới, đưa du khách trải nghiệm sắc màu truyền thống của Huế và gợi nhớ hương vị Tết xưa.
- Huế tái hiện nghi lễ dựng nêu đón Tết dưới triều Nguyễn
- Lạ miệng với mứt kim quất xứ Huế
- Làng hoa Tiên Nộn ở Huế vào vụ Tết
"Phong vị Tết Huế" gợi lại không gian văn hóa truyền thống với âm điệu ca Huế, các khúc ca xuân, trò chơi cung đình và dân gian, trình diễn thư pháp tặng chữ, cùng các hoạt động gói bánh chưng, bánh tét và chế biến món ăn đặc sắc.
Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Tết trong Hoàng cung thời Nguyễn được tổ chức rất long trọng với nhiều nghi lễ. Lễ Ban sóc (phát lịch) diễn ra vào mùng 1 tháng Chạp. Tiếp đó là lễ Tiến xuân, mang ý nghĩa nhắc nhở về công việc đồng áng, được tổ chức vào tiết lập xuân.
Từ ngày 23 tháng Chạp, triều đình thực hiện lễ Thướng tiêu (dựng nêu) nhằm báo hiệu Tết đã đến. Đến mùng 1 Tết, vua thiết đại triều ở điện Thái Hòa, bá quan làm lễ khánh hạ. Sau đó là lễ Nguyên đán, ban yến tiệc và thưởng tiền mừng xuân.
Những ngày Tết trong Hoàng cung còn có các trò diễn cung đình và các hoạt động vui chơi giải trí đặc sắc. Lễ hội kết thúc bằng lễ Hạ tiêu (hạ nêu) vào ngày 7 tháng Giêng, đánh dấu thời khắc hoàn tất không khí Tết Nguyên đán trong Hoàng cung.