(SGTT) – Trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, chị Lê Trung Thu Hằng ở quận 1, TPHCM đã sáng tạo 11 món ăn hấp dẫn từ nấm mối, khiến nhiều người xuýt xoa vì món ăn vừa hấp dẫn vừa được trang trí đẹp mắt.
- Bà mẹ trẻ biến tấu khoai lang thành 22 món ăn lạ mắt
- Nơi đặt bánh kem nhiều hương vị, đẹp mắt cho ngày Gia đình Việt Nam
- Ở nhà mùa dịch: Cuộc sống vẫn xanh mãi cây đời
![](https://www.sgtiepthi.vn/wp-content/uploads/2021/06/Chi-Hang-1.jpg)
Chị Lê Trung Thu Hằng, chủ nhân của 11 món ăn được chế biến từ nấm mối cho biết trước đây, gia đình chị sinh sống ở Long Khánh, Đồng Nai gần những khu vườn cao su bạt ngàn. Mỗi năm vào mùa mưa (khoảng tháng Năm đến tháng Sáu Âm lịch), mối làm tổ sẽ mọc lên vô vàn nấm mối. Khi đó, chị Hằng cùng mọi người trong gia đình đều chuẩn bị các dụng cụ để đi thu hoạch nấm mang về chế biến món ăn.
![](https://www.sgtiepthi.vn/wp-content/uploads/2021/06/nam-moi-7.jpg)
“Hái nấm mối vào lúc sáng sớm tầm 3:00 đến 5:00 sáng vì lúc này những tai nấm vẫn còn búp, chưa nở bung, giá trị dinh dưỡng cũng như giá thành cao hơn so với nấm đã nở vào buổi sáng. Khi đi nhổ nấm, chị sẽ dùng que tre, gỗ hoặc tay, không được dùng dao hay bất cứ vật gì bằng kim loại, vì nấm nghe hơi dao sắt mùa sau sẽ lặn mất, không mọc nữa”, chị Hằng cho biết thêm.
Chia sẻ về cách tốt nhất để có thể bảo quản nấm, chị Hằng cho rằng nên để nấm ở nơi thoáng mát, hạn chế làm nấm bị dập, loại bỏ những phần nấm bị úng.
Khi sơ chế nấm, chị Hằng thường cạo phần đất ở cuống và cắt chân, sau đó cho vào túi ni lông thổi phồng hơi lên, rồi bỏ vào tủ lạnh. Bên cạnh đó, mỗi lần ăn, chị lấy ra ngâm nước muối loãng, rửa sạch và chế biến.
Hiện chị Hằng đã làm được thực đơn đa dạng từ nấm mối với hàng chục món hấp dẫn như nấm mối nướng thịt bò lá lốt, cháo tôm nấm mối, salad nấm mối rau củ cá hồi, nấm mối xào thịt gà... và cũng không quên chia sẻ lên các hội nhóm nơi những người có cùng sở thích vào bếp.
Cụ thể, những món ăn từ nấm được chị Hằng nấu và chia sẻ dưới đây:
Minh Hoàng