Thứ hai, Tháng hai 17, 2025

Ở nhà mùa dịch: Thỏa sức sáng tạo hàng loạt món ngon từ nấm mối

(SGTT) – Trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, chị Lê Trung Thu Hằng ở quận 1, TPHCM đã sáng tạo 11 món ăn hấp dẫn từ nấm mối, khiến nhiều người xuýt xoa vì món ăn vừa hấp dẫn vừa được trang trí đẹp mắt.
Chị Hằng đang sơ chế nấm. Ảnh: NVCC

Chị Lê Trung Thu Hằng, chủ nhân của 11 món ăn được chế biến từ nấm mối cho biết trước đây, gia đình chị sinh sống ở Long Khánh, Đồng Nai gần những khu vườn cao su bạt ngàn. Mỗi năm vào mùa mưa (khoảng tháng Năm đến tháng Sáu Âm lịch), mối làm tổ sẽ mọc lên vô vàn nấm mối. Khi đó, chị Hằng cùng mọi người trong gia đình đều chuẩn bị các dụng cụ để đi thu hoạch nấm mang về chế biến món ăn.

Hạn chế rửa nấm với nước để bảo quản được lâu. Ảnh: NVCC

“Hái nấm mối vào lúc sáng sớm tầm 3:00 đến 5:00 sáng vì lúc này những tai nấm vẫn còn búp, chưa nở bung, giá trị dinh dưỡng cũng như giá thành cao hơn so với nấm đã nở vào buổi sáng. Khi đi nhổ nấm, chị sẽ dùng que tre, gỗ hoặc tay, không được dùng dao hay bất cứ vật gì bằng kim loại, vì nấm nghe hơi dao sắt mùa sau sẽ lặn mất, không mọc nữa”, chị Hằng cho biết thêm.

Chia sẻ về cách tốt nhất để có thể bảo quản nấm, chị Hằng cho rằng nên để nấm ở nơi thoáng mát, hạn chế làm nấm bị dập, loại bỏ những phần nấm bị úng.

Khi sơ chế nấm, chị Hằng thường cạo phần đất ở cuống và cắt chân, sau đó cho vào túi ni lông thổi phồng hơi lên, rồi bỏ vào tủ lạnh. Bên cạnh đó, mỗi lần ăn, chị lấy ra ngâm nước muối loãng, rửa sạch và chế biến.

Hiện chị Hằng đã làm được thực đơn đa dạng từ nấm mối với hàng chục món hấp dẫn như nấm mối nướng thịt bò lá lốt, cháo tôm nấm mối, salad nấm mối rau củ cá hồi, nấm mối xào thịt gà... và cũng không quên chia sẻ lên các hội nhóm nơi những người có cùng sở thích vào bếp.

Cụ thể, những món ăn từ nấm được chị Hằng nấu và chia sẻ dưới đây:

Minh Hoàng

Hiện tại, Sài Gòn Tiếp Thị đã đang khởi động chương trình “Ở nhà vui lắm nha” trên trang chủ mạng xã hội facebook của mình và các nhóm công khai như: Ăn ngon nấu khéoSài Gòn FitSáng kiến điểm đến an toàn. Bài viết nhận được nhiều lượt thích nhất trên fanpage mỗi tuần sẽ được nhận món quà lưu niệm nhỏ tử SGTT. Xem thêm tại đây.
Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sau ca đậu mùa khỉ đầu tiên, HCDC cảnh báo nguy...

0
Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), sau khi phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM,...

TPHCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

0
Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết thành phố đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện ca bệnh...

Người nhập cảnh nghi ngờ hoặc mắc đậu mùa khỉ sẽ...

0
(SGTT) - Theo đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), khi nhập cảnh từ vùng có dịch hoặc không có...

Kích hoạt đo thân nhiệt tại cửa khẩu để giám sát...

0
Hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, để phát hiện sớm các ca bệnh, Bộ Y tế...

Bàn chuyện có nên cách ly tập trung khi mắc đậu...

0
(SGTT) - Để tránh tình trạng lây lan rộng bệnh đậu mùa khỉ, việc cách ly tối thiểu 14 ngày là điều cần thiết....

Nhiều địa phương vẫn cách ly người đến từ TPHCM

0
(SGTT) - Lai Châu, Bình Định là những địa phương vẫn áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi y tế đối với người...

Kết nối