(SGTT) – Trong ẩm thực món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh phở, hủ tiếu, mì gói. Hôm nay, nui kết hợp cùng trứng cút, thêm rau củ và nước sốt xào thành món ăn bắt vị, bắt mắt.
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho thơm
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản cùng sandwich cá ngừ
Như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần chính: nui và trứng cút, kèm thêm rau củ và nước sốt để dung hòa các nguyên liệu thực phẩm lại cùng nhau. Nếu mọi người là tín đồ món nui xào sẽ thấy quán ăn sử dụng nui dạng sợi dài, tròn như ngón tay. Tuy nhiên, thị trường nui cũng đa dạng các loại nhập khẩu từ Ý với tên gọi chung là pasta.
Thực tế, tùy mỗi loại nui có những quy định thời gian luộc để bảo đảm dùng cho việc chế biến món ăn (bởi nui luộc chưa chín tới thường bị sượng và quá tay dễ bị bở). Một số quán ăn đông khách thường chuẩn bị lượng nui trụng sẵn để kịp bán cho khách.
Còn trứng cút, đây là món trứng có khẩu phần nhỏ hơn trứng gà hoặc trứng vịt, dễ ứng dụng vào món ăn bởi canh định lượng rõ cho mỗi phần ăn. Đối với nui xào trứng cút, trứng được luộc theo thời gian để bảo đảm trứng chín đều từ trong ra ngoài. Một số đầu bếp còn áp chảo trứng cút qua ít bơ trên chảo dầu nhằm tạo sự cháy cạnh, trứng có mùi thơm hơn.
Ngoài hai thành phần trên, món ăn còn có thêm một số loại rau củ như cà rốt, khoai tây, bắp, ớt chuông, cần tây, cải ngọt… nhằm giúp món vừa có thêm sắc màu bắt mắt, vừa bổ sung chất xơ. Đặc biệt, kim chi là thực phẩm có thể kết hợp xào cùng để tạo vị chua cay đậm đà hơn.
Cứ thế, đầu bếp chuẩn bị một khẩu phần định lượng nui, trứng cút và rau củ sẵn. Khi thực khách gọi món, họ chỉ xào nấu khoảng 5 phút là có thành phẩm món ăn nui xào trứng cút thơm ngon. Mọi người có thể gọi thêm chén súp hoặc canh cho dễ ăn hơn, hoặc đơn giản là pha chén nước chấm theo ý để dùng kèm.
Theo monngonmoingay, nauankhongkho, shopeefood