Bảo Quyên
Với bình nước nóng-lạnh, giờ đây nhiều gia đình đã có thể pha chế các loại thức uống một cách dễ dàng mà không mất quá nhiều thời gian cho công đoạn làm lạnh hay đun sôi.
Thị trường bình (cây) nước nóng-lạnh rất đa dạng, với các thương hiệu phổ biến như Kangaroo, Fujie, Daiwa, Phileo, Sharp, Panasonic... có vỏ ngoài được làm từ nhựa, inox, crôm hoặc kim loại bóng… với giá bán dao động từ một triệu đồng đến trên dưới vài triệu đồng.
Bình nước nóng-lạnh trực tiếp có hai loại. Loại thứ nhất là bình đứng-cao với dung tích bên trong khoảng 2-3 lít, có vòi lấy nước được làm bằng kim loại hoặc nhựa cứng chắc chắn, dễ sử dụng, có ngăn làm lạnh được tiệt trùng bằng ozone hoặc bộ lọc nước. Phía trên có bố trí cơ cấu để lắp bình nước uống khoảng 20 lít. Còn loại thứ hai là bình thấp (bình để bàn) với bộ phận nén làm nước nóng-lạnh trực tiếp, không có chức năng lọc nước hoặc tiệt trùng, phải đặt lên bàn hoặc lên giá để tránh bụi bẩn.
Theo thông tin từ một số cửa hàng, mỗi dòng máy đều được tích hợp một hệ thống lọc khác nhau, trong đó phổ biến có lọc thô và khử khuẩn bằng đèn cực tím UV, hệ thống lọc RO – thẩm thấu ngược và hệ thống lọc với bốn tầng lọc than hoạt tính và tạo khoáng…
[box type="download"] Một vài lưu ý khi sử dụng bình nước nóng-lạnh
* Khi đặt bình nước lên cây nước, thấy nước chảy ra mà không rõ chảy ở đâu thì nên nhấc bình nước ra rồi chỉnh lại phao đóng ngắt, sau đó đặt lại bình nước cho cân đều.
* Khi núm xả cặn đằng sau máy bị rò nước nên rửa sạch núm rồi vặn chặt lại, chú ý không để mất gioăng cao su ở núm xả.
* Khi cắm điện nhưng không thấy đèn báo thì kiểm tra nguồn điện cấp tại điểm cắm, kiểm tra cầu chì của máy (đằng sau thân máy) xem có bị cháy không.[/box]
Các bộ phận chính của bình nước nóng-lạnh gồm một hệ thống bình nước nóng – bố trí thanh đun điện với công suất khoảng 500 W, khi nhiệt độ nước dưới 900C rờ-le sẽ bật thanh đun và khi nhiệt độ nước quá 950C thì thanh đun sẽ được ngắt, và một hệ thống bình nước lạnh – tùy theo dòng máy mà có hai cách làm lạnh phổ biến là bằng vi mạch, chip điện tử với nhiệt độ làm lạnh tối đa khoảng 150C, nhiệt độ nóng tối đa là 800C. Cách làm lạnh thứ hai là bằng block, với bộ phận đi kèm là một ống xoắn làm lạnh, dàn ngưng tụ, dàn bay hơi và ống mao, khi nhiệt độ nước đạt 60C, rờ-le sẽ ngắt và nếu nhiệt độ nước vượt 100C thì rờ-le sẽ đóng. Ngoài ra, nhiều dòng máy hiện nay còn được trang bị thêm rờ-le thứ hai có nhiệm vụ ngắt nguồn khi nhiệt độ nước vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn.
Người dùng có thể bố trí sản phẩm ở nhiều nơi trong nhà, tuy nhiên cũng cần lưu ý, nên đặt máy ở nơi bằng phẳng, không nên đặt gần các thiết bị sinh nhiệt, giữ khoảng cách tối thiểu 15 cm so với tường hoặc cách xa vật cản phía sau khoảng 10-20 cm. Đối với máy làm lạnh bằng block phải để 2-3 giờ sau khi mua mới được sử dụng. Khi đặt bình cấp nước cho máy thì phải ấn hai vòi nóng và lạnh cho nước chảy ra nhằm tránh gây cháy máy. Đặc biệt, đối với dòng máy có khoang khử trùng, đồng hồ ký hiệu 0-30 là thời gian khử trùng cho khoang (tối đa là 30 phút).
Trong lần đầu sử dụng, nên làm sạch máy bằng cách mở hai vòi cho chảy tự do khoảng 3-5 lít nước. Cây nước là một thiết bị đun điện, do đó nên tiếp đất để tránh điện rò ra vỏ, đề phòng chuột làm tổ và cắn hỏng dây, gây chập điện…
Ngoài ra, để đảm bảo độ bền cho bình nước người dùng nên vệ sinh đúng cách, rút nguồn điện, xả bỏ nước nóng-lạnh trong máy ra ngoài, đồng thời tháo rời từng bộ phận để chùi rửa. Lưu ý không nên sử dụng chất tẩy rửa hoặc chất hóa học mà nên vệ sinh dàn lạnh bằng khăn sạch, vệ sinh dàn nóng bằng khăn mềm khô để hạn chế trầy xước, hư hỏng. Cuối cùng là vệ sinh hai vòi nước rồi gắn lại đúng vị trí ban đầu.
Anh Nam Tiến, quản lý trung tâm điện lạnh Nam Tiến trên đường Lê Văn Sĩ, quận 3, TPHCM, cho biết máy thường có những lỗi nhỏ mà người dùng có thể tự khắc phục như cung cấp không đủ nguồn nước dẫn đến việc nước không chảy hoặc chảy yếu; các đèn báo không sáng hay các đường ống không có nước do chưa gắn chặt nguồn điện. Tuy nhiên, có những trục trặc liên quan đến đường điện thì người dùng không nên tự ý sửa chữa mà phải nhờ đến các nhân viên, chẳng hạn bộ phận lọc nước bên trong bị hư hỏng hoặc nhiệt độ nước không đúng tiêu chuẩn...