(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món lẩu, mang đến hương vị thân quen, gắn kết mọi người lại với nhau.
- Trưa nay ăn gì: Khám phá ẩm thực Mexico qua món Fajita
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa cùng món cuốn từ thịt bò tơ và bánh tráng
- Trưa nay ăn gì: Khổ qua xào chả cá – món ngon đổi vị cho bữa cơm trưa văn phòng
Theo thông tin trên các trang ẩm thực, cá ngát có ngoại hình giống cá trê, phần bên mang có hai ngạnh cứng. Do thuộc họ da trơn nên thịt cá có vị thanh tương tự cá lóc. Cá ngát sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá. Cho cá ngát vào một cái thau, dùng muối chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch, để cá ráo nước. Cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
Tiếp đến, ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh ớt sa tế, trộn đều, để ướp khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị. Trong thời gian này, các nguyên liệu còn lại như sả, ngò gai, bông điên điển, rau nhút cũng được sơ chế kỹ càng.
Cũng như mọi món lẩu khác, nước dùng là yếu tố quyết định món lẩu ngon. Thế nên, cách nấu nước dùng lẩu cá ngát phải đầy đủ bước để tạo nồi nước thành phẩm chuẩn vị. Quy trình gồm cho hành tím băm, tỏi băm, sả cắt lát vào xào cho thơm, sau đó cho cà chua cắt hạt lựu và 1 muỗng canh ớt sa tế, măng chua vào xào cùng.
Tiếp đến, nêm măng chua xào với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm và đảo đều để măng thấm gia vị rồi tắt bếp. Cho vào nồi 1.5 lít nước dùng xương, 150ml nước cốt me. Bắc nồi lên bếp và bật lửa lớn đun sôi nước.
Nước sôi, thả cá, cà chua vào và nêm nước lẩu với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đun cho nước sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn.
Cuối cùng, chọn loại rau yêu thích, sợi bún, bánh canh, hủ tiếu tùy thích và thưởng thức lẩu cá ngát. Món ăn mang hương vị đồng quê, gần gũi, giúp gắn kết mọi thành viên trong trưa thứ Bảy.