Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Nồi lẩu gà cuối tuần có vị mới từ hạt gia vị của núi rừng Tây Bắc

(SGTT) – Vẫn là nồi lẩu gà quen thuộc nhưng hôm nay được làm mới khi thêm hạt gia vị mắc khén. Qua đó, mang đến cho món lẩu gà mắc khén một hương vị rất núi rừng.

Thực tế, lẩu gà là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích, có nhiều biến tấu như lẩu gà nấm, lẩu gà măng chua, lẩu gà lá giang, lẩu gà tiềm thuốc bắc… và gần đây nhất là món lẩu gà mắc khén mới lạ.

Trái với suy nghĩ của nhiều người khi nghe qua tên của món lẩu này sẽ nghĩ rằng vị nước cay bởi mắc khén nhưng thực tế nó được gia giảm lượng vừa đủ kích thích vị giác mà vẫn giữ lại vị thanh tao của nước dùng.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực, mắc khén là dạng hạt mà khi còn tươi có màu xanh lá. Sau thu hoạch, chúng được đem cất trữ qua hình thức phơi khô nên dần dần ngả sang màu sẫm. Gần như bà con đồng bào dân tộc đều ứng dụng mắc khén trong các món ăn, nhất là nướng hay lẩu. Vị hạt mắc khén thơm nồng, the và cay nhè nhẹ; đôi khi tê đầu lưỡi như kiểu cay của ớt Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Để làm món lẩu hôm nay, người nấu kỳ công khi chọn lựa gà, hạt mắc khén, hạt điều rang, kỷ tử, hạt sen tươi, táo đỏ, gừng, dừa tươi, nước tương, hạt nêm. Điểm qua thành phần nguyên liệu trên có thể thấy vị nước lẩu tương tự lẩu gà tiềm thuốc bắc khi có kỷ tử, táo đỏ; hay vị nước cũng phần nào như món lẩu gà miền Tây khi có nước dừa và hạt sen.

Như tên gọi, lẩu gà mắc khén chỉ ngon khi chọn được thịt gà ưng ý. Theo đó, thịt gà chế biến cho món ăn này là gà ta hoặc gà ri, cho chất lượng thịt chắc, nấu lâu trong lẩu không bị bở. Quy trình chế biến món lẩu hôm nay gồm các bước: sơ chế gà, ướp gà, chiên gà và nấu nước dùng. Mỗi quy trình đều bổ trợ cho nhau mà chỉ cần thiếu bước nào cũng ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Cứ thế, quán ăn nấu nồi lẩu to để bán dần trong ngày. Khi thực khách gọi món, họ cho phần nước dùng theo định lượng vào nồi lẩu, thêm thịt gà, đĩa rau và sợi bánh ăn kèm. Cách thưởng thúc món lẩu cũng khá đơn giản và tùy thuộc thực khách.

Món lẩu gà mắc khén thơm ngon, ngọt thịt, không chỉ bổ dưỡng vì chắt lọc chất dinh dưỡng từ xương gà, nhiều loại rau củ tươi ngon mà còn kích thích vị giác với vị cay the the của mắc khén. Đây là món lẩu hứa hẹn tạo sự bùng nổ vị giác cho các thành viên trong gia đình hay bạn bè họp mặt.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá ẩm thực nơi cổ trấn ở Hà Nội

0
(SGTT) - Nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 40km, làng cổ Đường Lâm đến nay vẫn giữ được vẻ mộc mạc, giản dị...

Độc đáo món mì dùng cọng hành gắp thay đũa ở...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, mì Negi Soba gây thích thú cho thực khách khi dùng cọng hành...

Đầu bếp Mỹ gợi ý ba quán bún bò nên thử...

0
(SGTT) - Trong tập phát sóng gần đây trên kênh YouTube của mình, đầu bếp người Mỹ - Chad Kubanoff đã thử vị bún...

Những nhà hàng có menu tiệc cho riêng ngày 20-10

0
(SGTT) – Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), một số nhà hàng tại TPHCM thiết kế riêng những menu tiệc để mọi người...

Bốn loại củ, gia vị làm vị nền cho món bò...

0
(SGTT) - Bò kho là món ăn thường thấy trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc tùng. Tuy nhiên, để món bò kho...

Công thức món chè Việt lọt top 100 món tráng miệng...

0
(SGTT) - Có màu sắc bắt mắt với nhận diện ba màu đặc trưng, món chè ba màu vừa được Taste Atlas ghi nhận...

Kết nối