Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Nồi lẩu cuối tuần dậy vị cùng nấm thanh mát và thịt bò thanh ngọt

(SGTT) – Một ngày cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món lẩu mang phong vị vùng miền và quốc tế cho bữa trưa sum vầy thứ Bảy. Hôm nay, sự kết hợp giữa loại rau củ thanh mát là nấm cùng độ thanh ngọt của thịt bò.

Nhắc đến các món lẩu bò, quán ăn có rất nhiều cách chế biến cũng như chọn lựa nguyên liệu. Cơ bản thì có lẩu bò truyền thống gồm thịt bò, lòng bò kèm nước dùng hầm từ xương. Rồi từ trong lẩu bò, để chiều lòng thực khách thì các quán ăn chỉ bán riêng biệt một phần lòng, thịt nào đó như: đuôi heo, lá sách, phèo, tim, dựng.

Đó là kiểu lẩu bò truyền thống, còn hiện nay lẩu bò mang hương vị hiện đại khi ít dùng lòng mà chỉ dùng các phần thịt. Nổi bật trong đó là những phần thịt ngoại nhập khẩu như dẻ sườn, thăn, ba chỉ, lõi nạc vai, sườn non. Nước dùng theo đó đa dạng hơn khi có chua cay, trường thọ, cà chua... hay nước dùng cho món lẩu nấm bò hôm nay.

Trên cơ sở thị trường các loại nấm hiện nay rất đa dạng nên quán ăn hay người nội trợ tùy chọn theo kiểu nấu. Cơ bản có nấm mỡ, nấm kim châm, nấm rơm, nấm đông cô, nấm đùi gà hay loại nấm có giá trị đắt đỏ là nấm mối. Nấm sau khi sơ chế cho vào nồi hầm cùng nước lọc, thêm ít bột nêm là hoàn tất nước dùng. Tuy đơn giản nhưng thành phẩm nước dùng trong vắt, thanh ngọt, cuốn hút mọi lứa tuổi thực khách.

Thịt bò dù chọn phần thịt gì thì nguyên tắc nhúng lẩu là thịt phải mỏng, cắt dạng lát. Theo đó, khi thưởng thức, mọi người chỉ việc nhúng thịt thấy chín dần là dùng ngay. Đặc điểm thịt bò có nhiều tiết trong thớ thịt nên lúc dùng bữa mọi người phải thường xuyên hớt bọt để bảo đảm nước không bị mặn cũng như bị bọt nổi.

Về rau nhúng kèm, nó sẽ không theo một nguyên tắc nào mà dựa vào nguồn rau nhập của nhà hàng hay sở thích người nội trợ. Tựu chung lại vẫn là một số loại rau như rau muống, rau dền, rau cần, cải ngọt, cải bẹ xanh, cải thảo, cải cúc, cải ngồng hay thậm chí là bông điên điển miền Tây. Rau chỉ cần sơ chế sạch là có thể đem nhúng lẩu và tùy loại rau mà thời gian cho vào khác nhau.

Cuối cùng, pha chén nước chấm chua ngọt, chao sa tế, tương hay muối tiêu xanh và thưởng thức là đã đủ dư vị cho bữa lẩu trưa thứ Bảy. Qua khảo sát, lẩu nấm bò có giá bán khoảng 250.000 – 500.000 đồng/phần, tùy thương hiệu quán và lượng đồ ăn. Nước uống gợi ý: trà chanh, trà tắc, trà gừng, trà sả.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng cơm bò xào lá lốt...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng mỗi thứ Tư đều là những món ăn gần gũi, mang nét ẩm thực vùng miền với các...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác đầu tuần cùng...

0
(SGTT) – Với cách nấu đặc sắc chọn điểm nhấn là vị cay, món hủ tiếu sa tế bò viên sẽ mang đến cho...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng kiểu Âu với...

0
(SGTT) – Nằm ở vị trí đặc biệt của con bò, phần thịt lõi vai thời gian gần đây được quán ăn và người...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản mà ngon với...

0
(SGTT) – Mì gói là món ăn không quá xa lạ với mọi người, trong đó, mì gói xào bò là món ăn thường...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa 8-3 đặc sắc cùng steak...

0
(SGTT) – Không chỉ cầu kỳ về cách trang trí, món steak tạo hình trái tim còn mang đến giá trị dinh dưỡng cho...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần tròn vị cùng...

0
(SGTT) – Bánh canh đôi khi là món ăn sáng có thể áp dụng vào cả bữa trưa những khi ngán cơm. Trưa nay...

Kết nối