(SGTT) – Từ là món ăn phổ biến tại các quán ăn người Hoa, giò heo hầm thuốc bắc được quán ăn nâng cấp thành món lẩu, dùng kèm các loại sợi cùng rau nhúng kèm.
- Thanh ngọt nồi lẩu gà nước dừa trưa cuối tuần
- Giải nhiệt ngày nóng cùng nồi lẩu cà chua trưa thứ Bảy
- Kết hợp hàu vào nồi lẩu cuối tuần
Nhắc đến ẩm thực người Hoa, họ chú trọng các món ăn thiên về tiềm bởi độ dinh dưỡng. Đặc biệt, văn hóa ẩm thực của họ khi chế biến món tiềm là chỉ húp nước dùng, còn phần cái (thực phẩm nấu) ít khi dùng. Thế nhưng, thực phẩm là các loại thịt sau khi hầm có độ thơm ngon và hương vị đặc biệt nên một số thực khách khi dùng bữa vẫn chọn thưởng thức.
Về thuốc bắc, đây là hỗn hợp của các nguyên liệu, gia vị như hạt sen, kỷ tử, táo tàu, hoài sơn, nhãn nhục, kim châm mà tại các tiệm thuốc người Hoa bán kiểu đóng gói. Theo đó, quán ăn hay người nội trợ chỉ việc mua về và thả vào nồi lẩu hầm cùng giò heo. Để nồi lẩu thêm thanh ngọt, một số nơi còn cho thêm hạt sen tươi vào nên mọi người nếu nấu tại nhà có thể bỏ thêm vào.
Với giò heo, đây là phần thịt gồm một đoạn chân heo và móng heo. Do giò heo dễ còn sót lông nên công đoạn sơ chế khá quan trọng, là yếu tố đánh giá một quán ăn bán ngon hay không? Thông thường, người nấu chia giò heo thành hai phần bắp giò và móng, rửa qua nước muối. Có nơi kỳ công hơn thì đem giò heo thui để da săn lại, ăn giòn hơn; có nơi thì rút xương để thực khách dễ thưởng thức.
Khi nguyên liệu đã chuẩn bị đủ, bước tiếp theo là cho thịt heo vào nồi cùng gia vị tiềm thuốc bắc, đổ nước dừa vào và hầm trong khoảng 1-2 giờ. Trong thời gian hầm giò heo, lưu ý hớt bọt thường xuyên cũng là mẹo giúp nước trong thanh hơn.
Đối với các món lẩu, kết cấu một phần ăn gồm nồi lẩu, rau xanh và sợi bánh ăn kèm. Theo đó, rau ăn kèm lẩu giò heo hầm thuốc bắc chỉ là loại cải bẹ xanh bởi nó có độ đắng nhẹ, giúp món ăn mang hương vị đậm đà hơn. Còn sợi bánh phù hợp cũng chỉ là mì sợi vàng của người Hoa.
Theo đầu bếp chuyên nghiệp, một nồi lẩu chân giò heo hầm thuốc bắc ngon là màu nước màu nâu đỏ đẹp mắt, thơm nồng mùi thuốc bắc. Từng miếng giò heo thì mềm rục, béo thơm. Giờ trưa cuối tuần gần đến, mọi người có thể đặt món ăn này về thưởng thức hoặc tự trổ tài đầu bếp tại gia.