(SGTT) – Chanh dây không chỉ là trái cây làm thức uống, mà nó còn được đầu bếp ứng dụng chế biến món ăn. Trong đó, lẩu chanh dây mang đến hương vị riêng biệt mà thực khách thưởng thức qua rồi khó thể quên.
- Thơm lừng nồi lẩu cuối tuần cùng Nakji jeongol
- Chọn xương ống béo ngậy để nhúng cho nồi lẩu cuối tuần
- Thơm lừng nồi lẩu cuối tuần bởi loại cây bắt nguồn từ Địa Trung Hải
Theo thông tin trên các chuyên trang ẩm thực vùng miền, lẩu là món ăn có mặt ở khắp các tỉnh, thành và mỗi vùng có một cách chế biến riêng từ nguồn sản vật địa phương. Nếu thiên về vị chua, ẩm thực Việt có các món lẩu làm từ lá é, mẻ, me… và cả chanh dây. Sự đặc sắc ở chanh dây so với các gia vị còn lại ở điểm màu sắc và độ chua. Cụ thể, chanh dây có vị chua vừa không quá gắt, có thêm vị ngọt nhẹ của trái cây nói chung. Sau đây là một số gợi ý lẩu chanh dây để mọi người chọn dùng bữa trưa cuối tuần.
Lẩu hải sản chanh dây: Như tên gọi, thành phần chính của món lẩu này gồm các loại hải sản tươi ngon, chanh dây nấu nước dùng và rau ăn kèm. Trong đó, mực, bạch tuộc, tôm, cá là nguyên liệu phổ biến nhất khi nấu lẩu hải sản chanh dây. Một số loại rau thích hợp để ăn cùng với lẩu hải sản chanh dây như rau muống chẻ, bắp chuối, kèo nèo, rau nhút, đậu bắp, bông bí, bông hẹ. Hương vị món lẩu ngoài vị chua chanh dây còn là vị biển từ hải sản.
Lẩu bắp bò chanh dây: Chọn phần thịt bắp bò có độ giòn từ gân xen lẫn vị ngọt của thịt, đầu bếp ứng dụng thêm chanh dây nấu nước lẩu, kèm rau nhúng và sợi bún. Khác với sự đa dạng hương vị của lẩu hải sản chanh dây, lẩu bắp bò chanh dây chỉ có hai vị chua từ chanh dây và ngọt thanh bắp bò.
Lẩu cá hồi chanh dây: Cá hồi không chỉ đem chế biến sashimi hay nấu theo phong vị ẩm thực châu Âu mà nó còn là thực phẩm nhúng lẩu. Cụ thể, lẩu cá hồi chanh dây có nước dùng là chanh dây nấu cùng đầu cá hồi để tạo vị thanh của cá. Cách nấu này khác với hai món lẩu trên khi chỉ dùng xương ống heo hầm lấy nước. Còn thịt nhúng lẩu là phần phi lê từ lườn cá hồi.
Sẽ còn hơn nữa những loại thực phẩm khác kết hợp cùng chanh dây để nấu lẩu nhưng ba món lẩu kể trên được bán nhiều ở các quán ăn, nhà hàng. Một trưa cuối tuần cùng vị nước lẩu chua chanh dây cùng thực phẩm theo sở thích là một trải nghiệm ẩm thực thú vị trong trưa cuối tuần.