Thứ hai, Tháng mười hai 2, 2024

Những loại trái cây miền Bắc được bán ở TPHCM

Nhiều loại trái cây từ nhiều vùng khác nhau của miền Bắc như Sơn La, Sapa, Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang... đang được bày bán trên các tuyến đường, cửa hàng, chợ và siêu thị ở TPHCM.

Vải

Trái vải được bán tại TPHCM thời điểm này là vải thiều chính vụ của hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương. Vải thiều từ hai tỉnh này thường được vận chuyển bằng xe container, ô tô vào chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền rồi phân phối đi các chợ và điểm bán. Ngoài ra, cũng có một lượng vải được vận chuyển bằng máy bay, hay thông qua hệ thống các siêu thị để cung ứng tại TPHCM.

Vải được bày bán trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh).  Ảnh: Nhật Linh

Hiện vải thiều được bán tại một số hệ thống siêu thị như Coop Mart, Big C và các chợ như Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), Căn Cứ (Gò Vấp), Thái Bình (quận 1), chợ Cũ (đường Tôn Thất Đạm, quận 1)… hoặc tại các cửa hàng chuyên đồ Bắc trên đường Điện Biên Phủ, Trần Quốc Toản (quận 1)…

Giá vải thiều bán lẻ ở TPHCM dao động từ 20.000-70.000 đồng/kg.

Mận

Mận hậu bán ở TPHCM thường được gọi chung là mận Hà Nội, nhưng thực chất chúng được trồng tại một số tỉnh như huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai; huyện Yên Châu, Mộc Châu tỉnh Sơn La. Tương tự vải, mận cũng được bán nhiều tại hệ thống các siêu thị và cửa hàng chuyên đồ Bắc. Giá bán mận khá chênh lệch, từ 15.000-180.000 đồng/kg tùy loại to, nhỏ, xuất xứ và phương thức vận chuyển.

Sấu

Quả sấu được trồng tại các tỉnh Hòa Bình, Thái Bình, Hà Nội, Nam Định… Mùa sấu thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8.

Tại TPHCM, sấu được bày bán nhiều tại các xe đẩy ở khu vực đường Cộng Hoà (quận Tân Bình), một số chợ tập trung nhiều người Bắc như chợ Căn Cứ, các cửa hàng chuyên kinh doanh đồ Bắc trên đường Chu Mạnh Trinh, Điện Biên Phủ (quận 1), Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức)…

Giá bán sấu dao động từ 30.000-150.000 đồng/kg.

Đào

Đào được bán tại TPHCM thường được treo bảng giới thiệu là đào Sapa, giá khoảng 30.000-50.000 đồng/kg tùy kích cỡ. Tuy nhiên, người tiêu dùng dễ nhầm lẫn giữa đào Sapa với đào nhập về từ Trung Quốc. Theo người trồng đào tại Sapa, đào Sapa có kích thước nhỏ, chỉ bằng chén uống nước trà thường ngày, vỏ ngoài sần, có nhiều lông, khi ăn có vị giòn tự nhiên và hơi chua. Đào Sapa có màu hồng là đào pháp, đào tây hoặc đào mèo… Với loại đào xanh, phần cuống của quả đào hơi cong cong giống mỏ quạ là đào mỏ quạ.

Đào Trung Quốc quả to, màu sắc đẹp, vỏ láng mịn, ít lông, hoặc không có lông. Khi ăn, cùi màu vàng nhạt, xốp và nhạt.

Một số lưu ý khi ăn trái câyTheo TS Phan Thế Đồng, giảng viên khoa Khoa học và Kỹ thuật, bộ môn công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, trường Đại học Hoa Sen TPHCM, không nên ăn một loại trái cây quá nhiều vì rất chóng no (do trái cây chứa nhiều nước), hoặc gây ê răng (do có một lượng axít nhất định). Đặc biệt, nếu ăn các loại trái cây chưa chín hoàn toàn như mận, đào còn giòn, các chất dinh dưỡng chưa được chuyển hóa hoàn toàn, quả còn chứa nhiều axít, nhiều chất xơ sẽ gây khó tiêu và dư axít dạ dày dẫn đến chứng đau bụng hoặc có nguy cơ đau dạ dày.   Giá trị dinh dưỡng của các loại trái cây thường được đánh giá qua hàm lượng các vitamin, chất khoáng, chất xơ và đặc biệt là thành phần và hàm lượng các chất chống oxy hóa.- Về năng lượng: quả đào cho năng lượng thấp nhất, kế đến là quả mận. Quả vải chứa nhiều đường, cung cấp nhiều năng lượng nên nếu ăn nhiều sẽ dễ bị nhiệt trong người, dẫn đến nổi mụn.- Đối với các chất chống oxy hóa: phần ăn được của quả vải chứa rất ít các hợp chất chống oxy hóa, chỉ có một ít polyphenol. Trong khi đó, khả năng chống oxy hóa của quả mận khá cao nhờ phần vỏ mận. Đối với quả đào ruột vàng, nếu ăn cả vỏ thì sẽ hấp thụ được hàm lượng chất chống oxy hóa nhiều hơn.- Về thành phần và hàm lượng các vitamin: thịt quả mận có màu vàng nên hàm lượng vitamin A khá cao. Qủa đào có thịt trắng không chứa vitamin A, nhưng loại thịt vàng lại chứa hàm lượng vitamin A cao.Quả vải không có vitamin E, mận có hàm lượng vitamin E trung bình và đào có hàm lượng vitamin E gấp đôi mận. Ngoài ra, quả vải cũng có hàm lượng vitamin C khá cao, kế đến là quả mận và sau cùng là quả đào.- Đối với các chất khoáng và chất xơ thì các loại quả này có thành phần và hàm lượng gần giống nhau.

Nhật Linh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cocoon Việt Nam đồng hành cùng trẻ em vùng cao qua...

0
(SGTT) - Thương hiệu mỹ phẩm thuần chay Cocoon và Trung tâm UNESCO Hợp tác Giáo dục và Văn hoá Việt Nam (UNESCO-CEP) mới...

Hàn Quốc kỳ vọng đón 600.000 du khách Việt trong năm...

0
(SGTT) – Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, lượng khách du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc kỳ vọng...

Bắc bộ sắp đón thêm đợt không khí lạnh, khả năng...

0
(SGTT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng từ ngày 5 đến ngày 6-12, Bắc bộ sẽ đón...

Đề xuất thu thuế VAT với hàng nhập khẩu dưới 1...

0
(SGTT) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Tờ trình quyết định bãi bỏ Quyết định 78/2010/QĐ-TTg, quy định mức...

Ra mắt ứng dụng hỗ trợ du lịch Rovi Travel

0
(SGTT) - Sau hơn hai năm nghiên cứu và phát triển, ứng dụng Rovi Travel dùng để hỗ trợ du khách trong các chuyến...

Ghé thăm Kompong Khleang, làng nổi sắc màu bên hồ Tonle...

0
(SGTT) - Kompong Khleang được xem là làng nổi lớn nhất bên hồ Tonle Sap. Nhờ vị trí xa xôi, nơi đây ít đông...

Kết nối