Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Nhà hàng truyền thống của Hong Kong gục ngã vì Covid-19

Hàng loạt nhà hàng lâu đời và nổi tiếng ở Hong Kong đóng cửa trong năm qua do tác động của chính sách kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt. Điều này không chỉ gây tiếc nuối cho thực khách mà còn đe dọa làm mất đi phong cách ẩm thực đặc trưng định hình nên nền văn hóa thú vị của Hong Kong.
Thực khách ăn uống tại nhà hàng Lin Heung Tea House ở Hong Kong. Nhà hàng này mới thông báo đóng cửa hồi tháng trước. Ảnh: Getty

Toạ lạc ở một góc phố thuộc khu Du Ma Địa nhộn nhịp của Hong Kong, nhà hàng Mido Cafe cao hai tầng, được gắn quạt trần, có các ô cửa sổ màu xanh lam và vàng và nền nhà lát bằng gạch mosaic (được ghép từ các viên đá, thủy tinh, thép, gốm sứ… ), tạo nên một bầu không khí hoài cổ đặc trưng của những quán ăn, nhà hàng phương theo trường phái xưa cũ của thành phố.

Nhà hàng 72 tuổi đời này chuyên phục vụ các món ăn bản địa từ cơm thịt heo nướng đến bánh dứa. Đây là một điểm mà khách du lịch và các đạo diễn phim ảnh thường ghé tới. Nhưng nó đã đóng cửa hồi tháng 7 do không đủ sức chống chọi tác động từ chính sách kiểm soát Covid-19 cứng rắn của Hong Kong, bao gồm lệnh cấm 3 tháng đối với các dịch vụ ăn tối tại chỗ được áp dụng vào đầu năm nay.

Mido Cafe chỉ là một trong các nhà hàng truyền thống nổi tiếng đang biến mất khỏi nền ẩm thực của Hong Kong trong năm qua, một tổn thất mà mà các chủ nhà hàng đổ lỗi chủ yếu do các biện pháp kiểm soát Covid-19.

Việc hàng loạt quán ăn truyền thống đóng cửa làm nổi bật những khó khăn lớn hơn mà đại dịch đã giáng vào nền kinh tế đặc khu Hong Kong, vốn đã rơi vào cơn suy thoái lần thứ hai trong 3 năm qua.

Các lĩnh vực bao gồm bán lẻ, thực phẩm và đồ uống chắc chắn ​​sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong quí 3 dù chính quyền Hong Kong thông báo hủy bỏ các quy tắc kiểm dịch đối với du khách nước ngoài bắt đầu từ tuần sau.

Theo đó, biện pháp cách ly bắt buộc 3 ngày ở khách sạn đối với du khách nhập cảnh sẽ được hủy bỏ. Tuy nhiên, họ sẽ không được phép đến nhà hàng hoặc quán bar địa phương trong thời gian tự giám sát 3 ngày khi họ phải thực hiện các xét nghiệm để chứng minh họ không nhiễm Covid-19.

Ít nhất 12 nhà hàng truyền thống ở Hong Kong đã đóng cửa kể từ tháng 10 năm ngoái. Một số trong những nhà hàng đó từng rất nổi tiếng với khách du lịch và thậm chí cả những minh tinh Hollywood.

Những nhà hàng truyền thống đóng cửa gần đây bao gồm Lin Heung Tea House, có tuổi đời hàng thế kỷ và là một trong những nhà hàng điểm tâm lâu đời và nổi tiếng nhất của thành phố. Cùng chung số phận là nhà hàng 55 năm tuổi đời, Tai Wing Wah Village Cuisine, nơi phục vụ các món ăn truyền thống của địa phương như cơm niêu tóp mỡ.

Các chủ nhà hàng cho biết các quy định kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt của giới chức trách Hong Kong, tương tự như chính sách ‘zero-Covid’ của Trung Quốc đại lục, đã làm tổn thương nghiêm trọng đến nhu cầu của thực khách địa phương, trong khi đó, du khách quốc tế giảm manh do các hạn chế biên giới.

Khi đưa ra thông báo đóng cửa, các chủ sở hữu nhà hàng Lin Heung Tea House cho biết họ “rất tiếc vì không thể vượt qua tác động của đại dịch”.

Simon Wong, Chủ tịch Hiệp hội nhà hàng Hong Kong, nói rằng các chủ nhà hàng còn bị ảnh hưởng bởi chi phí thuê mặt bằng và chi phí nguyên liệu tăng cao do gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động.

Nhà hàng Mido Café, có 72 tuổi đời, đóng cửa hồi tháng 7. Ảnh: SCMP

Tọa lạc trong khu chợ ẩm thực, Tung Po Kitchen, một nhà hàng sống động và mang tính biểu tượng của Hong Kong, nổi tiếng với cách phục vụ bia trong bát, và từng tiếp đón các ngôi sao điện ảnh như Benedict Cumberbatch và Tilda Swinton, đã đóng cửa trong tháng này.

Tung Po Kitchen, có 30 tuổi đời, đã mất khách vì lệnh cấm ăn tại nhà hàng sau 6 giờ tối được áp dụng vào đầu năm nay khi giới chức trách nỗ lực kiểm soát số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt. Tuy nhiên, việc đóng cửa là do giới chức trách tước giấy phép kinh doah vì nhà hàng này bị cáo buộc vi phạm hợp đồng thuê mặt bằng.

Vicky Lau, chủ sở hữu kiêm đầu bếp của nhà hàng Tate Dining Room, nói rằng bà thực sự buồn khi thấy chứng kiến một loạt nhà hàng truyền thống đại diện cho văn hóa của Hong Kong phải đóng cửa.

“Một khi chúng đã đóng cửa, rất khó để xây dựng lại. Phong cách và hương vị món ăn của những nhà hàng này rất khó bắt chước”, Lau nói.

Simon Wong cho biết: “Nền kinh tế Hong Kong suy yếu cũng có nghĩa là người dân ít chi tiêu ít hơn, và gây tác động hơn nữa đối với hoạt động kinh doanh của các nhà hàng truyền thống”.

Ông nói hàng ngàn nhà hàng khác cũng đang gặp khó khăn vì doanh thu sụt giảm trong thời kỳ dịch bệnh. Ông tiết lộ có khoảng 8.000 nhà hàng, chiếm 60% tổng số nhà hàng tại Hong Kong, vẫn đang còn nợ tiền thuê mặt bằng. Nếu không thương lượng thành công với các bên cho thuê, nhiều nhà hàng có nguy cơ đóng cửa.

Theo số liệu của chính quyền Hong Kong, tổng doanh thu của các nhà hàng ở thành phố đã giảm xuống còn 93 tỉ đô la Hong Kong (12 tỉ đô la Mỹ) vào năm ngoái từ mức đỉnh 120 tỉ đô la Hong Kong vào năm 2018.

Một lãnh đạo cấp cao của một chuỗi nhà hàng có trụ sở tại Hong Kong mô tả lệnh cấm dịch vụ ăn tối tại nhà hàng vào hồi đầu năm là “thảm họa”.

Sidney Cheung, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Trung văn Hương Cảng, một nhà nghiên cứu ẩm thực và văn hóa Hong Kong, cho biết việc đóng cửa các nhà hàng truyền thống nổi tiếng là một tổn thất cho cả người dân địa phương và du khách.

Ông nói: “Nếu chỉ còn lại những tòa nhà chọc trời, khách sạn sang trọng và nhà hàng cao cấp, Hong Kong sẽ quá đồng nhất và đơn điệu”.

Khánh Lan

Theo KTSG Online

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gợi ý 5 nhà hàng trong danh sách Michelin tại TPHCM...

0
(SGTT) - Một bữa tối lãng mạn tại nhà hàng sang trọng sẽ là món quà ý nghĩa dành cho "phái đẹp" nhân ngày...

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm...

0
Cuộc đời của mỗi doanh nhân được ví như “cuốn sách sống” truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp. Những kinh nghiệm thực...

Nhà hàng, quán ăn tại trung tâm thương mại chật kín...

0
(SGTT) - Dịp Tết, người dân thường mạnh tay chi tiêu cho các hoạt động vui chơi, ăn uống. Chính vì thế, các nhà...

‘Đỏ lửa’ giữ gìn hương vị Việt

0
(SGTT) - Dù nằm giữa những con phố hiện đại và đông đúc, là điểm đến của nhiều khách phương Tây nhưng Spice Viet...

Thị trường F&B vào kỳ thanh lọc, doanh nghiệp nhỏ tìm...

0
(SGTT) - Tình hình khó khăn chung của nền kinh tế gần đây đã ảnh hưởng không nhỏ đến chi tiêu của người tiêu...

Khách quốc tế tăng, nhà hàng khách sạn vẫn chưa vội...

0
(SGTT) - Ngành du lịch tăng chỉ tiêu đón khách quốc tế lên 12 triệu lượt trong năm 2023. Trên đà tăng trưởng, các...

Kết nối