Thứ sáu, Tháng mười một 15, 2024

Ngọt ngào cháo cá dìa bông biển Sơn Trà

(SGTT) - Ngoài thắng cảnh nên thơ, bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) còn thu hút du khách phương xa bởi ẩm thực hải sản phong phú. Trong đó, món cháo cá dìa bông được lòng nhiều người bởi vị ngọt thanh từ cá hòa quyện cùng các nguyên liệu nấu cùng.
Cháo cá dìa bông, chút ấm lòng nơi xứ biển. Ảnh: Tiên Sa

Trước khi nhắc về món cháo này, xin được nói sơ qua về loài cá có cái tên khá ngộ nghĩnh - dìa bông. Cá dìa có rất nhiều giống, loài chỉ tại ở vùng biển Sơn Trà thì mới có giống cá dìa bông với ngoại hình dễ nhận thấy là những chấm màu nâu đen điểm xuyết ngoài da.

Thông thường, từ tháng 5 - tháng 9, cá dìa bông xuất hiện nhiều; vào vụ giá bán từ 200.000 - 300.000 đồng/kg. Về ẩm thực, các món ăn từ loài cá này rất đa dạng, có thể kể đến như chiên, hấp, nướng, nấu canh chua... Trong đó, món cháo cá dìa bông được ưa chuộng bởi độ ngon từ các nguyên liệu nấu cùng.

Để làm món ăn này, theo một số người dân nơi đây cho hay, cần chọn mua cá tươi, sống thì càng tốt. Sau đó, cá được sơ chế sạch (để nguyên con, giữ lại ruột), rồi đem ướp với gia vị gồm hạt tiêu bột, hành tím cắt lát mỏng, nước mắm, dầu ăn trong khoảng 15-20 phút cho thấm đều.

Cá dìa bông có ngoại hình bắt mắt. Ảnh: Tiên Sa

Đến công đoạn nấu cháo, người nấu lưu ý không để cháo quá đặc mà phải lỏng với hạt gạo không quá nở. Lúc đấy, cho cá dìa đã ướp vào nồi cháo, nấu thêm khoảng 5 phút thì cháo cá chín. Thành phẩm nồi cháo cá dìa bông hấp dẫn, thơm ngon hơn khi cho thêm ít hành, ớt bột để trên mặt cháo. Khi thưởng thức, chỉ việc múc cháo ra tô, dùng hết đến đâu múc thêm đến đấy.

Nếu du lịch Sơn Trà, du khách sau khi dạo chơi bằng thuyền, xem ngư dân khai thác thủy sản thì nên ghé hàng quán làm một tô cháo cá dìa cho ấm lòng. Và nếu tìm mua được cá tươi thì có thể chế biến theo cách nấu trên để chiêu đãi người thân tại nhà.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Công thức làm bữa tiệc Canape tại gia thêm phần thú...

0
(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng...

Trổ tài đầu bếp làm 3 món ăn từ cá heo...

0
(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt,...

Công thức làm Caramelle Pasta chuẩn vị Âu từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức tại Trung tâm trải nghiệm ẩm...

Công thức làm Cao Lầu và salad cá hồi từ đầu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 17 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức tại Trung tâm trải...

Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt...

0
(SGTT) - Chọn lựa những nguyên liệu dân dã như khoai môn, tắc, cà pháo hay rau rừng Tây Ninh, đầu bếp Mai Nguyễn...

Chỉ mất vài phút để làm món salad ngon bậc nhất...

0
(SGTT) - Mới đây, tạp chí ẩm thực quốc tế Taste Atlas đã bình chọn hoa quả dầm (trái cây dầm) của Việt Nam...

Kết nối