PHÚ THẠNH -
Hiện nay ở nhiều tuyến đường tại TPHCM xuất hiện các xe đẩy treo bảng “Mận Hà Nội giòn ngon”, bán với giá 25.000-30.000 đồng/kg. Mận được bán ở các xe này có trái rất tròn, kích thước đồng đều, màu đỏ tím nhìn bắt mắt.
Mận được bày bán trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận 5, TPHCM.
Chỉ trên một đoạn đường Nguyễn Văn Cừ (quận 5) đã có hơn 10 xe đẩy bán “mận Hà Nội”, thường xuyên có người ghé vào mua vì thấy giá rẻ, đặc biệt là sinh viên, học sinh. Tương tự, trước trường Đại học Công nghiệp TPHCM (đường Nguyễn Văn Nghi, quận Gò Vấp) cũng có khá nhiều sạp hàng bán loại mận được cho là ở Hà nội đưa vào.
Chị Thu, một người bán mận trên đường Nguyễn Văn Cừ, khẳng định mận chỉ mới có để bán ở TPHCM hơn một tuần qua, và loại mận này được trồng ở miền Bắc. Tuy nhiên, qua trao đổi hồi lâu, chị Thu chia sẻ rằng những trái mận mà chị đang bán được mua từ chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức. Mỗi tối chị cùng những người bán khác đến chợ đầu mối để lựa mận về bán.
[box type="download"] Theo thống kê từ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII, vùng VIII (hai đơn vị quản lý tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng), trong năm 2015 mận của Trung Quốc nhập về Việt Nam với số lượng hơn 4.200 tấn.[/box]
Theo chị Thu, mận này từ Trung Quốc nhập về qua đường biên giới nên mới có giá rẻ như vậy. Nhờ giá rẻ nên những người bán nhỏ như chị có thể dễ bán được hàng. Sở dĩ phải treo bảng mận Hà Nội là để khách hàng yên tâm mua, chứ nói mận Trung Quốc thì chẳng ai mua vì sợ không an toàn.
Tại một siêu thị khá lớn, ở quầy bán treo bảng mận miền Bắc thì giá mận được niêm yết là 52.000 đồng/kg. Trái mận ở đây đem so với trái mận bán lề đường giá 25.000 đồng/kg thì chỉ thấy hơi khác chút ít về kích thước và độ bóng. Chị Lan, một chủ sạp trái cây ở quận 10, cũng nói rằng khó phân biệt giữ mận miền Bắc và mận nhập từ Trung Quốc, thường chỉ căn cứ vào giá bán để phán đoán.
Anh Minh, chủ một cửa hàng trái cây ở quận 5, cho rằng sở dĩ khó phân biệt vì mận ở miền Bắc Việt Nam và mận ở Trung Quốc đều được trồng trong điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết khá tương đồng. Tuy nhiên, theo anh thì mận Việt Nam nhỏ hơn, hình thức bên ngoài nhìn không bắt mắt như mận của Trung Quốc.
Còn hương vị, cũng theo anh Minh, người ăn sẽ cảm nhận mận ở Việt Nam hơi chua xen lẫn ngọt thanh, trong khi mận của Trung Quốc mềm bở và ngọt gắt. Nếu giữ trong tủ lạnh một thời gian, mận Trung Quốc giảm chất lượng nhanh, ăn khá nhạt nhẽo do mất độ ngọt.
Anh Minh cũng cho rằng nên mua mận ở các siêu thị, cửa hàng có uy tín để mua mận đúng nguồn gốc, đúng giá cả.