(SGTT) – Trước đây, để thưởng thức bào ngư, thực khách phải bỏ ra số tiền vài triệu đồng thì hiện nay chỉ từ vài trăm ngàn đồng là mọi người đã có một số món ăn chế biến từ loài hải sản bổ dưỡng này.
- Mâm tiệc cuối tuần chọn tôm mũ ni chế biến tam vị
- Mâm tiệc cuối tuần có thịt cừu và cá hồi, mực
- Đặc sắc mâm tiệc ngày tết nhanh gọn, bổ dưỡng
Từ xa xưa, bào ngư thường được nhắc đến là thực phẩm tiến vua bởi giá trị dinh dưỡng và độ hiếm có. Từ thịt của chúng, đầu bếp có thể sáng tạo ra các món ăn như khai vị, món chính, canh, súp hay món lẩu cho nhóm khách đông người. Hiện nguồn hàng bào ngư đã đa dạng hơn về chủng loại và giá bán phải chăng nên nhiều nhà hàng cũng nhập chúng về để phục vụ thực khách.
Hôm nay, mâm tiệc cuối tuần chọn giới thiệu một số món ăn từ bào ngư, đó là salad bào ngư, sashimi bào ngư, cháo bào ngư, súp bào ngư. Mỗi món ăn đều là sự chắt lọc tinh hoa ẩm thực khi kết hợp các loại thực phẩm cùng nhau.
- Salad bào ngư: Để bắt đầu bữa tiệc, salad luôn là lựa chọn đầu tiên. Theo đó, đầu bếp đem bào ngư luộc qua, loại bỏ vỏ và cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Tiếp đến, chọn một số loại rau củ thân que như ớt chuông, hành tây, cải carol, ngò rí trộn cùng ít đậu phộng và dùng sốt từ nước mắm chua ngọt để trung hòa hương vị. Đặc biệt, một số nơi còn cho thêm sứa vào trộn cùng để tăng thêm hương mát lạnh cho món ăn.
- Sashimi bào ngư: Đây là món ăn chế biến theo phong cách ẩm thực Nhật Bản. Nhằm bảo đảm hương vị và chất lượng, bào ngư làm sashimi phải là loại tươi sống được đem cắt lát mỏng, cùng với thịt cá hồi, cá ngừ, bạch tuộc hay sò điệp là mọi người đã có một bữa sashimi thật nồng cay trong hương vị wasabi.
- Cháo bào ngư: Để chiều lòng mọi nhóm khách có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi, cháo luôn là món có trong thực đơn các bữa tiệc. Với món cháo bào ngư, đầu bếp chọn bào ngư tươi sống, loại bỏ vỏ, sơ chế sạch và thái nhỏ nấu cùng cháo. Tuy cháo có cách nấu đơn giản nhưng theo trào lưu ẩm thực hiện đại, một số nhà hàng ứng dụng màu rau củ để tăng thêm sự mới lạ như màu vàng cam của bí đỏ, màu xanh của hoa đậu biếc, màu đỏ của gấc hay màu tím của nếp cẩm.
- Súp bào ngư: Nhắc đến bào ngư, cách chế biến thành món súp dường như là không thể tách rời. Trong khi súp thông thường lấy độ giòn từ nấm thì súp bào ngư lấy độ giòn từ thịt bào ngư. Kết hợp thêm đông trùng hạ thảo, bào ngư hay vi cá là trở thành một món ăn “vô giá” có thật nhiều dinh dưỡng.
Với bốn món ăn kể trên, mâm tiệc cuối tuần của mọi người sẽ vừa vặn về hương vị và cả khẩu phần ăn sao cho không quá no mà vẫn bảo đảm dinh dưỡng. Qua khảo sát, giá từng món dao động từ 200.000 – 500.000 đồng, phù hợp cho nhóm khách 4-6 người. Nếu chỉ là cặp đôi, mọi người có thể chọn khoảng hai món trong thực đơn kể trên.