(SGTT) – Nếu bạn vẫn còn dư âm những bữa tiệc thịnh soạn ngày tết thì hôm nay mâm tiệc cuối tuần xin gợi ý bốn món ăn làm từ thịt cừu, cá hồi, mực và các loại hải sản nói chung.
- Đặc sắc mâm tiệc ngày tết nhanh gọn, bổ dưỡng
- Mâm tiệc trưa cuối năm chọn toàn món quen nhâm nhi
- Mâm tiệc cuối tuần đầu năm mới chọn phong cách ẩm thực Fusion
Theo đó, phong vị của những món ăn này theo hướng fusion khi kết hợp các gia vị, cách chế biến giữa truyền thống và hiện đại. Cụ thể, thịt cừu đem nướng cùng tiêu, cá hồi áp chảo sốt mật ong, mực lá nướng vị BBQ và mì Ý vị hải sản.
Thịt cừu nướng tiêu: Từ lâu, thịt cừu đã là một phần không thể tách rời trong văn hóa ẩm thực phương Tây. Thậm chí có một số quốc gia sử dụng thịt cừu còn phổ biến hơn cả thịt bò. Sở hữu kết cấu thịt mềm mịn, loại thịt đỏ này hiện được nhiều nhà hàng Việt ứng dụng để chế biến món ăn. Thông thường, thịt cừu sử dụng thịt phi lê hoặc sườn, và hợp vị cho món nướng tiêu hôm nay là sườn cừu còn xương. Người nấu sơ chế cừu để khử bớt mùi, ướp cùng sốt tiêu pha chế riêng biệt và nướng trên than đỏ đến khi mặt thịt cháy xém nhẹ, mùi tiêu tỏa hương thơm là dọn lên kèm ít rau củ.
Cá hồi áp chảo sốt mật ong: Sở hữu màu thịt đẹp mắt cam xen lẫn những thớ mỡ trắng nhẹ, cá hồi là thực phẩm được người nội trợ tin dùng trong thời gian gần đây. Để làm cá hồi áp chảo sốt mật ong, người nấu chọn những khứa cá được làm sạch (phần phi lê), ướp qua ít muối để trong vài phút. Song song đó, họ pha sốt mật ong gồm mật ong, nước tương, đường, tương cà khuấy đều. Cuối cùng, áp chảo hai mặt cá cho chín bề ngoài, phết vài lớp mật ong lên mặt thịt và dọn kèm lên cùng rau củ.
Mực lá nướng: Nếu mực lá chỉ đem nướng muối ớt thông thường thì đó đã là món ăn vùng miền phổ biến. Vậy nhưng, hôm nay người nấu sẽ chọn mực nguyên con tươi ngon, sơ chế khử mùi rồi khoét vài đường đều trên thân mực để ướp sốt. Sốt chọn ướp là BBQ chuyên dùng ướp thịt, hải sản; ai ăn cay thì thêm ớt xay còn lại cứ thế mà nướng trên than hồng cho mực chín đều các mặt.
Mì ý vị hải sản: Trên nền món mì Ý truyền thống, người nấu sẽ thay thế nguyên liệu thịt bò, sốt cà chua bằng hải sản gồm tôm, vẹm xanh, cồi sò điệp, mực ống, rau củ kèm nước sốt chua ngọt. Còn lại cách chế biến tương tự như món mì Ý truyền thống.
Qua khảo sát, các món ăn trên có giá bán dao động từ 150.000 – 250.000 đồng/phần tùy định lượng. Nếu nhóm khách chỉ khoảng 2 người thì nên chọn 2/4 món ăn để tránh dùng không hết. Còn lại cho bữa họp sum vầy từ 4-6 người thì mâm tiệc này là vựa vặn. Nước uống kèm nước ngọt có ga hoặc bia để giúp bữa ăn dễ tiêu hóa do dùng nhiều hải sản.