(SGTT) – Mâm tiệc cuối tuần ngoài những món ăn theo phong cách hiện đại thì thực khách còn nhiều sự lựa chọn món ăn gần gũi vùng miền hay phong vị Á Đông.
- Mâm tiệc cuối tuần ‘đắt giá’ cùng các món ăn từ bào ngư
- Mâm tiệc cuối tuần chọn tôm mũ ni chế biến tam vị
- Mâm tiệc cuối tuần có thịt cừu và cá hồi, mực
Theo đó, mâm tiệc trưa thường mang tính chất no bụng nhưng vẫn phải bảo đảm độ thơm ngon. Chính vì vậy, những món ăn giới thiệu dưới đây là một gợi ý hữu ích cho mọi người sum vầy trưa cuối tuần.
Gỏi cuốn tôm thịt: Thông thường, món khai vị cho mọi bữa tiệc luôn là súp hoặc các món ăn khô như chả, nem, thịt nướng… Vậy nhưng, khai vị bằng gỏi cuốn tôm thịt lại tạo nên một sự mới mẻ trong hương vị thân quen. Món ăn được đầu bếp chế biến bằng cách dùng bánh tráng cuộn nhân gồm thịt tôm, thịt heo, rau giá… và dọn lên kèm chén nước mắm chua ngọt.
Giò heo hầm nấm đông cô: Nếu như khai vị mang đến sự thanh ngọt từ nguyên liệu nấu cùng thì giò heo hầm nấm đông cô lại là món ăn chính phảng phất vị béo vừa phải chứ không quá ngấy. Phần giò heo có nhiều sự lựa chọn từ giò nạc, giò gân cho đến móng heo. Nước dùng đậm đà được ninh từ xương ống heo lấy thêm vị ngọt của nấm sẽ giúp thực khách cảm nhận trọn vẹn một món ăn Trung Hoa.
Mực chiên giòn kiểu Hồng Kông: Tiếp theo giò heo hầm nấm đông cô cũng là một món ăn Trung Hoa, được chế biến bằng cách chiên giòn thịt mực và rang muối kiểu Hồng Kông. Thực tế, thời gian gần đây kiểu rang muối này rất được ưa chuộng bởi vị nó vừa phải, không quá mặn như rang muối thông thường mà vẫn có bổ sung độ giòn, vị thanh từ ớt chuông, hành tây cắt thật nhuyễn xóc chảo chung với mực. Tùy mỗi nơi bán mà họ chọn các loại mực khác nhau nhưng thường thấy là mực lá, mực ống hay mực baby ăn cả con.
Cơm chiên hải sản: Đi kèm với hai món ăn chính kể trên là cơm chiên hải sản. Đây là món ăn có mặt ở hầu hết thực đơn nhà hàng, quán ăn bởi hạt cơm tơi xốp được chiên vừa tới, dùng kèm thức ăn đa dạng. Nhắc đến hải sản, dĩ nhiên thịt tôm, thịt mực, thịt bạch tuộc, sò điệp hay thanh cua là những thực phẩm không thể thiếu để xào chung cơm. Nước chấm hợp vị là nước tương, xắt thêm vài lát ớt cho ai ăn cay.
Cà tím nướng mỡ hành: Là món ăn dân dã ở thôn quê, món cà tìm nướng mỡ hành ngày này trở thành món ăn được ưa chuộng tại các nhà hàng. Cụ thể, cà tím đem sơ chế rồi nướng chín và quết đều lớp mỡ hành thơm ngon. Món ăn dùng chung với cơm chiên hải sản cũng rất tròn vị.
Cuối cùng, một phần trái cây gồm dưa hấu, thanh long, xoài, mận, ổi… hay được quán ăn tặng kèm cho khách để kết thúc bữa tiệc trong sự vui vẻ, hạnh phúc và ấm cúng. Giá thực đơn gồm các món nêu trên dao động khoảng 500.000 – 700.000 đồng tùy vào nhà hàng.