(SGTT) - Tạm bỏ qua những mâm tiệc mang phong vị Á - Âu, thực đơn bữa trưa hôm nay gồm những món ăn thuần Việt, nguyên liệu dân dã cùng cách nấu truyền thống.
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho thơm
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản cùng sandwich cá ngừ
Theo đó, mâm cơm hôm nay gồm các món như tép rang khế, sườn kho trứng cút, heo quay xào cải chua, rau lang luộc tương bần, canh nghêu thì là, cơm trắng và tráng miệng. Khác với những mâm tiệc đã giới thiệu trước đó, mâm cơm hôm nay không phân biệt món khai vị hay món chính mà nó được dọn lên cùng lúc.
Tép rang khế: Tép rang khế là món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt. Vị mặn mà của tép hòa quyện vị chua chua của khế luôn khiến bữa cơm trở nên hấp dẫn hơn. Để làm món ăn này, người nấu chọn tép rong còn sống, rửa qua nước sạch rồi ướp gia vị. Khế cắt lát, đem cho vào chảo xào cùng tép và gia vị. Ngoài cơm trắng, món này còn hợp vị khi dùng chung bánh đa hoặc bánh tráng, cuốn như món cuốn.
Sườn kho trứng cút: Các món kho luôn làm say lòng thực khách Việt bởi nước sốt kho đậm đà hương vị, khi chan kèm cơm ăn rất bắt vị. Món này sử dụng sườn heo loại có xương hoặc sụn non, kho đến khi chín thả thêm ít trứng cút vào cùng. Do kích cỡ trứng nhỏ nên mọi người dễ thưởng thức hơn là trứng gà, trứng vịt.
Heo quay xào cải chua: Heo quay là thực phẩm chế biến sẵn thường bán tại các sạp đồ quay người Hoa. Thịt để làm heo quay thường là ba chỉ, cân bằng lớp mỡ - nạc, và để đánh giá heo quay ngon nhất định lớp da phải giòn. Nay heo quay kết hợp cùng cải chua, ứng dụng thêm phương pháp xào để có món ăn kết hợp cả rau củ.
Rau lang luộc tương bần: Tương bần có vị dễ ăn, dịu chứ không nồng mùi như mắm tôm, mắm ruốc. Kết hợp cùng tương bần hôm nay là rau lang, vị nhẫn nhẹ nhưng tốt cho sức khỏe. Dù chỉ là có một món rau nhưng món này lại mang đến trải nghiệm ẩm thực Việt tốt cho thực khách.
Canh nghêu thì là: Trong phần cơm gia đình Việt, không thể thiếu món canh, và hôm nay là món canh nghêu thì là. Thì là là loại lá vị xuất hiện nhiều trong các món ăn miền Bắc. Vị thơm nồng, bùi bùi, hăng hắc nên khi kết hợp các món ăn tạo nên hương vị đặc trưng. Nghêu chọn con to, mọng nước để nước thanh ngọt hơn.
Với gợi ý mâm cơm gồm những món ăn vùng miền, dân dã, bữa cơm trưa cuối tuần sum vầy của mọi người chắc chắn thêm phần thú vị.
Theo amthucviet, blognauan, shopeefood