27/01/2025 Làng Vũ Đại đỏ lửa kho cá vụ Tết Làng Vũ Đại hay còn gọi là làng Đại Hoàng, nay là làng Nhân Hậu, thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, được nhiều người trên cả nước biết đến qua mối tình Chí Phèo - Thị Nở trong tác phẩm văn học nổi tiếng của cố nhà văn Nam Cao. Ngày nay, nơi đây còn được nhắc nhiều với cái tên "cá kho làng Vũ Đại" cổ truyền thấm đẫm hương vị làng quê Việt. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn 27/01/2025 Du lịchHành trình - Điểm đếnLàng Vũ Đại đỏ lửa kho cá vụ Tết Share FacebookTwitterWhatsAppLinkedin (SGTT) - Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 cận kề, làng Vũ Đại (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), lại nhộn nhịp trong không khí tất bật kho cá phục vụ thị trường. Ghé thăm làng Tranh Khúc – ‘thủ phủ’ bánh chưng Hà Nội ngày giáp Tết Về làng nghề làm cá khô lớn nhất Đồng Tháp ngày giáp Tết Hương vị bánh in ‘tiến vua’ ngày Tết ở Huế Làng Vũ Đại hay còn gọi là làng Đại Hoàng, nay là làng Nhân Hậu, thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, được nhiều người trên cả nước biết đến qua mối tình Chí Phèo - Thị Nở trong tác phẩm văn học nổi tiếng của cố nhà văn Nam Cao. Ngày nay, nơi đây còn được nhắc nhiều với cái tên "cá kho làng Vũ Đại" thấm đẫm hương vị làng quê Việt. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn Thời điểm cận Tết, các hộ dân làng Vũ Đại tất bật kho niêu cá thơm ngon, đậm đà, để kịp trao tay khách hàng trước thềm năm mới Ất Tỵ 2025. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn Từ 20 tháng Chạp, các gia đình bước vào vụ kho cá. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn Cá kho Vũ Đại thơm, béo mà không tanh. Mỗi khúc cá có màu đen nâu, thịt săn chắc, xương mềm nhừ. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn Theo chia sẻ của người dân làng nghề, để có được những nồi cá kho đảm bảo hương vị cần nhiều yếu tố. Việc đầu tiên là phải chọn cá trắm nuôi ít nhất 2 đến 3 năm (cân nặng từ 4kg trở lên), đảm bảo thịt chắc, thơm ngon. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn Trước khi kho, cá được cắt khúc xếp vào nồi, phía dưới lót riềng vừa để tạo nên hương vị, vừa chống cháy khét. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn Tất cả được hòa quyện, kết hợp với thời gian kho lâu trên bếp củi từ 10 đến 20 tiếng, giúp cá vừa thấm đều gia vị, vừa mang hương vị đặc trưng. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn Một điểm nhấn trong cách chế biến cá kho Vũ Đại là sử dụng niêu đất và củi nhãn. Niêu đất được chọn lọc kỹ càng để giữ nhiệt và đảm bảo món ăn đạt độ hoàn hảo. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn Trong khi đó, củi nhãn cháy lâu, tạo ra lượng than nhiều, giúp giữ nhiệt ổn định trong suốt quá trình kho. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn Trong suốt thời gian kho, luôn có người trông coi để kiểm tra nồi cá. Nồi cá không được để cạn nước, cháy xém hay om khói vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn Đặc biệt, việc giữ lửa ổn định là một trong những khâu quan trọng để cá kho đạt độ ngon cao nhất. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn Ngày nay, cá kho Vũ Đại không chỉ là món ăn truyền thống được làm vào dịp Tết mà còn trở thành món quà biếu ý nghĩa. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn Nhờ sự phát triển của các nền tảng số, đặc sản này đã được phân phối rộng rãi, đáp ứng nhu cầu của thực khách trong và ngoài nước. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn Cá kho được đóng gói cẩn thận, gửi đến người tiêu dùng. Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn Nguyễn Hồng Sơn - Nguyên Phong Tagsdu lịch Hà Namdu lịch làng nghềTết 2025 Share FacebookTwitterWhatsAppLinkedin BÌNH LUẬN Hủy trả lời Bình luận: Vui lòng nhập bình luận của bạn Tên:* Vui lòng nhập tên của bạn ở đây Email:* Bạn đã nhập một địa chỉ email không chính xác! Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn ở đây Website: Lưu tên, email và trang web của tôi trong trình duyệt này cho lần tiếp theo tôi nhận xét. 6 − = five Cùng chủ đề Hơn 85% công nhân trở lại TPHCM làm việc sau Tết TPHCM: Người dân tranh thủ mua vàng sớm trước ngày vía Thần Tài Thăm làng nghề đan lục bình ở Đồng Tháp Cách người dân Sa Đéc duy trì nghề bột truyền thống trăm năm tuổi Về Thái Bình thăm làng Hới, khám phá nghề dệt chiếu trăm năm Metro Bến Thành – Suối Tiên thu hơn 11,7 tỉ đồng trong 10 ngày Tết Ất Tỵ Đầu xuân, về Huế xem hội vật truyền thống làng Thủ Lễ Nhiều doanh nghiệp cùng khai trương, mở cửa hàng vào Mùng 6 Tết Hàng ngàn người trẩy hội chùa Keo ở Thái Bình Cả nước đón hơn 12,5 triệu du khách nội địa dịp Tết Ất Tỵ 2025 ‘Nàng Tỵ’ của đường hoa Nguyễn Huệ sẽ ở lại trên phố đi bộ đến hết tháng Hai Hà Nội thu hút 1 triệu lượt du khách trong kỳ nghỉ Tết Ngày cuối nghỉ Tết, giao thông ở cửa ngõ phía Tây không ùn tắc Ngày cuối nghỉ Tết, người Hà Nội đổ về hồ Hoàn Kiếm du xuân Tai nạn giao thông giảm trong kỳ nghỉ Tết Ất Tỵ Cùng chuyên mục Hoa mận nở trắng thung lũng ở Mộc Châu Thăm làng nghề đan lục bình ở Đồng Tháp Cách người dân Sa Đéc duy trì nghề bột truyền thống... Về Thái Bình thăm làng Hới, khám phá nghề dệt chiếu... Bình minh trên những ngọn đồi ‘bát úp’ ở Bảo Lộc Đầu xuân, về Huế xem hội vật truyền thống làng Thủ... Hàng ngàn người trẩy hội chùa Keo ở Thái Bình Lên ‘cao nguyên trắng’ Bắc Hà ngắm hoa mận nở Ngày cuối nghỉ Tết, người Hà Nội đổ về hồ Hoàn... Làng đóng xuồng ghe Bà Đài trăm năm ‘xuôi theo con... Về Huế tham gia ‘đu tiên’ đầu Xuân Du xuân bằng metro: Dạo chơi quanh các điểm đến gần... Trăm năm đỏ lửa nghề rèn nơi phố cổ Bao Vinh Lên Hà Giang khám phá ‘cung đường chữ M’ Về Đồng Tháp, thăm làng nghề dệt choàng hơn 100 năm... BẠN ĐỌC CÙNG LÀM BÁO Gặp người giữ hồn văn hóa Mơ Nâm ở Kon Tum Hoài Phong - 19/12/2024 0 Nét đẹp của tranh sơn mài Việt Ngọc Khuyến - 25/09/2024 0 Sinh viên Đại học FPT “làm truyền thông” cho du lịch bền vững ở vịnh Vĩnh Hy Võ Hồng Văn - 21/07/2024 0 Paris mùa hè này… Hoài Phong - 21/07/2024 0 Ngắm những loài thú lạ tại công viên Deerland, Malaysia Ngọc Khuyến - 22/06/2024 0 Đầu năm, viếng thăm ngôi chùa vào ‘Top 7 công trình kiến trúc độc đáo’ ở Hưng Yên Hoài Phong - 11/02/2024 0