Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Làm mới bữa cơm nhà từ thịt mực thanh ngọt

(SGTT) – Nếu đã chán ngán thịt thà, mọi người có thể làm mới bữa cơm gia đình từ mực, loài hải sản thân quen có chứa chất dinh dưỡng hữu ích.

Trong khuôn khổ chương trình Mỹ vị cùng Chef chuyên đề về mực, anh Lê Trọng Thuật, Tổng bếp trưởng Tam Cốc Garden resort đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về loại hải sản này. Chi tiết nội dung mời bạn đọc xem thêm tại đây.

Đặc biệt, ở phần cuối chương trình, anh Thuật còn giới thiệu đến bạn đọc mâm cơm hấp dẫn, giao thoa văn hóa ẩm thực vùng miền đến từ mực. Nếu như món khai vị là chả mực Hạ Long nổi tiếng khắp nơi, thì đến món chính là mực rim mắm đậm đà vị truyền thống. Món cuối cùng - canh mực nấu chua - là nút thắt gỡ để các tầng hương vị như lan tỏa trong khuôn miệng người thưởng thức.

Mong rằng, những công thức do anh Thuật chia sẻ dưới đây sẽ góp phần làm phong phú thêm cho bữa cơm của gia đình mọi người. Giờ thì cùng tìm hiểu xem món ăn gồm nguyên liệu gì và cách nấu cụ thể ra sao nhé!

Chả mực Hạ Long

Nguyên liệu: 500g mực tươi (mực ống, mực lá hoặc mực mai), 100g tôm sú, 100g ba chỉ heo, 1 củ hành khô, 1 củ tỏi khô, 20g thì là, hạt nêm, nước mắm, tiêu.

Cách làm: Sơ chế mực, bóc bỏ đi phần túi mực, mắt, rút bỏ xương sống và lột phần da bên ngoài trên thân mực. Tiếp đến, đem mực rửa sạch với muối đến khi hết nhớt thì để ráo rồi thái con chì. Tôm lột vỏ, bỏ đầu và đuôi rồi rửa sạch. Rạch lưng tôm để loại phần chỉ đen. Thịt heo đem rửa sạch, thái bỏ bì, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô và tỏi bóc vỏ, thì là rửa sạch, để ráo nước thì thái nhỏ.

Cách làm (tt): Cho tất cả vào một tô lớn, dùng muỗng cà phê để nêm gia vị gồm 1,5 muỗng hạt nêm, 1.5 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt và thêm 1 muỗng hạt tiêu, trộn đều tất cả hỗn hợp trên. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để nguyên liệu được ngấm đều gia vị trong khoảng 15 phút.

Cách làm (tt): Cho tất cả các nguyên liệu trên vào cối đá, thực hiện công đoạn giã tay, giã liên tục cho đến khi đạt độ nhuyễn mềm, hoặc có thể dùng máy xay sinh tố. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay, xay đến khi đạt độ nhuyễn đồng nhất thì đổ ra tô lớn, sau đó, dùng muỗng trộn đều để chả mực có độ dai hoặc dùng tay quết đều, nhớ trộn thêm thì là giúp món ăn dậy mùi hơn.

Cách làm (tt): Chờ dầu sôi vừa đủ, thả nhẹ miếng chả mực vừa nặn xong vào chiên. Để chả mực ngon thì dầu trong chảo đảm bảo ngập miếng chả mực khi chiên. Chiên đều 2 mặt chả mực cho đến khi có màu vàng ươm bắt mắt và miếng chả nổi dần trên mặt dầu. Chả mực sau khi chín, vớt ra giá róc dầu hoặc giấy thấm dầu. Để cho ráo dầu, thưởng thức chả mực khi còn nóng là tuyệt nhất.

Mực rim mắm

Nguyên liệu: 400g mực (mực trứng hoặc cơm loại nhỏ), 200g thịt ba chỉ heo, 1 củ hành tím, 50g hành lá, 30ml nước màu, nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm.

Cách làm: Mực làm sạch, bỏ túi mực rồi để ráo nước. Thịt ba chỉ heo đem thái con chì. Hành tím bóc vỏ thái nhỏ, hành lá làm sạch thái khoảng 1cm.

Cách làm (tt): Chiên qua dầu cho mực săn lạnh, ba chỉ heo chiên qua cho bớt mỡ. Phi thơm hành tím với dầu ăn, sau đó, cho mực và ba chỉ heo vào xào thơm, nêm nếm gia vị xong xào qua cho thấm gia vị. Thêm nước xăm xắp phần thịt heo và mực, sau đó, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm nước màu để mực và thịt heo có màu đẹp hơn.

Cách làm (tt): Nấu sôi, nhỏ lửa khoảng 30 phút cho tới khi phần nước sốt sệt lại và có màu cánh gián đẹp mắt. Rắc hành lá lên trên và tắt bếp rồi múc ra đĩa và thưởng thức.

Canh mực nấu chua

Nguyên liệu: 200g mực tươi tùy thích (ngon nhất vẫn là mực trứng), 25g hành tím, 100g cà chua, ½ quả thơm, 50g me chua, 1 trái ớt hiểm, 20g rau ôm, 20g ngò gai, 800ml nước, nước mắm, hạt nêm, đường.

 

Cách làm: Mực sơ chế sạch, nếu là mực cơm, mực trứng thì bỏ túi mực rồi rửa sạch, nếu mực ống thì bỏ hết phần ruột, mai mực rồi thái miếng vừa ăn. Có thể chần qua mực với nước và 1 nhánh gừng để giảm bớt mùi tanh. Cà chua rửa sạch bổ cau, thơm thái lát, hành tím băm nhỏ, me chua ngâm với nước nóng khoảng 1 muỗng canh, sau đó chắt lấy nước, rau rửa sạch thái nhỏ khoảng 1 cm.

Cách làm (tt): Phi thơm hành tím, cho cà chua và xào tới khi mềm thì cho thơm vào rồi cho nước vào, thêm nước me chua và gia vị vào. Khi nước sôi, thả mực vào nấu tới khi sôi lại thì nhỏ lửa, nêm nếm lại gia vị, có thể thêm ớt nếu ăn được cay. Thả rau ôm và ngò gai vào sau đó tắt lửa.

Phúc An ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề