(SGTT) - Ba chỉ heo là thực phẩm khá phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt hay cơm trưa văn phòng. Do cân bằng vị béo thơm của mỡ, sự đầy đặn thịt nạc mà chúng được người nấu ứng dụng vào nhiều món ăn, như cà pháo ram thịt ba chỉ giới thiệu trưa nay.
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho thơm
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quen thuộc với gà kho củ cải
Theo đó, cà pháo là nguyên liệu thân quen trong một số món ăn miền Bắc, còn phương pháp ram lại khá phổ biến đối với ẩm thực người dân miền Nam. Khi cả hai kết hợp cùng nhau hứa hẹn tạo nên món ăn hài hòa sắc màu, hương vị và độ thơm ngon.
Để làm món ăn này, người nấu chọn cà pháo loại ngon, rửa qua muối để cà bớt chua rồi bổ đôi để thấm gia vị. Còn ba chỉ heo chọn lựa mỡ nhiều, nạc ít hay ngược lại tùy thuộc sở thích mỗi người. Một mẹo nhỏ để món ăn này bắt vị hơn là cho lá lốt vào ram cùng. Vị thơm của lá lốt tạo nên sự mới lạ cho món ăn.
Hơn nữa, để thịt săn chắc lại là không nêm nếm trước gia vị, mà đem rang sơ cho đến khi cháy cạnh thì mới ướp gia vị như tỏi, tiêu, hạt nêm, đường. Tiếp đến, cho thịt vào ram cùng lá lốt, phần nước sốt tiết ra từ mỡ heo, hòa cùng gia vị giúp món ăn không bị khô. Việc còn lại cuối cùng chỉ là rắc thêm ít hành ngò, ớt hay tiêu và dọn lên đĩa.
Thành phẩm món ăn này đạt vị là khi thịt ba chỉ xém cạnh đậm đà vị, hòa quyện cùng cà pháo chua ngọt, dậy thêm nữa là hương thơm của lá lốt. Với nguyên liệu thực phẩm quen mà lạ, tin chắc rằng món cà pháo ram thịt ba chỉ sẽ mang đến bữa trưa văn phòng thơm ngon cho mọi người.
Theo monngonmoingay, amthucvanphong, shopefood