(SGTT) – Ngành du lịch Thừa Thiên Huế năm nay tiếp tục triển khai số hóa 3D các món ăn truyền thống nhằm vừa bảo tồn nền văn hóa ẩm thực Huế vừa phát triển thêm một kênh quảng bá đến du khách. Đây cũng là bước đi nhằm hoàn thiện hồ sơ đề cử Thành phố Huế tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực.
- 9 cơ sở lưu trú đang dẫn đầu cuộc bình chọn sản phẩm du lịch ấn tượng Huế
- Dấu xưa – Hồn phố: Đến Huế thăm tháp đôi Liễu Cốc ngàn năm tuổi
Với bề dày lịch sử của vùng đất Cố đô, mỗi khi nhắc đến Huế, du khách không chỉ biết đến đền đài, lăng tẩm cổ kính mà còn nói đến ẩm thực Huế vô cùng phong phú, tinh tế và đa dạng.
Nhận rõ tầm quan trọng và ngày càng ý thức sâu hơn về những giá trị đặc trưng của ẩm thực Huế cần được bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị vốn có của ẩm thực Huế, vào tháng 10 năm ngoái Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã tiến hành triển khai công tác số hóa 3D các món ăn ẩm thực đặc trưng của Huế.
Sở Du lịch Thừa Thiên Huế triển khai số hóa 3D các món ăn theo nhóm: Ẩm thực cung đình với các món ăn như Chả phượng hoàng, Vả trộn hình rồng, Bồ câu tiềm thuốc bắc; Ẩm thực dân gian với các món ăn như Bún thịt nướng, Vịt hon kiểu Huế, Nem lụi, Cuốn Huế, Bún bò Huế, Cơm hến - bún hến; Bánh - chè Huế với các món như Bánh ít gói tôm thịt, Bánh gấc, Bánh bột lọc gói, Bánh nậm, Chè hạt sen, Chè bột lọc heo quay; Ẩm thực chay gồm các món như Bún chay; Cơm sen chay; Gỏi chay, Nem rán chay.
Sau khi xem các kết quả số hóa đã triển khai trong thời gian qua tại trang https://3d.kinhdoamthuc.com, nhiều du khách rất ngạc nhiên với kết quả số hóa của ngành. Các du khách tới đây rất ấn tượng với hương vị các món ăn của Huế, nhưng khi xem các món ăn 3D thì lại càng ngạc nhiên và ấn tượng hơn.
Năm nay, Sở Du lịch tiếp tục triển khai số hóa các món ăn như Súp yến sào bạch tuyết lê, Dùng gà sen nấm, Cá cuộn ngũ liễu hấp, Chạo tôm lụi mía, Bí đao lục dung, Vịt lọng - xôi hông. Các món chay gồm có Mâm cuốn, Khay bánh Huế, Cơm sen gói lá, Vả trộn nấm sò vua.
Theo thống kê chưa chính thức, Huế có gần 1.300 món ăn với nhiều loại hình khác nhau, từ các món ăn cung đình cho đến các món ăn dân dã hằng ngày. Các chuyên gia du lịch đánh giá, ẩm thực chính là lợi thế cạnh tranh nổi bật của vùng đất Cố đô, vì Huế là “Kinh đô ẩm thực”.
Với các kiến thức và kinh nghiệm của các nghệ nhân sau khi chế biến và trình bày các món ăn, Sở Du lịch tái hiện các món ăn đặc trưng xứ Huế bằng công nghệ, từ đó tạo thư viện lưu trữ công thức các món ăn đặc trưng xứ Huế một cách bài bản và chi tiết nhất. Số hóa các món ăn thông qua nền tảng 3D giúp có cái nhìn tổng quan về sắc diện, cấu tạo, bài trí của từng món ăn, từ đó lưu trữ chi tiết các món ăn một cách đầy đủ, khoa học giúp công tác phát huy các món ăn sau này được dễ dàng hơn.
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) - đã từng nói rằng, số hóa ẩm thực Việt hướng đến việc giúp mọi người nhận thức được ba lợi ích dài hạn rất quan trọng xoay quanh câu chuyện trên, gồm: khoa học dinh dưỡng, kinh tế ẩm thực và văn hóa ẩm thực. Chẳng hạn có nhiều món ăn Việt được nhắc đến vì ngon nhưng yếu tố lành, nguồn gốc nguyên liệu, cách chế biến kết hợp các nguyên vật liệu và gia vị theo tính chất vùng miền, giá trị dinh dưỡng cụ thể ra sao… thì ít được đề cập hoặc biết đến, đó là điểm đáng tiếc, ông nói.
Trong khi đó, ông Trương Thành Minh, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, cho biết qua việc không gian thực được số hóa 3D, người xem sẽ được trải nghiệm chân thực khi có thể xem bất cứ điểm nào trong không gian mà họ muốn, sự hiện diện của từng vật thể trong không gian đó. Bên cạnh đó, theo ông Minh, ngành du lịch kỳ vọng, công tác số hóa các món ăn đặc trưng của Huế thông qua nền tảng 3D giúp cho du khách có cái nhìn tổng quan về sắc diện, cấu tạo, bài trí của từng món ăn, từ đó lưu trữ chi tiết các món ăn một các đầy đủ, khoa học, giúp công tác phát huy các món ăn sau này được dễ dàng hơn.
Có thể nói, thông qua số hóa 3D các món ăn, tiềm năng của ẩm thực Huế sẽ sắc nét hơn khi có sự đồng hành của công nghệ. Việc số hóa nền ẩm thực Việt sẽ là một bước tiến giúp các món ăn Việt thân quen hơn với bạn bè quốc tế. Từ kết quả của nhiệm vụ này, Sở Du lịch tăng cường công tác quảng bá, truyền thông, giới thiệu cho ẩm thực Huế, hướng tới xây dựng Bảo tàng số 3D ẩm thực của tỉnh Thừa Thiên Huế, hoàn thiện hồ sơ đề cử Thành phố Huế tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực.