Hoa bụp giấm (hibiscus) là một trong nhiều loại hoa được trồng nhiều để làm đẹp các khu vườn ở Ấn Độ. Loài hoa này hiện đã được chứng nhận là có giá trị sử dụng trong y tế thông qua khoa học hiện đại.
Ngay từ thời bình minh của nhân loại, con người đã sử dụng các loại thực vật như những phương thuốc chữa bệnh. Thế giới thực vật là một kho chứa các hợp chất hóa học và gần một nửa số thuốc mà chúng ta sử dụng ngày nay có nguồn gốc từ chất hóa học thực vật. Trong số đó, hoa bụp giấm là loài hoa đẹp thường ở những vùng có khí hậu tự nhiên ấm áp, và được xem là điều tốt lành ở Ấn Độ, thường được dâng cúng lên các vị thần.
Kháng viêm, chống lão hóa
Lá và hoa màu đỏ tươi được dùng để điều trị một số bệnh gồm ho, lạnh, tóc, da, các vấn đề tiêu hóa và kinh nguyệt, huyết áp cao và tim mạch. Trà làm từ hoa được kết hợp với chất chống oxy hóa, các chất dinh dưỡng và vitamin, bao gồm vitamin C và A, những chất dinh dưỡng tự nhiên tập trung nhiều ở lớp vỏ. Hoa bụp giấm còn có biệt danh là “atiso đỏ” có đặc tính kháng sinh và được cho là có hiệu quả chống lại virus cúm, bao gồm cả virus H5N1 gây ra cúm gia cầm.
Màu đỏ rực rỡ của hoa là do một loại chất dinh dưỡng tự nhiên có tên anthocyanins có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong một nghiên cứu so sánh về khả năng chống oxy hóa trong 280 loại đồ uống phổ biến ở Ấn Độ, trà bụp giấm được xếp hạng đầu tiên. Tốc độ và mức độ hấp thu dược chất từ một chế phẩm bào chế với cường độ chống oxy hóa mạnh chất là trong vòng một giờ sau khi hấp thụ.
Một số lợi ích khác
Việc sử dụng hoa để điều trị bệnh huyết áp cao mang lại thành công đáng chú ý. Một nghiên cứu thử nghiệm của trường Đại học Tufts (Mỹ) cho thấy rằng ba tách trà bụp giấm làm giảm huyết áp ở mức đáng kể. Nghiên cứu của trường Đại học Tufts đã kết luận rằng uống một tách trà bụp giấm ở mỗi bữa ăn giúp giảm chỉ số huyết áp tâm thu từ 6 - 10 điểm. Một phân tích khác được công bố vào năm 2015 cho thấy uống trà bụp giấm làm giảm đáng kể cả hai chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Một số nghiên cứu cũng cho thấy mức độ cholesterol trong máu giảm tới 12%. Những lợi ích vừa nêu trên có thể là nhờ tính lợi tiểu mạnh, bên cạnh thành phần chất chống oxy hóa và chống viêm trong hoa bụp giấm.
Hoa còn đem đến lợi ích giúp tiêu hóa tốt, điều trị táo bón và hội chứng gây kích thích bụng (IBS), vốn đã được ghi nhận trong y học cổ truyền. Hoa bụp giấm cũng là loại thực phẩm quen thuộc của nhiều vận động viên vì công dụng loại bỏ độc tố, lợi bài tiết và làm mát cơ thể.
Những người bị rối loạn hệ thần kinh và trầm cảm, lo lắng cũng có thể được hưởng lợi ích từ trà bụp giấm. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược học Ấn Độ năm 2012, loại trà này có đặc tính chống bệnh trầm cảm và có thể giúp làm dịu hệ thần kinh. Theo y học cổ truyền và một số nghiên cứu sơ bộ ở động vật, các đặc tính chống oxy hóa cao trong trà bụp giấm có hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá, cháy nắng, chàm bội nhiễm và dị ứng da. Hỗn hợp bột nhão được làm từ lá bụp giấm và những cánh hoa nghiền nát được sử dụng làm chất dưỡng tóc tự nhiên để điều trị gàu, rụng tóc, hói đầu và làm tối màu tóc.
Vì những lợi ích đó, hoa bụp giấm nên là một phần trong chế độ ăn kiêng để tăng cường dự trữ chất chống oxy hóa. Trồng hoa bụp giấm trong vườn nhà sẽ giúp bạn có thêm không gian xanh với hoa lá đẹp và còn có thêm thảo dược cải thiện sức khỏe, trì hoãn quá trình lão hóa miễn phí nữa.
Linh Nguyễn