(SGTT) - Trong những dịp họp mặt tiệc tùng, mọi người thường có xu hướng chọn các món nướng (BBQ), bởi vừa quây quần ấm cúng bên lò nướng vừa có thành phẩm món ăn bắt vị, thơm ngon.
- Trổ tài đầu bếp với 2 món ăn theo phong cách Fusion lạ miệng
- Trổ tài đầu bếp thực hiện 4 món ngon từ rau tiến vua
- Trổ tài đầu bếp làm hai món bánh không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Tại buổi bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ bếp tháng 10 do Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Bình Dương vừa tổ chức ở tỉnh nhà, đầu bếp Nguyễn Văn Thanh, ủy viên hội đã hướng dẫn mọi người một số món ăn theo phong cách tiệc BBQ. Đó là món sườn heo nướng sốt BBQ kiểu Mỹ, steak bò Mỹ và cá hồi muối củ dền. Sau đây là công thức chi tiết để bạn đọc trổ tài đầu bếp tại gia.
Sườn heo nướng sốt BBQ kiểu Mỹ
Nguyên liệu
- 1kg sườn heo tảng
- 0,1g bột ớt Paprika
- 0,05g bột hành
- 0,05g bột tỏi
- 0,01g muối tinh
- 0,02g tiêu đen xay
- 0,06g sốt nền BBQ Henz
- 0,03g tương cà
- 0,03g tương ớt
Cách làm
- Sơ chế sườn heo sạch sẽ, bóc tách lớp gân, da thừa trên bề mặt. Trộn đều tất cả các loại gia vị tẩm ướp (bột ớt Paprika, bột hành, bột tỏi, muối, tiêu) rồi rắc đều lên 2 mặt miếng sườn heo sao cho gia vị thấm đều, có màu đỏ đẹp.
- Cho sườn nghỉ khoảng 30 phút, xếp sườn vào khay nướng và bọc kín miệng khay nhằm giữ kín hơi, giữ được nước trong thịt không bị khô.
- Nướng trong lò xông khói ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 2 giờ.
- Sốt quết bề mặt sườn: Trộn các loại sốt còn lại vào một tô, dùng cọ quét lên bề mặt khi nướng lại sườn. Món ăn kèm salad dầu dấm và bắp nướng.
Steak bò Mỹ
Nguyên liệu
- 250g lõi nạc vai bò Mỹ
- 0,002g muối tinh
- 0,05g lá thyme
- 0,001g tiêu đen xay
- 0,002g lá thyme (sốt tiêu xanh)
- 0,05g tiêu xanh hạt (sốt tiêu xanh)
- 0,02g hành tím (sốt tiêu xanh)
- 0,02g hành tây (sốt tiêu xanh)
- 0,015g tỏi (sốt tiêu xanh)
- 0,002g muối tinh (sốt tiêu xanh)
- 0,002g tiêu đen (sốt tiêu xanh)
- 0,012g nước dùng bò (sốt tiêu xanh)
- 0,03g bơ lạt (sốt tiêu xanh)
- 0,18g nước lọc (sốt tiêu xanh)
Cách làm
- Thịt bò Mỹ ướp đều 2 mặt gồm muối, tiêu, dầu oliu. Sau đó, áp chảo trên lửa vừa với thời gian 2 phút mỗi mặt. Cho thịt bò ra đĩa, ăn kèm sốt tiêu xanh và rau củ xào bơ.
- Các cấp độ chín thịt bò để mọi người tùy chọn: Tái sống (Blue rare - 46-49 độ C), tái (Rare - 52-55 độ C), tái chín (Medium rare - 55-60 độ C), chín vừa (Medium - 60-65 độ C), chín tới (Medium well - 65-69 độ C), chín kỹ (Well done - 71 độ C trở lên).
Cá hồi muối củ dền
Nguyên liệu
- 1kg cá hồi
- 0,02g bột ngò
- 0,05g muối tinh
- 0,12g muối hột
- 0,2g đường nâu
- 1 trái chanh chỉ bào lấy vỏ
- 1 củ củ dền đỏ
- 0,1g lá thì là
- 0,03g xà lách lô lô xanh (nguyên liệu salad)
- 0,02g xà lách roman (nguyên liệu salad)
- 0,02g xà lách lô lô tím (nguyên liệu salad)
- 0,03g cà chua bi (nguyên liệu salad)
- 0,02g cải mầm (nguyên liệu salad)
- 0,03g sốt dấm balsamic (nguyên liệu salad)
- 0,01g dầu dấm (nguyên liệu salad)
Cách làm
- Cá hồi sau khi thấm sạch nước, rắc lần lượt muối tinh, đường nâu, muối hạt, hỗn hợp (bột ngò, vỏ chanh bào, củ dền bảo) sao cho phủ đều hết lên mặt cá. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm quấn chặt. Dùng vật nặng đè lên mặt cá và ướp trong tủ lạnh 3 ngày (72 tiếng) là có thể sử dụng được.
- Trộn salad: Gom tất cả nguyên liệu liên quan salad cho vào tô, trộn đều lên là hoàn tất.
Phúc An