(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì xin gợi ý mâm tiệc hôm nay gồm các món khai vị gỏi bò bóp thấu, món ăn chơi thịt heo chiên giòn và món chính là gà hấp nước mắm dùng kèm xôi bích ngọc.
- Mâm tiệc cuối tuần chọn cá mú hấp, thịt gà thơm lừng nấu kiểu ‘nổ đất’
- Mâm tiệc cuối tuần có đùi dê đút lò, bê hấp nước dừa và cơm chiên tôm
- Mâm tiệc cuối tuần toàn món quen "lai rai"
Trong các bữa tiệc dù mang tính chất gia đình hay tiệc cưới, hỏi thì các nguyên liệu thực phẩm như thịt heo, thịt bò, thịt gà không thể thiếu. Cũng từ những loại thịt này mà các đám nấu tiệc hay nhà hàng cho ra mắt nhiều cách chế biến giúp thực khách cảm nhận rõ vị món ăn mà vẫn có sự “phối hợp” từ món khai vị cho đến món chính.
- Khai vị món gỏi bò bóp thấu: Thông thường, món khai vị cho các bữa tiệc là dạng súp, gỏi hay những món khô để mọi người bắt đầu rôm rả cho một câu chuyện tiệc tùng. Với gỏi, đầu bếp chọn phần thịt bắp hoặc thăn bò để bóp thấu. Ngoài độ ngon thì phần bắp và thăn còn có độ mềm mại, phù hợp cho mọi người thưởng thức. Quy trình để tạo nên một đĩa gỏi bò bóp thấu hấp dẫn gồm các bước sơ chế nguyên liệu, ướp và xào thịt bò, làm nước sốt trộn gỏi, trộn gỏi và pha thêm chén nước chấm. Món này do có nguyên liệu khế chua nên người bán dọn kèm thêm bánh phồng tôm để cân bằng hương vị.
- Món ăn chơi thịt heo chiên giòn: Chiên giòn là cách để thực khách cảm nhận độ ngọt của thịt heo mà phần da vẫn giòn rộp rộp. Có hai cách chế biến món ăn này là sử dụng thịt ba chỉ heo hoặc giò heo. Nếu chọn phần ba chỉ thì đầu bếp xắt lát mỏng sau chiên, chấm nước mắm chua ngọt. Còn giò heo thì chọn loại rút xương, chiên cùng ít muối trong dầu sôi rồi thái mỏng. Cả hai món ăn đều có độ giòn tương tự nhau nên mọi người tùy chọn theo ý thích.
- Món chính gà hấp nước mắm dùng kèm xôi bích ngọc: Trong nhiều cách chế biến thịt gà, gà hấp nước mắm hay còn gọi là gà hấp mắm nhĩ mang đến sự đậm đà từ lớp da cho đến phần thịt mọng nước bên trong. Để món ăn chuẩn vị, đầu bếp chuẩn bị gà ta mái có ôm trứng để chế biến cùng sen. Cứ thể, chuẩn bị niêu đất to, cho gia vị vào lót lớp đáy nồi, thêm gà vào đã ướp gia vị nước mắm vào đun sôi khoảng 15 phút. Lúc này, phần nước sốt chảy ra được thu lại và tiếp tục quết lên gà một lần nữa và đun sôi thêm 25 phút. Món ăn đạt vị khi phần da gà thấm màu nâu đậm của nước mắm, thịt bên trong thì mọng nước, thanh ngọt. Về xôi ngọc bích, quán ăn chuẩn bị gấc, lá cải, cải bó xôi đem xay nhuyễn, lấy màu để đồ xôi. Lúc này, ép xôi thành các khoanh tròn rồi đem chiên giòn.
Qua khảo sát, giá gỏi bò bóp thấu là 180.000 đồng/phần; thịt heo chiên giòn giá 250.000 đồng/phần và gà hấp nước mắm kèm xôi giá 450.000 đồng/con. Thực đơn phù hợp cho nhóm khách từ 3-4 người.