(SGTT) – Khoảng một tháng trở lại đây, các tiểu thương ở chợ truyền thống TPHCM cho biết thịt heo bắt đầu lên giá và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều quán ăn cùng cảnh nhập nguyên vật liệu tăng cao, tuy vậy các chủ quán vẫn giữ giá, cân đo lại phần bán cho hợp lý.
- Bất chấp giá heo hơi tụt giảm hơn một nửa, giá thịt heo vẫn ở mức cao
- Tiêu hủy hơn 900kg thịt từ hai cơ sở trong đường dây thịt heo bẩn ở TPHCM
- Gas, trứng, thịt gia cầm… ở TPHCM bắt đầu tăng giá bán
Ghi nhận tại một số chợ truyền thống ở TPHCM, người bán than thở giá heo hơi tăng dao động từ 59.000-72.000 đồng/kg khiến việc buôn bán cũng như bỏ mối cho các quán ăn, nhà hàng gặp nhiều khó khăn. Được biết hiện tại giá thịt heo bán lẻ tăng trung bình 5.000-10.000 đồng/kg cho tất cả các loại như thịt đùi, thịt ba chỉ, xương ống, giò heo, sườn non… so với một tháng trước.
Cụ thể, tại sạp của chị Thanh Trâm ở chợ Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, giá thịt ba chỉ dao động khoảng 130.000-140.000 đồng/kg, sườn non 160.000-170.000 đồng/kg, thịt đùi 90.000-100.000 đồng/kg, chân giò khoảng 90.000-100.000 đồng/kg. Thường xuyên bỏ mối tại các hàng quán, chị Trâm cho hay thịt đã lên khoảng một tháng trước, tuy vậy phải đến hai tuần trở lại đây chị mới tăng lên khi bỏ sỉ cho các chủ quán ăn trong khu vực.
“Tôi đã chịu bán giá vốn, bớt lời lại để giữ khách vì thịt giờ lên cao với tốc độ rất nhanh, người mua lẻ và cả sỉ khó lòng chấp nhận nên coi như tôi cân chỉnh để được lòng hai bên. Đến khi giá lên vọt không gánh được nữa thì họ cũng hiểu và chịu cùng nhau san sẻ”, chị nói thêm.
Tại một điểm bán khác ở khu chợ tự phát trên đường Lã Xuân Oai, TP Thủ Đức, anh N.V cũng nhận định giá thịt heo tăng lên quanh mốc 10.000 đồng/kg. Nhiều khách quen là công nhân, người lao động thu nhập thấp cũng đắn đo, chọn mua thực phẩm khác ăn trong ngày để tiết kiệm hơn. Giá thịt lên không thấy giảm trong khi giá xăng đã giảm làm việc buôn bán của anh N.V giảm hơn trước đến 20%.
Anh Trần Ngọc Thiện cũng là tiểu thương bán thịt ở chợ Lò Lu, TP Thủ Đức, chuyên bỏ mối cho hàng quán, cho biết giá thịt lên 10.000-12.000 đồng/kg khoảng hai tuần trở lại và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại sạp bán lẻ, anh báo giá thịt đùi heo trước 90.000 đồng/kg giờ lên 95.000 đồng/kg, xương heo 90.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg…
Ghi nhận tại các hàng quán ở TPHCM, quán hủ tiếu vỉa hè của cô Ngọc Mai hơn 10 năm nay chỉ vài lần tăng giá, hiện tại một tô hủ tiếu ngay trung tâm quận 1 giá chỉ 25.000 đồng. Món hủ tiếu sử dụng nhiều thịt heo để ninh nước dùng và làm nguyên liệu không thể thiếu cho món. Cô tâm sự thịt heo đã lên hai tuần nay, thời điểm giá xăng tăng vọt cô vẫn giữ giá và khi thịt heo tăng mạnh cô vẫn cân chỉnh lại phần bán để không tăng giá làm mất khách.
"Một số loại đã tăng lên khoảng 10% như thịt đùi từ 100.000 đồng/kg lên 110.000 đồng/kg, xương ống từ 90.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg, lên cao nhất là mỡ dùng làm tóp rim cho đậm đà lên thêm 20.000 đồng/kg. Tôi cũng cố gắng cân chỉnh và nói với khách cho mình bớt lại một hai miếng thịt để giữ giá vui lòng cả người bán người mua”, cô tâm sự.
Tiệm mì ở quận 3 của cô Diễm Hồng cũng chịu cảnh giá thịt tăng lên 15% khoảng hai tuần trở lại. Được biết quán sử dụng nguyên liệu chính từ các loại thịt heo như thịt ba rọi, thịt nạc, đùi, xương ống đã tăng lên khoảng 10.000-15.000 đồng/kg. Cô cho biết cụ thể xương ống trước chỉ khoảng 70.000 đồng/kg nay đã lên 85.000-90.000 đồng/kg. Vì các nguyên liệu khác cũng tăng theo nên cô đang đắn đo xem tình hình mua bán chung để tăng giá dưới 5.000 đồng/phần trong 5-10 ngày tới nếu nguyên liệu không có dấu hiệu giảm hoặc bình ổn trở lại.
“Thật ra nơi cung cấp thịt heo cho tôi cũng đã nói trước thịt đang lên giá khoảng một tháng đổ lại nhưng họ vẫn ráng bù để giữ giá tốt nhất cho các tiệm, tuy vậy đến khi không gồng được nữa thì họ phải tăng lên, nên các hàng quán cũng phần nào phải chịu áp lực giá cả chung", cô Hồng tâm sự. Tăng nhiều nhất mà gần gấp đôi phải kể đến là mỡ, từ 40.000 đồng/kg giờ lên hẳn 75.000 đồng/kg. Người bán cũng không muốn tăng giá làm gì vì sẽ rất khó bán, sau dịch khách cũng có xu hướng tiết kiệm, tính toán chi li hơn nên cô cho biết cũng chịu giảm lại lợi nhuận để giữ khách.
Dưới góc độ người tiêu dùng, cô Kim Loan, ngụ quận 8, cho hay cô thường mua thịt heo ở các sạp trong chợ gần nhà, tuy nhiên, gần đây thấy giá có nhỉnh lên khoảng 5-10%. Sắp tới, nếu giá thịt heo còn tăng lên thì cô sẽ cân nhắc chuyển qua thịt heo nhập khẩu từ nước ngoài có mức giá thấp hơn. Ví dụ sườn heo trong nước cô mua khoảng 200.000 đồng/kg thì sườn nhập từ Hungary chỉ có khoảng 80.000 đồng/kg.
An Phú