Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Đổi vị nồi lẩu cuối tuần cùng thịt ếch và lá lốt thân quen

(SGTT) – Lẩu ếch lá lốt là món ăn dân dã ở các vùng thôn quê Việt Nam. Từ nguồn thực phẩm quê nhà là những con ếch đồng, người dân chọn thêm lá lốt tươi ngon để làm thành món lẩu bình dị mà thơm ngon.

Theo các chuyên trang ẩm thực Việt, ếch là nguồn thực phẩm mới lạ, để mọi người đổi vị những khi ngán thịt heo, bò hay gà. Do sống ở đồng ruộng nên thịt ếch có vị thanh ngọt, thơm, không tanh. Nhiều thực khách thưởng thức qua có chung nhận xét: thịt ngọt như thịt gà và có độ giòn sần sật như thịt bò.

Ngoài việc thưởng thức món ăn này tại nhà hàng, quán ăn, một số người nội trợ ưa thích việc nấu nướng tại nhà và có thể chọn lẩu ếch lá lốt là món ăn trưa của gia đình. Thế nên, đầu bếp chuyên nghiệp đưa ra gợi ý thịt ếch ngon là chọn con mắt sáng, đầu thon, bụng ửng vàng. Sau đó, đem ếch sơ chế, giữ lại phần thịt lưng và đùi.

Về lá lốt, trong ẩm thực Việt, nó được xem như vị thuốc từ cây lá khi hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, đau nhức hay rối loạn tiêu hóa. Trong các món ăn từ lá lốt, phổ biến nhất với mọi người là món bò lá lốt, thịt heo lá lốt đem cuộn rồi nướng chín. Còn với món lẩu hôm nay, lá lốt được xem như một loại rau bổ trợ, giúp hương vị nước lẩu tăng thêm.

Quy trình thực hiện món lẩu trải qua các bước sơ chế nguyên liệu thực phẩm, ướp thịt ếch, xào thịt ếch, nấu nước lẩu. Kể qua thì nhanh nhưng thực tế từng công đoạn cần được chăm chút tỉ mỉ để món ăn bảo đảm chất lượng. Chẳng hạn như việc ướp thịt ếch cần đúng hỗn hợp gia vị trộn theo tỷ lệ công thức, để càng lâu thịt càng thấm vị. Hay như khâu xào thịt ếch cũng khá quan trọng để tạo nên vị thơm đặc trưng cho nồi lẩu.

Cuối cùng, công đoạn nấu nước dùng gồm cho gia vị vào nước lèo, thêm hạt nêm, đường, bột ngọt, dấm, thịt ếch, măng tươi và đậu hũ vào nấu chín. Khác với các món lẩu nhúng thịt khác, lẩu ếch chỉ bảo đảm chất lượng, hương vị và an toàn thực phẩm khi thịt chín nên thịt ếch xem như một dạng thực phẩm hầm trước rồi thưởng thức sau.

Có thể nói, lẩu ếch lá lốt là sự kết hợp đặc sắc giữa thịt ếch dai mềm, vị chua dịu từ lá lốt hòa quyện cùng hương thơm nước lèo. Việc còn lại của mọi người chỉ đơn giản là chọn thêm vài loại rau yêu thích, nghĩ xem mình sẽ dùng bún, phở, miến hay mì gói là đã có bữa trưa thứ Bảy thật thú vị.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lẩu phèo đơn giản mà thơm ngon cho trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Trong nhiều phần lòng heo hoặc bò, phèo (lòng) tạo nên sự thích thú bởi độ béo bùi bên trong, giòn sần...

Nồi lẩu cuối tuần dậy vị khi kết hợp thịt ốc...

0
(SGTT) - Không chỉ là nguyên liệu bổ ích trong bài thuốc dân gian, lá tía tô còn được đầu bếp ứng dụng vào...

Thưởng thức nồi lẩu dân dã với khổ qua là nguyên...

0
(SGTT) – Tuy có vị nhẫn đắng nhưng khổ qua lại là nguồn cảm hứng cho đầu bếp, người nội trợ chế biến món...

Nồi lẩu cuối tuần có vị chua thanh từ trái chanh...

0
(SGTT) – Chanh dây không chỉ là trái cây làm thức uống, mà nó còn được đầu bếp ứng dụng chế biến món ăn....

Thơm lừng nồi lẩu cuối tuần bởi loại cây bắt nguồn...

0
(SGTT) – Du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ 20, Atiso dần trở thành một phần biểu...

Chọn nồi lẩu Mala cho vị giác bùng nổ trưa cuối...

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, các món lẩu quốc tế được nhiều thực khách TPHCM đón nhận bởi hương vị và sự đặc...

Kết nối