Trong ẩm thực Ý, mì spaghetti thường được ăn với sốt cà chua - được làm từ nhiều loại rau gia vị, dầu ô liu, thịt hoặc rau, cùng một số loại phô mai xay như Pecorino Romano, Parmesan, Asiago. Bên cạnh đó, món ăn này còn có nhiều cách chế biến khác nhau như mì Ý hải sản, mì Ý sốt kem, mì Ý sốt nấm...
Dưới đây là công thức món mì Ý sốt kem chanh hấp dẫn cho khẩu phần 2 người do food-blogger Chánh Trần chia sẻ trong khuôn khổ cuộc thi Vào bếp cùng mẹ.
Nguyên liệu:
- 100 gr spaghetti
- 1 lít nước
- 7g muối
- 180 gr mực lá hoặc tôm
- 20 gr tỏi băm nhuyễn
- 30 gr hành tây băm nhuyễn
- 50 gr thịt xông khói (bacon)
- 75 ml whipping cream và 100 ml sữa tươi
- 15 ml vang trắng
- Dầu olive
- Một ít Oregano McCormick
- Muối, tiêu trắng McCormick
- Chanh vàng
- Đường
- Ớt sừng trâu
- Ngò rí tây tươi để trang trí
- Parmesan cheese (không bắt buộc)
Dụng cụ:
- Nồi luộc mì
- Chảo nấu sốt
- Máy xay sinh tố
- Rây lược sốt
- Kẹp gắp mì
- Nĩa, dĩa…
Cách làm:
Bước 1: Nấu nước thật sôi, cho muối và dầu olive vào luộc mì trong khoảng 8 phút. Trong thời gian luộc mì thì băm nhỏ tỏi, hành tây và xắt hạt lựu bacon.
Bước 2:
+ Cho dầu olive vào chảo rồi cho bacon vào, đảo cho vàng thơm lên.
+ Tiếp theo cho tỏi, hành tây vào xào, sau đó cho thêm một ít lá oregano khô vào.
+ Tiếp tục cho vào đây 45 ml nước luộc mì + 75 ml whipping cream và 100 ml sữa tươi.
+ Cho thêm 5 gr muối + 20 gr đường vào, đảo cho sôi sủi tăm thì cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố và đánh mịn
+ Lược lại qua rây để thu về hỗn hợp sốt sánh mịn.
Bước 3:
+ Bắt chảo sạch lên bếp với chút dầu olive.
+ Cho mực/ tôm vào đảo nhanh ở lửa to, rắc vào chút xíu muối và rượu vang trắng để mực dậy mùi thơm.
+ Tiếp theo cho vào chảo 30 ml nước chanh vàng và đảo thật nhanh.
+ Cho hỗn hợp sốt ở bước 2 vào. Sau đó tiếp tục cho mì Ý đã chuẩn bị ở bước 1 vào.
+ Có thể thêm 1 ít ngò rí, ớt sừng trâu và parmesan cheese vào nếu thích.
- Người dùng có thể thay thế loại mì trong công thức bằng mì Linguine, Angle hair, Spaghettoni hoặc Tagliatelle của Barilla.
“Vào bếp cùng mẹ” là sân chơi ẩm thực dành cho mẹ và bé, do báo Sài Gòn Tiếp thị Online cùng 4P Foods tổ chức nhằm truyền cảm hứng yêu thích nấu ăn cho các em nhỏ từ 6 đến 13 tuổi.
*Thông tin cuộc thi và cách thức đăng ký tham gia tại: Vào bếp cùng mẹ.
[…] chơi sẽ có dịp trổ tài cùng ẩm thực phương Tây qua các món ngon miệng như: Mì Ý sốt kem chanh, Mì Ý sốt trái cây, Gà/Bò nấu pate và Salad dầu giấm. Mỗi đội sẽ rút […]