(SGTTO) – Nấu ăn bằng mũ kim loại rộng vành, tiệc buffet với các món tự cung tự cấp, cưỡi ngựa, ngắm những hiện vật độc đáo trong bảo tàng gia đình… là những hoạt động thú vị khi bạn đến nông trại Kezele ở đất nước Croatia thuộc châu Âu xinh đẹp.
Cách thủ đô Zagreb của Croatia 45 phút đi xe, nông trại Kezele gồm nhà hàng gia đình, trang trại, vườn nho và nhà nghỉ. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội hòa mình vào lối sống truyền thống được giữ gìn bởi cư dân vùng Moslavina.
Nấu ăn bằng... mũ kim loại
Nông trại Kezele nổi tiếng với rượu vang địa phương Škrlet và món kotlovina. Cái tên kotlovina bắt nguồn từ hình dáng độc đáo của loại chảo dùng nấu món này: một chiếc mũ rộng vành lớn bằng kim loại úp ngược, có thể sử dụng nó như vỉ nướng và nồi nấu cùng lúc.
Người đầu bếp sẽ phải dành nhiều thời gian nấu koltovina, canh chính xác khi nào cần thêm bớt gia vị, thịt và rau để đảm bảo hương vị món ăn.
Theo chủ nhân nông trại, anh Janko Kezele, chính món koltovina đã mở đầu cho việc ra đời trang trại. Suốt những năm 60-70 thế kỷ trước, gia đình anh phục vụ kotlovina tại khu chợ địa phương mỗi sáng thứ bảy. Khoảng 20 năm trước, cha mẹ anh mở nhà hàng và xây dựng nhà máy rượu. Hiện tại, dù Janko điều hành nhưng bố mẹ anh vẫn duy trì làm rượu, làm vườn và gốm.
Gia đình Kezele đang bảo tồn 10 ngôi nhà truyền thống và chuồng ngựa với sức chứa gần 50 khách. Nông trại còn có một cửa hàng lưu niệm lớn bày bán các sản phẩm địa phương, một con đường xuyên rừng dẫn đến hồ nước và khu chăn nuôi.
Rượu vang Škrlet trứ danh
Bạn có thể ghé thăm vườn nho rộng lớn và hầm rượu để tìm hiểu những loại rượu vang nổi tiếng tại Moslavina. Tại đây, người dân địa phương chủ yếu trồng nho trắng nên vang trắng là thứ bạn sẽ không thể bỏ lỡ, đặc biệt là vang Škrlet.
Bên cạnh rượu vang, gia đình Kezele còn cung cấp cho khách tham quan các loại rượu mạnh và rượu mùi khác.
Ẩm thực “tự cung tự cấp”
Dĩ nhiên, món ăn nổi tiếng của nơi này chính là kotlovina. Gia đình Kezele cũng cung cấp thêm mì Ý, xúc xích, mứt, bánh mì tự làm và thịt lợn rừng, vịt... Bạn có thể thử ăn cá chép nướng hay thịt lợn đen được nuôi ngay trong trang trại.
Những bữa ăn trong tiệc buffet được phục vụ vào trưa thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ. Bạn sẽ tốn 135 kuna (khoảng 450.000 đồng) để tham gia tiệc gồm 2 loại súp, 15 món chính và một món tráng miệng.
Ngoài ra, nếu bạn ăn chay, nhà hàng có nhiều món chay và một vài món thuần chay. Các món chay phổ biến là bánh mì kiều mạch sốt thì là hoặc pasta ăn kèm nấm, bí ngòi…
Hội thảo nấu ăn, cuỡi ngựa…
Nếu yêu thích rượu vang, bạn sẽ thích thú với hoạt động thử rượu ngay trong nhà máy rượu ở đây. Nông trại Kezele còn thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo về nấu ăn và làm gốm.
Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống địa phương, bạn có thể ghé qua bảo tàng nhỏ của gia đình Kezele, nơi họ giữ gìn và trưng bày những vật dụng đồng quê xưa cũ.
Du lịch nông nghiệp ở Croatia xuất hiện khoảng 20 năm trước, chủ yếu tại các trang trại quanh vùng Zagreb và Istria. Ban đầu, du khách chỉ ghé qua và rời đi trong ngày. Tuy nhiên, nhiều năm nay, khách du lịch có xu hướng ở lại suốt kỳ nghỉ để trải nghiệm cuộc sống gần gũi thiên nhiên, lối sống truyền thống địa phương cũng như nghỉ dưỡng. Chất lượng dịch vụ tại các nông trại ngày càng nâng cao để phục vụ du khách tốt nhất.
Thúy An
Theo Croatia Week