(SGTT) - Canh thục (hay canh thụt) là món ăn truyền thống xuất hiện trong các bữa ăn thường ngày của đồng bào S’tiêng và Mơ Nông, đây là hai dân tộc tại chỗ sinh sống nhiều nhất ở khu vực Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, thành viên chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn.
- Sáng kiến Điểm đến An toàn khởi động chương trình ‘Dấu ấn xanh qua từng điểm đến’
- Thăm miệt vườn Nam bộ ở xứ Quảng
Cộng đồng người S’tiêng và Mơ nông ở Bù Gia Mập chuyên sống bằng nghề nông, như làm rẫy, trồng các cây công nghiệp và đánh bắt cá suối. Theo các già làng kể lại, món canh thục có từ rất xa xưa khi người dân đi làm nương rẫy thường có thói quen dùng bữa trưa ngay tại rẫy để tranh thủ thời gian lao động.
Vì vậy, họ thường nấu các món ăn bằng các dụng cụ và nguyên liệu có sẵn để tiết kiệm thời gian, đồng thời đảm bảo được sức khỏe cho buổi làm việc tiếp theo. Từ truyền thông này đã sản sinh ra món canh thục nổi tiếng và là nét đặc trưng ẩm thực của các cộng đồng này.
Khi đến Khu du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Bù Gia mập, du khách sẽ được trải nghiệm cùng nấu, thưởng thức món canh thục và cảm nhận hương vị của núi rừng được hòa quyện trong món ăn.
Canh thục cũng là món ăn đã được vinh danh trong 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam.
Đỗ Trường Giang
Phó giám đốcTuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ bảo tồn
tham gia chương trình "Dấu ấn xanh qua từng điểm đến"
“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn.