(SGTT) - Những năm gần đây, do giá cả và sự đa dạng của các loại hải sản nhập khẩu, cùng với nhu cầu ăn uống tại nhà, việc mua hải sản về nhà chế biến trở nên phổ biến. TPHCM có một số hệ thống chuyên kinh doanh những loại hải sản ngoại cả sỉ và lẻ.
Những loại hải sản chất lượng, lạ miệng ở các cửa hàng được bày bán ngày càng nhiều hơn như cua hoàng đế, tôm hùm Canada.
Chúng đều có thịt ngọt, chắc, vị béo và mùi thơm đặc trưng của hải sản tươi thích hợp để làm các món hấp, gỏi, nướng, lẩu… Sài Gòn Tiếp Thị giới thiệu một số cơ sở bán hải sản nhập khẩu với giá hợp lý.
Calisa
Công ty Calisa được biết đến với sản phẩm cua hoàng đế nhập khẩu từ Na Uy có giá 1,5 triệu đồng/kg, so với tháng trước, giá đã giảm 600.000 đồng/kg. Lý giải về việc này, anh Quang Huy, nhân viên kinh doanh, cho biết từ tháng 10 là mùa đánh bắt nhiều tại Na Uy, sản lượng dồi dào nên giá có phần giảm hơn trước.
Ngoài ra, tại đây còn kinh doanh các loại tôm hùm Canada có giá 1,05 triệu đồng/kg. Những con nặng 1 - 4,5 kg thường được cung cấp cho các nhà hàng bán món Á, những con có trọng lượng từ 500 -550g lại được ưa chuộng bởi những nhà hàng món Âu năm sao.
Bên cạnh đó còn có cá bơn Hàn Quốc được bán với giá 800.000 đồng/kg.
Những loại hải sản này đều được vận chuyển bằng đường hàng không trong thời gian từ 16 - 20 giờ. Sau khi về đến Việt Nam, chúng có thể sống được một tuần trong bể có nhiệt độ từ 4 - 6 độ C.
Theo anh Quang Huy, khi khách ở tỉnh có nhu cầu mua hải sản tươi sống, công ty sẽ vận chuyển bằng máy bay hay xe đò tùy theo khoảng cách địa lý sao cho thời gian vận chuyển chỉ trong vòng từ 6 - 8 tiếng để bảo đảm hải sản vẫn còn tươi sống.
Địa chỉ: 538 Võ Văn Kiệt, quận 1, TPHCM. Điện thoại: 0936 860 168. Trang web: calisa.vn
Đảo Hải Sản
Đây là một hệ thống cửa hàng tại TPHCM chuyên kinh doanh hải sản tươi sống trong và ngoài nước. Danh mục sản phẩm của cửa hàng gồm các loại tôm, cua, ghẹ, cá, mực, ốc các loại và hàu.
Trong đó, nổi bật có loại cua hoàng đế Alaska nhập khẩu từ Canada và Na Uy giá 1,45 triệu đồng/kg, cua hoàng đế Úc với trọng lượng 450 - 600g/con được bán với giá 1,15 triệu đồng/kg, ốc vòi voi Canada có giá 1,19 triệu đồng/kg, cá hồi nguyên con có giá 370.000 đồng/kg.
Ngoài ra còn có bào ngư Hàn Quốc sống 1,29 triệu đồng/kg, bạch tuộc Nhật 750.000 đồng/kg, cồi sò điệp Nhật giá 470.000 đồng/kg…
Hiện tại, cửa hàng đang có chương trình khuyến mãi cho sản phẩm tôm hùm Alaska sống khi mua ba con với giá 1,65 triệu đồng.
Cửa hàng còn bán những loại cá hồi theo miếng như phần thân, phần đuôi, nguyên miếng. Đảo Hải Sản có dịch vụ giao hàng miễn phí nếu hóa đơn từ hơn 500.000 đồng, giao hải sản tươi sống tận nơi trong vòng hai giờ.
Địa chỉ: A9 Nguyễn Sỹ Sách, quận Tân Bình; 15/10 Phạm Văn Hai, quận Tân Bình; 247A Vườn Lài, quận Tân Phú. Điện thoại: 1900 0098. Trang web: daohaisan.vn
Hải sản Sài Gòn
Đây là một đơn vị chuyên cung cấp hải sản nhập khẩu nước ngoài trong đó có tôm hùm tươi sống Canada giá 1,05 triệu đồng/kg, cua hoàng đế với giá 1,49 triệu đồng/kg được nhập khẩu trực tiếp từ Canada, cua Dungeness từ Bắc Mỹ có giá 790.000 đồng/kg, vẹm xanh New Zealand 290.000 đồng/kg.
Hải sản Sài Gòn nhập khẩu trực tiếp các loại hải sản tươi sống và phân phối sỉ lẻ tại TPHCM cũng như giao hàng đến các tỉnh thành khác.
Địa chỉ: 36/20 Giải Phóng, quận Tân Bình. Điện thoại: 0938 452 752. Trang web: haisaisg.com
New Fresh Foods
Ngoài các loại tôm cua ngoại nhập, New Fresh Foods còn cung cấp đa dạng các loại hải sản ngoại nhập khác.
Có thể kể đến ốc vòi voi trắng Canada với giá 850.000 đồng/kg, bào ngư Úc viền xanh với nhiều kích cỡ được bán với giá từ 2,6 - 5,9 triệu đồng/kg, lươn Nhật với giá 1,08 triệu đồng/kg, các loại trứng cá Nhật từ 580.000 đồng/kg, các loại cá tuyết với giá từ 320.000 đồng/kg…
Hải sản sau khi đặt hàng thành công sẽ được giao trong vòng bốn giờ, miễn phí giao trong nội thành với đơn hàng từ 1 triệu đồng.
Địa chỉ: 68 Nguyễn Thái Học, quận Tân Phú. Điện thoại: 0907 579 000. Trang web: newfreshfoods.com.vn
Cách chọn mua hải sảnTheo một số người có kinh nghiệm, người dùng cần lưu ý những điểm sau khi chọn mua hải sản:- Nên chọn hải sản tươi sống. Tôm còn bơi khỏe mạnh, nếu tôm đông lạnh thì nên chọn con còn toàn thân, vỏ bóng, không có mùi tanh ươn, thịt mềm và căng tự nhiên. Đối với cua, nên chọn những con có phần yếm to rắn chắc nhiều thịt.- Với các loại ốc, người dùng nên chọn loại còn đang bò, khi chạm tay mới khép miệng. Sò không nên chọn loại có mùi hôi.- Chọn các loại cá mang còn tươi, đỏ, không bị nhớt, mắt trong và thân cá không bị mềm.
Tâm Lê