(SGTT) - Ai đi cắm trại cũng thích đốt một đống lửa nhỏ bập bùng, vài tia lửa tí tách bay theo gió. Để cảm nhận trọn vẹn cả thiên nhiên, chúng ta có thể ngồi quanh bếp lửa hồng, nấu một nồi cơm nóng, hâm lại phần thịt kho mắm ruốc đem theo, hoặc có thể vừa nướng thịt vừa thưởng thức ly rượu nồng.
- Chuyện nghề du lịch: Kinh nghiệm tránh bị giông sét khi đi dã ngoại
- Chuyện nghề du lịch: Kinh nghiệm chọn điểm cắm trại khi dã ngoại
- Chuyện nghề du lịch: Những lưu ý quan trọng khi khám phá hang nước ngầm
Những đống củi để lại vết cháy đen trên nền đất, có thể làm mất đi sự sống của thảm thực vật xung quanh đó. Có lẽ sau một thời gian dài, khi những cơn mưa đi qua, đám cỏ đã bị cháy đen mới hồi sinh lại.
Nếu nhiều nhóm đốt cùng một nơi, sẽ khiến khu vực đó trở thành khoảng đất chết. Mọi người nên chuyển qua bếp củi, có thể khiến ba lô trở nên nặng và cồng kềnh hơn nhưng sẽ bớt ảnh hưởng tới sự sống của rừng. Đa phần bếp luôn có 2 đáy. Phần đáy phía trên có lỗ để thông khí giúp củi cháy tốt, còn ở khu vực dưới đáy kín hơn, nơi chứa phần củi cháy rụi bị rơi, ít làm ảnh hưởng đến đất.
Loại bếp này có thiết kế giúp lửa tập trung; khi gặp gió lớn, ngọn lửa ít bị tạt nên có thể nấu nhanh hơn. Với những cành cây khô, củi nhỏ có thể bổ củi thành 5-7 khúc vừa đủ để nấu một bữa ăn, cũng như giữ ấm cho những đêm gió lạnh.
Có những ngày mưa, chúng ta phải vất vả di chuyển đồ đạc. Với bếp lửa đang cháy đỏ có thể di chuyển nhẹ mà vẫn giữ lửa tốt. Trong làn khói mờ ảo, bếp lửa đơn sơ để cạnh bên người có thể tỏa nhiệt, mang lại hơi ấm giữa chốn rừng sương muối.
Mọi người nên lựa chọn những vật dụng phù hợp cho bản thân và cố gắng ít ảnh hưởng môi trường thiên nhiên. Đôi khi, bản thân có suy nghĩ cứ đốt thoải mái, đám cỏ vẫn có thể mọc lại. Tuy nhiên, nếu nhiều người có hành động như vậy, sẽ không còn gì cho người đến sau. Hãy về với thiên nhiên và gìn giữ vẻ đẹp tự nhiên vốn có của nó.
Phùng Quang Huy