(SGTT) – Thịt gà và tôm là hai loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc. Hôm nay, chúng được ứng dụng để chế biến thành bốn món ăn, từ khai vị cho đến món chính.
- Mâm tiệc cuối tuần với mẹt dê 5 món
- Mâm tiệc cuối tuần với gỏi ổi cá hồi, cánh gà nướng sốt chanh dây
- Mâm tiệc cuối tuần nấu kiểu tam vị, có món gỏi, món nước và lẩu
Theo đó, đầu bếp chọn thịt tôm, kết hợp ba chỉ heo và củ hủ dừa để làm gỏi. Tiếp đến, chọn thịt gà để làm hai món ăn chính là cơm gà lá sen và gà bó xôi. Cuối cùng là món vừa ăn chính vừa ăn chơi từ thịt tôm – tôm sú sốt me.
Gỏi củ hủ dừa tôm thịt: Đây là món ăn phổ biến trong nhiều thực đơn tiệc, bởi sự đa dạng trong nguyên liệu cũng như cách chế biến đặc sắc. Cụ thể, người nấu chọn củ hủ dừa loại ngon, đem trộn cùng thịt ba chỉ heo cắt lát, tôm lột vỏ cùng rau răm, đậu phộng, rau húng lủi. Không thể thiếu là phần nước mắm chua ngọt vừa để trộn gỏi, vừa để cho thực khách chấm riêng. Món ăn kèm là bánh phồng tôm giòn rụm.
Cơm gà lá sen: Cơm gà lá sen là một biến tấu của món cơm hấp lá sen đặc trưng xứ Huế. Món ăn này kỳ công bởi ở phần đựng món ăn không phải là chén, tô mà chính dùng lá cuộn lại để đựng món ăn. Bên trong lá sen là hỗn hợp cơm hấp (hoặc cơm chiên) cùng thức ăn kèm như thịt gà xé sợi, hạt sen, đậu Hà Lan, cà rốt. Tổng thể món ăn là vị thanh ngọt từ sen, thịt gà và cả gạo loại ngon để nấu cơm.
Gà bó xôi: Gà bó xôi là món ăn độc đáo khi người nấu sử dụng gà nguyên con, sơ chế và luộc chín. Tiếp đến, lấy gạo nếp xung quanh bao gà nguyên con lại và chiên đến chín. Trong quá trình này, nước tiết ra từ thịt gà hòa quyện vào xôi tạo nên hương vị thanh ngọt, dễ ăn. Mỗi phần ăn kèm một con gà bọc xôi và rau vị như rau răm, hành ngò. Để thưởng thức, mọi người dùng kéo hoặc dao cắt xôi thành những phần nhỏ, gà ăn đến đâu xé đến đó để cảm nhận hương vị món ăn. Nước chấm phù hợp: muối tiêu chanh, muối ớt xanh, nước tương.
Tôm sú sốt me: Chọn những con tôm sú đầy thịt, đầu bếp đem xào chúng với hỗn hợp sốt me. Hầu hết, thịt tôm được xử lý lột vỏ toàn thân nhưng vẫn giữ vỏ phần đầu để thực khách cảm nhận vị béo từ gạch đầu tôm. Sốt me có vị chua nhẹ kích thích vị giác mọi người.
Qua khảo sát, giá các món ăn dao động từ 100.000 – 400.000 đồng/món tùy thương hiệu quán. Mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách 4 người. Nước uống gợi ý: nước ép trái cây hoặc trà thanh nhiệt.
Theo Cooky, Monngonmoingay, Amthucviet, Shopee Food