Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Chọn nồi lẩu Mala cho vị giác bùng nổ trưa cuối tuần

(SGTT) – Thời gian gần đây, các món lẩu quốc tế được nhiều thực khách TPHCM đón nhận bởi hương vị và sự đặc sắc trong cách chế biến, thưởng thức. Trong đó, lẩu Mala có điểm nhấn ở vị tê cay đầu lưỡi từ tiêu và ớt Tứ Xuyên, cùng hương thơm nồng của nhiều loại thảo mộc nấu trong nước dùng.

Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, lẩu Mala hay còn gọi là lẩu cay, bắt nguồn từ ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc. Đây là món ăn biến thể từ lẩu cay Tứ Xuyên nên vẫn có điểm chung là dùng hạt tiêu và ớt Tứ Xuyên. Còn lại, sự đặc sắc của lẩu Mala nằm ở nhóm thảo mộc nấu nước dùng, gồm lá nguyệt quế, hoa hồi, ớt... Đặc biệt, các loại gia vị này trước đó đã được sơ chế bằng cách rang qua lửa nên vị thơm dậy mùi hơn.

Dần dần, lẩu Mala không chỉ gói gọn trong văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên hay Trung Quốc mà nó lan rộng ở  nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tại TPHCM, thực khách dễ dàng thưởng thức lẩu Mala ở các nhà hàng chuyên phục vụ ẩm thực Trung Hoa.

Trên nhiều diễn đàn ẩm thực, mọi người có chung một nhận xét về vị nước lẩu Mala là vị cay tê đầu lưỡi khi mới thưởng thức dần dần dịu lại và đọng ở cổ họng vị thanh tao thảo mộc. Về thức ăn kèm, lẩu Mala tương tự các món lẩu Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc khi thực khách tùy chọn món ăn kèm trong thực đơn. Các món ăn bán theo định lượng nhất định kèm giá cả rõ ràng nên nhóm khách có thể chủ động phần tiền chi trả.

Cụ thể, nhóm thịt có thịt bò, heo, gà từ trong nước cho đến nhập khẩu. Nhóm hải sản có tôm, mực, bạch tuộc, ghẹ hay thịt phi lê của các loại cá. Còn nhóm rau củ gồm rất nhiều loại rau và cả nấm giúp nồi lẩu có vị thanh tao hơn. Đặc biệt, ẩm thực Trung Hoa có sợi bánh ăn kèm không đa dạng như lẩu Việt Nam mà thường chỉ có mì sợi vàng, miến.

Ngày nay, các quán lẩu nói chung đều có nồi lẩu 2 – 4 ngăn để thực khách có thêm nhiều sự lựa chọn nước dùng. Đầu bếp gợi ý mọi người nên thử thêm nước lẩu trường thọ, lẩu nấm, lẩu Thái hay lẩu xương heo.

Nếu tùy chọn dùng bữa tại quán, mọi người thử chọn lựa một trong các địa điểm dưới đây. Còn những ai muốn trổ tài đầu bếp nên tìm mua các gói cốt lẩu quốc tế (có cả nước lẩu Mala) ở cửa hàng thực phẩm, việc còn lại chỉ là mua thịt và rau củ ưa thích.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lẩu phèo đơn giản mà thơm ngon cho trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Trong nhiều phần lòng heo hoặc bò, phèo (lòng) tạo nên sự thích thú bởi độ béo bùi bên trong, giòn sần...

Nồi lẩu cuối tuần dậy vị khi kết hợp thịt ốc...

0
(SGTT) - Không chỉ là nguyên liệu bổ ích trong bài thuốc dân gian, lá tía tô còn được đầu bếp ứng dụng vào...

Thưởng thức nồi lẩu dân dã với khổ qua là nguyên...

0
(SGTT) – Tuy có vị nhẫn đắng nhưng khổ qua lại là nguồn cảm hứng cho đầu bếp, người nội trợ chế biến món...

Nồi lẩu cuối tuần có vị chua thanh từ trái chanh...

0
(SGTT) – Chanh dây không chỉ là trái cây làm thức uống, mà nó còn được đầu bếp ứng dụng chế biến món ăn....

Thơm lừng nồi lẩu cuối tuần bởi loại cây bắt nguồn...

0
(SGTT) – Du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ 20, Atiso dần trở thành một phần biểu...

Thanh ngọt nồi lẩu cua đồng hải sản trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Bạn là tín đồ của món lẩu hải sản mà vẫn yêu thích sự thanh ngọt của cua đồng thì không thể...

Kết nối