Đặng Đức (TPHCM)-
Khu chợ họp hai buổi sáng và chiều ở ngay đầu hẻm vào nhà tôi rất nhộn nhịp và thuận tiện cho nhu cầu mua sắm của sinh viên, công nhân và người dân sinh sống trong khu vực.
Ngoài hàng rau và tạp hóa, ở chợ hẻm này có bốn quầy bán thịt heo và đều bán thịt heo cùng với các loại thực phẩm đã chế biến sẵn, như thịt heo quay, chả lụa, lòng heo luộc, chả cá, đậu hũ chiên, nem chạo bì... Việc bán vừa có thực phẩm tươi vừa có thịt đã chế biến rất tiện lợi cho người mua, trừ việc người bán đã phạm vào điều cấm kỵ trong vệ sinh an toàn thực phẩm: bày bán thịt tươi và thịt đã chế biến lên cùng một cái bàn mà không có bất cứ loại bao bì, màn bọc hay tủ đựng riêng nào. Đó là chưa kể đến người bán hàng – một đôi tay hiếm khi đeo găng tay vừa cắt thịt tươi, vừa bốc vào thịt chín, vừa thối tiền.
Trên thực tế, việc các quầy bán bày lẫn lộn thực phẩm sống - chín không chỉ có ở khu chợ đầu hẻm nhà tôi mà hiện diện ở nhiều các khu chợ “cóc” trong các khu dân cư. Thậm chí trong các khu chợ lớn, tôi cũng vẫn thấy người ta bày bán thịt sống - chín cùng nhau. Như chúng ta đều biết, ở đâu có thực phẩm (bất kể là thịt sống hay chín) thì ở đó luôn thu hút rất nhiều ruồi và ruồi chính là tác nhân lây truyền nhiều loại bệnh tật, trong đó dễ xảy ra nhất là các loại bệnh về đường tiêu hóa do ăn uống phải thực phẩm nhiễm ấu trùng, vi trùng.
Để bảo đảm sức khỏe cho mình và gia đình, mọi người không nên mua các loại thực phẩm được chế biến sẵn khi chúng được bán bày chung với loại thực phẩm tươi sống. Mặt khác, các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương cũng như ban quản lý các chợ nên duy trì việc tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm cho tiểu thương.