An Nguyễn
Cuộc sống ngày càng hiện đại thì quỹ thời gian mà con người dành cho bản thân cũng ít đi trông thấy, một tách cà phê cho mỗi buổi sáng hay những lúc cần sự tỉnh táo cũng trở thành vấn đề nan giải. Chính vì lẽ đó mà sự nhanh gọn, tiện dụng của chiếc máy pha cà phê sẽ là một giải pháp hữu ích, hỗ trợ con người trong việc chạy đua cùng thời gian.
Nguyên tắc hoạt động của máy
Cà phê được pha bằng máy có ưu điểm là nhanh, gọn và có thể chiết xuất được nhiều tinh chất từ hạt cà phê. Tốt về chất lượng, nhanh về thời gian là những tiêu chuẩn hàng đầu, vì thế để đáp ứng những nhu cầu của người tiêu dùng thì thị trường đã có sự đa dạng về chủng loại từ các nhãn hiệu nổi tiếng như Philips, Kenwood, Electrolux, Saeko, Bialetti… với nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau phù hợp cho từng cá nhân và gia đình.
“Ở Việt Nam chỉ mới sản xuất được máy rang chứ chưa có máy pha cà phê. Các sản phẩm trên thị trường hiện nay đều được nhập khẩu, mỗi dòng sản phẩm có một ưu điểm, tùy theo nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể chọn dòng máy cho phù hợp. Chẳng hạn, Delonghi là dòng sản phẩm dễ sử dụng và dễ sửa chữa hơn so với những dòng máy khác…”, anh Hoàng Minh Trung, đại diện Phòng kinh doanh Công ty Máy pha cà phê Faco Việt Nam, trên đường Trường Sơn, quận Tân Bình, TPHCM cho biết.
Về nguyên tắc hoạt động, máy pha cà phê có thể được chia thành hai dòng phổ biến theo hai nguyên tắc sau:
- Nguyên tắc chân không: Máy có cấu tạo gồm hai ngăn thủy tinh, nước được đun sôi ở ngăn dưới rồi chuyển lên ngăn trên hòa trộn cùng cà phê đã được xay nhuyễn. Nhiệt độ ngăn dưới bắt đầu giảm dần tạo một môi trường chân không để hút hỗn hợp cà phê và nước xuống trở lại. Sau đó tách cà phê và bã ra riêng bằng một thiết bị lọc. Đây là dòng máy vừa tiết kiệm thời gian vừa cho mùi vị đậm đà, do đó có giá bán cao hơn những dòng máy khác.
- Nguyên tắc thẩm thấu: Nước được đun sôi trong phần dưới của máy pha, sau đó theo ống dẫn vào bộ lọc cà phê, nước cà phê sẽ thẩm thấu xuống phần dưới máy pha. Quy trình diễn ra cho đến khi cà phê có độ đậm đặc như mong muốn, tương tự như mô hình phin cà phê truyền thống nhưng đã được rút ngắn thời gian – nguyên tắc hoạt động của phần lớn các dòng máy có trên thị trường hiện nay.
Bên cạnh các loại máy chuyên dụng, hiện thị trường còn có loại máy pha cà phê chuyên nghiệp được các barista – người pha chế cà phê sử dụng cho các quán cà phê với công suất lớn nhưng vẫn đem lại cho người thưởng thức những tách cà phê thơm ngon. Loại máy này có kích thước lớn với mức giá thuộc loại cao nhất thị trường hiện nay.
[box type="bio"] Một số địa chỉ tham khảo tại TPHCM
* Công ty Mạng trực tuyến Mêta, 716-718 Điện Biên Phủ, quận 10.
* Công ty Máy pha cà phê Faco Việt Nam, 79 Trường Sơn, quận Tân Bình.
* Siêu thị điện máy Nguyễn Kim, 63-63-67 Trần Hưng Đạo, quận 1.[/box]
Bảo quản, vệ sinh máy
Về cơ bản, các loại máy pha cà phê trên thị trường thường có cấu tạo giống nhau: máy có rờ-le tự động ngắt khi nước sôi và hết nước, gồm phần nấu nước sôi và phần phễu lọc cà phê. Máy có ngăn chứa nước, chỉ cần đổ nước lạnh vào là máy sẽ tự đun sôi khi bật công tắc. Ngoài ra, còn có cột báo mức nước được nối với ngăn chứa cà phê bột, khi hỗn hợp nước và cà phê cân bằng sẽ cho qua phễu lọc và cà phê sẽ chảy xuống ngăn chứa sau khi pha. Công suất thông thường của các dòng máy pha là 700-1.400 W. Điều đặc biệt của những chiếc máy pha cà phê này là người dùng có thể điều chỉnh độ đậm nhạt của hương vị cà phê theo sở thích của mình.
Tựu trung, cho dù có sử dụng bất kỳ loại máy pha cà phê nào thì người dùng cũng cần đảm bảo cho chiếc máy được vận hành tốt, sử dụng lâu dài và cho ra những ly cà phê thơm ngon, ưng ý nhất. Một vài lưu ý sau đây sẽ phần nào mang đến một chiếc máy pha cà phê hoàn hảo cho người tiêu dùng.
Khi chọn máy pha cà phê, do không thể dùng thử như một số mặt hàng khác nên người tiêu dùng cần hỏi kỹ người bán hàng những tính năng của máy để có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, tránh mua những chiếc máy mà phần vỏ bị xước hoặc vỡ. Thực hiện đúng chế độ bảo hành để khi sử dụng bị trục trặc về kỹ thuật người dùng sẽ được đổi lại chiếc máy khác.
Trong quá trình sử dụng, chỉ nên dùng những hạt cà phê sạch nguyên chất để đảm bảo máy được bền bỉ với thời gian. Hơn thế nữa, việc lựa chọn hạt cà phê càng chất lượng thì càng cho ra những cốc cà phê tuyệt hảo. Sau khi sử dụng nên làm sạch máy ngay vì để lâu ngày cà phê sẽ đóng cặn và keo lại sẽ khó chùi rửa, làm giảm hương vị của những tách cà phê được pha chế sau.
“Nên sử dụng cà phê sạch, tuyệt đối không dùng loại cà phê có hòa trộn những chất như bơ, dầu… vì có thể dẫn đến hỏng máy, và khi sửa chữa sẽ tốn phí nếu nhà phân phối phát hiện trong máy có xuất hiện các chất trên, dù cho máy còn trong thời hạn bảo hành”, anh Bá Trung, Quản lý chi nhánh miền Nam Mạng trực tuyến Mêta trên đường Điện Biên Phủ, quận 10, TPHCM, cho biết.
Riêng với dòng máy pha cà phê dạng lọc lưu ý những điểm sau: lần đầu nên cho máy “chạy không tải” – tức không có cà phê, để vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng. Một số loại máy có cơ chế an toàn – chỉ hoạt động khi các bộ phận của máy được đóng đúng khớp và kín. Vì vậy, nếu thấy máy không chạy thì người dùng chớ vội lo lắng mà nên kiểm tra kỹ các bộ phận một lần nữa. Trước khi bật máy, nên kiểm tra xem trong hộc chứa đủ nước hay chưa, tuyệt đối không cho máy chạy mà không có nước vì có thể gây cháy mô-tơ.
Một số người dùng có thói quen uống cà phê đậm đặc nên dùng nước cà phê cho lại vào máy cùng một lượng bột mới để lọc thêm lần nữa. Cách làm này nên tránh vì dễ làm nghẹt các chi tiết máy, làm máy mau hư hỏng. Chỉ sử dụng hạt cà phê hoặc bột cà phê nguyên chất, không qua tẩm ướp đối với tất cả các loại máy pha cà phê, nếu không cối xay sẽ nhanh hỏng và ngưng hoạt động chỉ sau vài lần sử dụng.
Đối với dòng máy bán tự động, phải sử dụng loại cà phê bột đã được xay thật mịn. Có thể dùng nước ấm nhưng tuyệt đối không được sử dụng nước khoáng hoặc nước đã đun sôi cho vào bình đun. Vệ sinh các bộ phận của máy như khay chứa bã, khay nước thải, khay để ly, cối ép dưới vòi nước mỗi ngày hoặc ít nhất là hai ngày/lần khi dùng thường xuyên.
Không nên sử dụng nước tẩy rửa khi vệ sinh. Sau khi rửa phải lau thật khô các bộ phận rồi mới lắp ráp trở lại. Nếu không sử dụng trong thời gian dài, trước khi cất đi hãy cho máy chạy không với nước để làm sạch hoàn toàn.
Anh Bá Trung, Công ty Mạng trực tuyến Mêta, đưa ra lời khuyên, mặc dù các loại máy có chế độ thông báo và tự động vệ sinh bên trong nhưng người dùng cũng cần vệ sinh định kỳ ba tháng/lần nếu sử dụng với tần suất cao bằng dung dịch vệ sinh riêng đi kèm theo máy để đảm bảo độ bền và tính an toàn cho những lần sử dụng sau này.
[box] Nhanh, gọn cho cốc cà phê ngon
Với việc đáp ứng từ nhu cầu – nhanh gọn, tiện dụng cho đến sở thích – đơn giản hoặc cầu kỳ mà thị trường cho ra các dòng máy có thể phục vụ cho những đối tượng người tiêu dùng khác nhau, trong đó cơ chế tự động và bán tự động là hai dòng máy chính được các nhà sản xuất hướng đến.
- Máy pha cà phê bán tự động: Cà phê bột sẽ được cho vào bộ phận tay cầm và máy sẽ tự động pha chế, chỉ trong vòng 25 giây đến 1 phút (tùy từng loại máy) là đã có một ly cà phê để thưởng thức. Tuy nhiên, một vài lưu ý nhỏ đó là người tiêu dùng phải tự canh chỉnh lượng nước và lượng cà phê sao cho phù hợp. Ngoài ra, loại máy này không có chức năng xay nên chỉ có thể dùng bột cà phê đã được xay sẵn.
Với các công đoạn đơn giản nên máy pha bán tự động được nhiều người tiêu dùng lựa chọn: xay cà phê thành bột (hoặc có thể mua bột cà phê xay sẵn), sau đó cho vào phin rồi nén lại, lắp phin vào máy và chọn chế độ pha theo ý muốn, vậy là đã có một ly cà phê thơm ngon. Tùy theo công suất và tính năng mà mỗi chiếc máy pha cà phê bán tự động có giá dao động từ vài trăm ngàn đồng đến trên dưới 10 triệu đồng.
Với ưu điểm giá cả vừa phải, có nhiều thiết kế, mẫu mã đẹp mắt, kích thước nhỏ nhắn phù hợp với gia đinh – có thể đặt ở mọi nơi, lại tiết kiệm không gian nên loại máy bán tự động rất thích hợp với những quán cà phê nhỏ hoặc gia đình ít người. Và một ưu điểm khác có được ở một số loại máy bán tự động là có cần đánh sữa mạnh, giúp người dùng dễ dàng làm ra một ly latte, thậm chí cappuccino chỉ trong vài phút.
Một nhân viên kinh doanh tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TPHCM cho biết, những dòng máy bán tự động không hề làm suy giảm chất lượng của hạt cà phê. Tuy nhiên để hương vị thơm ngon hơn, người dùng lưu ý không nên xay hạt cà phê quá mịn hoặc quá thô, đảm bảo cà phê được pha chế một cách nhẹ nhàng mà vẫn cho ra những tinh chất vốn có bên trong hạt.
- Máy pha cà phê tự động: Là loại máy tự động hoàn toàn từ khâu xay khi cà phê còn là hạt cho đến khi được một ly cà phê – thành phẩm cuối cùng. Những loại máy pha cà phê này đa dạng về giá cả cũng như kiểu dáng rất thích hợp cho cả gia đình lẫn công ty hoặc quán xá.
Máy pha tự động có các ưu điểm như cần đánh sữa được thiết kế phù hợp với nhiều loại ly, cốc, bình chứa nước có dung tích vừa phải, những nút xoay, nút chức năng được lập trình sẵn dễ sử dụng giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh mùi vị cà phê theo sở thích bên cạnh cối xay phù hợp với nhiều loại cà phê khác nhau. Ngoài ra, máy có thể tự điều chỉnh nhiệt độ, cũng như chế độ tự động tắt giúp người dùng không phải lo lắng khi có công việc đột xuất.
Đối với dòng máy này mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn rất nhiều cho người sử dụng, chỉ bằng hai thao tác, cho hạt cà phê vào máy và nhấn nút chọn chế độ mà người dùng muốn. Chỉ khoảng 15 giây là có ngay một tách cà phê. Máy pha cà phê tự động giúp người dùng vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo có được một tách cà phê thơm ngon. Ngoài ra, nhờ có thiết kế sang trọng nên máy khá được ưa chuộng trong nhiều không gian như nhà hàng, khách sạn…
“Với những dòng máy tự động, cà phê được tạo ra nhờ một máy bơm cung cấp nước đun sôi để hòa trộn với cà phê. Còn với máy pha bán tự động thì có cả dùng máy bơm lẫn áp suất nước trực tiếp, trong đó máy pha cà phê dùng máy bơm thì có giá tiền cao hơn”, theo anh Bá Trung, Công ty Mêta.[/box]