(SGTT) – Măng và thịt heo là hai thực phẩm khá phổ biến trong ẩm thực Việt. Khi kết hợp chúng với nhau qua hình thức xào sẽ tạo nên món ăn bắt vị, phù hợp cho bữa trưa văn phòng.
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho thơm
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quen thuộc với gà kho củ cải
Thực tế, trong ẩm thực cơm văn phòng (nhất là buổi trưa), một số quán ăn chú trọng nhiều ở yếu tố món nhanh, gọn mà vẫn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thực khách. Xu hướng chọn món ăn kết hợp cả thịt và rau thường được áp dụng. Cùng với kiểu nấu đó là cách chế biến thành món ăn chính như thịt heo xào măng giới thiệu hôm nay.
Để thành phẩm món ăn bắt vị, dĩ nhiên các nguyên liệu thực phẩm phải thực sự tươi ngon, cùng với đó cách sơ chế đúng. Đầu tiên, thịt heo hiện nay có nhiều sự lựa chọn cho người nấu, dù là nội trợ hay đầu bếp. Có thể kể đến thịt heo nóng (trong nước), thịt heo nhập khẩu nước ngoài như Ba Lan, châu Âu, heo iberico hay heo có lớp vân mỡ – heo tuyết. Cũng từ những loại thịt này mà người nấu còn thêm công đoạn chọn phần thịt như ba rọi (béo thơm), nạc dăm (giòn nhẹ, có ít mỡ), thăn (hoàn toàn nạc), sườn (giòn sần sật).
Đối với nguyên liệu măng, ngon nhất vẫn là dùng tươi, tức là mua hàng tươi về còn nguyên vỏ và tự sơ chế bằng cách ngâm muối để khử mùi và khử "độc tố" sẵn có. Còn măng khô ngâm qua nước, luộc sơ rồi mới đem xào. Theo đó, quán ăn thường chọn măng khô để bảo quản được lâu, trong khi người nội trợ chọn măng tươi để món ăn dậy vị hơn.
Đặc trưng thịt heo không thể ăn tái như thịt bò nên người nấu xào chín thịt heo, thêm măng vào cùng gia vị nêm nếm và xào đến khi chín. Phần sốt tiết ra từ thịt, măng dung hòa cùng gia vị tạo nên sốt ăn kèm cơm trắng.
Cuối cùng, thành phẩm một đĩa cơm thịt heo xào măng gồm cơm, hỗn hợp thịt heo xào măng và ít rau xà lách, dưa leo, cà chua ăn kèm cho đỡ ngấy.
Theo buatruavanphong, comngonmoingay, shopeefood