Thứ sáu, Tháng Một 17, 2025

Bữa trưa quốc tế với ‘mì thuyền’ kiểu Thái

(SGTT) – Mì thuyền là món ăn nổi tiếng của người dân Thái Lan, đặc trưng bởi nước dùng màu nâu sẫm và hương vị thơm ngon nhờ các nguyên liệu nấu kèm.

Qua tìm hiểu, mì thuyền trong tiếng Thái gọi là kuaitiao ruea, tức là món ăn được phục vụ trên thuyền. Lúc đầu, mì thuyền chủ yếu được bán trên những chiếc ghe, thuyền dọc bờ sông Thái Lan. Sau này, chúng dần xuất hiện ở các quán ăn, nhà hàng Thái như một phần giới thiệu về văn hóa ẩm thực Thái Lan.

Tại TPHCM, thực khách dễ dàng tìm và thưởng thức món ăn này bởi chúng được bày bán khá nhiều, từ nhà hàng sang trọng cho đến quán ăn bình dân. Cũng như mọi món nước khác, điểm đặc sắc của mì thuyền chính nằm ở phần nước dùng (nước lèo) màu nâu sẫm.

Để có nước lèo thơm ngon, người nấu phải hầm xương bò, xương heo, thêm gia vị đặc trưng Thái và không thể thiếu thành phần quan trọng – huyết bò. Cứ thế, họ hầm một nồi lớn và phục vụ bán cả ngày.

Thức ăn kèm mì thuyền rất đa dạng, bao gồm thịt heo, thịt bò, lòng heo, lòng bò, heo viên, bò viên và không thể thiếu da heo giòn rụm... Theo đó, thực khách không nên chọn cả thịt heo lẫn bò cùng lúc mà nên gọi riêng từng loại để tránh ảnh hưởng đến tổng thể hương vị món ăn.

Về sợi bánh, một số lựa chọn phổ biến cho mọi người là hủ tiếu, mì gói, mì trứng hoặc miến. Nước chấm cũng đa dạng, có đến ba hoặc bốn loại để chiều lòng khẩu vị khách hàng. Khi thực khách gọi món, người nấu sẽ trụng sợi bánh, chan nước lèo vào tô và xếp các thức ăn kèm lên trên.

Món này chỉ ngon khi dùng nóng, nên mọi người cần thưởng thức ngay khi vừa được dọn lên. Một ly trà sữa Thái hoặc trà Thái là thức uống rất hợp vị sau bữa trưa cùng mì thuyền.

Theo dulichthailan amthucquocte, monanchaua, cooky

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

‘Bùng nổ’ vị giác với nồi lẩu cà ri trưa thứ...

0
(SGTT) – Để làm mới bữa lẩu cuối tuần, đầu bếp gợi ý một phiên bản lẩu độc đáo được "nâng cấp" từ món...

Bữa trưa đủ đầy với cơm thố gà trứng hấp

0
(SGTT) – Đa dạng nguyên liệu chế biến từ thịt cho đến trứng, rau củ, món cơm thố gà trứng hấp hứa hẹn mang...

Đổi vị với phở giò heo cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) - Để làm mới món phở quen thuộc, một số quán ăn đã biến tấu bằng cách kết hợp thêm giò heo, tạo...

Đậm đà vị cơm trưa văn phòng với lườn cá hồi...

0
(SGTT) – Bữa cơm trưa văn phòng hôm nay sẽ trở nên mới lạ hơn với món lườn cá hồi chiên nước mắm. Những...

Chọn bún gạo lứt trộn gà nướng mật ong cho bữa...

0
(SGTT) – Mỗi thứ Ba, 'Trưa nay ăn gì' sẽ gợi ý một số món ăn với thành phần dinh dưỡng, lành mạnh, làm...

Chọn salad, tôm, ếch và thịt heo viên cho mâm tiệc...

0
(SGTT) – Trên nền nguyên liệu thân quen như thịt tôm, thịt heo viên, thịt ếch, đầu bếp sẽ chế biến thành mâm tiệc...

Kết nối