(SGTT) - Dù là đầu tuần nhưng mọi người vẫn còn trong kỳ nghỉ lễ 2-9. Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu thịt tôm hùm có giá trị cao, đem xào cùng bốn loại mì mang đặc trưng riêng biệt.
- Mâm tiệc 5 món theo phong vị Việt – Á cho bữa trưa ngày nghỉ lễ
- TPHCM tính chuyện tổ chức lễ hội chay kết hợp xác lập kỷ lục Việt Nam
- Tròn vị mâm tiệc cuối tuần cùng thịt bò, cá và hải sản
Theo đó, tôm hùm là hải sản cao cấp, hiện trên thị trường có nhiều chủng loại, từ trong nước đến nhập khẩu, từ đông lạnh đến tươi sống. Một số loài tôm hùm phổ biến được nhiều quán ăn, nhà hàng ưa chuộng để chế biến là tôm hùm xanh Nha Trang, tôm hùm Alaska, tôm hùm baby. Tùy vào nguồn hàng nhập mà từ đó giá một đĩa mì xào tôm hùm từ vài trăm ngàn đến hơn triệu đồng.
Về cách chế biến, dù dùng loại mì nào, tôm hùm cũng trải qua một số công đoạn: sơ chế cắt bỏ đầu, đuôi, càng, giữ lại phần thân. Phần đầu nạo gạch để xào nhằm tăng độ béo bùi cho món ăn, đuôi nếu con to nạo lấy thịt, càng là phần thịt ngon của tôm nên đầu bếp đập vỡ càng, tách khéo phần thịt ra để xào. Cuối cùng, phần thân vẫn là phần cho lượng thịt nhiều, dày và đều thớ. Khi đã có thịt tôm hùm sơ chế, người nấu bắt đầu chọn sợi mì để xào. Sau đây là bốn món mì xào cùng tôm hùm phổ biến tại các quán ăn, nhà hàng.
Mì gói xào tôm hùm: Dù mì gói là loại sợi mì phổ thông nhưng khi đem xào cùng các nguyên liệu và gia vị, sợi mì dậy mùi thơm và có độ cân bằng dai – giòn hợp lý. Cách làm món ăn này là trụng mì gói, cho vào chảo xào cùng tỏi, tiếp theo, cho thịt tôm hùm và rau củ tùy thích xào đến chín.
Mì sợi vàng xào tôm hùm: Mang vị thơm từ bột mì và trứng gà, sợi mì vàng là sợi bánh phổ biến trong ẩm thực Hoa. Nó có thể ứng dụng cho món mì nước, món xào, món trộn khô. Kết hợp cùng thịt tôm hùm, mì sợi vàng hứa hẹn mang đến hương vị mới lạ cho thực khách đã quen vị mì gói.
Mì soba xào tôm hùm: Soba là sợi mì phổ biến trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Tại Việt Nam, mì soba xuất hiện nhiều ở phiên bản mì nước, dùng kèm các loại thịt và có nước dùng thanh ngọt. Tuy nhiên, các đầu bếp theo phong cách ẩm thực hiện đại đã ứng dụng sợi mì này trong món xào và kết quả thu về hương vị đặc biệt khiến thực khách thích thú. Độ dai mềm của sợi mì, vị thanh ngọt của thịt tôm được dung hòa bởi một số gia vị xào là điểm nhấn thực khách nhớ về món ăn này.
Mì Ý xào tôm hùm: Nếu bạn đã quen vị mì Ý xào thịt bò, món mì Ý xào tôm hùm là một gợi ý đổi vị đáng thử. Vẫn là sợi mì Ý dai mềm được luộc khéo léo, cho vào chảo xào cùng thịt tôm hùm và sốt mang phong vị Âu châu. Một số quán ăn còn phủ thêm phô mai kéo sợi lên mặt món ăn để tăng thêm độ béo bùi đặc sắc.
Giờ trưa ngày nghỉ cuối kỳ nghỉ lễ gần đến, mọi người còn chần chừ gì mà không đặt món ăn này thưởng thức cùng người thân, bạn bè. Sau đó, chúng ta lại bắt đầu cho ngày đi làm trở lại sau lễ.