(SGTT) - Ngoài những bãi biển xanh ngắt, những hang đá vôi và rạn san hô xinh đẹp, hòn đảo Okinawa còn nổi tiếng là nơi có dân số sống thọ nhất thế giới. Nơi đây có số người thọ trên 100 tuổi, nhiều gấp bốn lần so với bất cứ đâu trên trái đất nên được mệnh danh là “thiên đường trần gian” hay “đảo trường sinh”.
Kết quả khảo sát cho thấy, cứ trên 100.000 người dân sống ở đảo Okinawa thì có 34,7 người sống trên 100 tuổi. Người dân nơi đây cho biết, sự chăm chỉ lao động, chế độ ăn uống lành mạnh và biết cách giữ cho cuộc sống cân bằng là những bí quyết chính giúp họ sống trường thọ.
“Vũ khí” sống thọ
Okinawa có làng Ogimi, nơi được mệnh danh “thủ đô người già”. Hầu hết mọi người trong làng đều trên 85 tuổi nhưng vẫn còn khá minh mẫn. Theo nhiều nghiên cứu, sở dĩ người dân trên hòn đảo có tuổi thọ cao là nhờ vào việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Ẩm thực Okinawa có nhiều điểm khác biệt so với ẩm thực chung của người Nhật Bản.
Cụ thể, khẩu phần ăn của người dân ở đây rất khoa học, bao gồm các loại hải sản và rong biển, họ ưa chuộng thực phẩm ít calo, giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, người dân Okinawa không ăn nhiều thịt đỏ mà chủ yếu ăn cá, gạo, rau và rong nho, đậu phụ, khoai lang. Với chế độ ăn lành mạnh và bầu không khí trong lành trên đảo, nên dù dân số già như vậy, tình trạng người mắc các bệnh như tim, loãng xương và mất trí lại rất hiếm gặp.
Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, trái khổ qua (mướp đắng) được cho là có đóng góp quan trọng trong việc giúp nơi đây trở thành “đảo trường sinh”. Ở đảo này, trẻ con khi mới thôi bú mẹ đến các cụ già đều dùng nước khổ qua vắt mỗi ngày, đây cũng là cách giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất khi dùng loại thực phẩm này.
Cùng với khổ qua, người dân đảo Okinawa còn tự hào với cây getto - một loại cây thuộc họ gừng, thức ăn đặc trưng của người dân trên đảo từ nhiều thế kỷ nay. Bên cạnh đó, việc ăn nhiều tảo nâu cũng là một bí quyết trường thọ của người dân Okinawa. Đặc biệt, trong tảo biển của vùng Okinawa còn chứa hoạt chất fucoidan, có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Một trong những món ăn nổi tiếng khác giúp người dân ở đây nâng cao tuổi thọ là rong nho, thường được nấu sơ với ít giấm hoặc sốt soya, ăn kèm hải sản nướng.
Thăm đảo thiên đường
Ngoài thức ăn thì không khí trong lành cũng là một yếu tố giúp người dân Okinawa sống trường thọ. Trong những năm gần đây, Okinawa nổi lên là địa điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất Nhật Bản, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Nhờ có vị trí địa lý thuận lợi nên thời tiết ở Okinawa tương đối ấm áp quanh năm. Thời gian đẹp nhất để đến Okinawa là từ tháng Năm đến tháng Tám hằng năm. Lúc này thời tiết rất dễ chịu, mát mẻ và ít mưa, thích hợp để thăm thú xung quanh.
Đến đảo Okinawa, bạn nên ghé thăm mũi Manza – một trong những danh lam thắng cảnh tiêu biểu nơi đây. Địa điểm này có nhiều thực vật bờ biển và có những loại thực vật đặc trưng không nơi nào có, cùng bãi biển Manza xinh đẹp.
Ngoài ra, tháp Kouri Ocean cao 82m – nơi có thể ngắm nhìn toàn cảnh đại dương hùng vĩ; thủy cung Churaumi Okinawa; thành Shuri hay các hang động tại Okinawa World… đều là những địa điểm lý tưởng bạn không nên bỏ qua nếu muốn trải nghiệm vẻ đẹp thiên đường của hòn đảo này.
Thu Hằng