Thứ bảy, Tháng mười một 16, 2024

“Bếp Chị Em” chia sẻ bữa cơm chan chứa nghĩa tình mùa dịch

(SGTT) - Từ 3:00 sáng, "Bếp Chị Em" trong con hẻm nhỏ trên đường Minh Phụng, phường 10, quận 11 đã đỏ lửa. Từ cuối tháng Sáu, bếp đã bắt đầu những phần ăn đầu tiên chia sẻ đến bà con khó khăn trong khu vực phong tỏa. Từ vài chục phần ăn, bếp mở rộng dần dần, đến nay đã lên đến hơn 1.000 phần mỗi ngày.

Căn bếp chỉ có chị, có em

Chị Bế Ngọc Kim Thảo, ngụ tại quận Tân Bình, có công việc hiện tại là một người dẫn chương trình truyền hình, thành viên trong "Bếp Chị Em" chia sẻ: “Công việc hiện tại của mình trong khoảng thời gian đang tạm ngưng, cũng có thời gian rảnh, mình cũng có sức khỏe, thế là muốn phụ một tay cùng chị cùng em nấu cơm đi mời mọi người”.

Chị Thảo kể "Bếp Chị Em" chỉ toàn là nữ, họ cũng là những người bình thường, cuộc sống không giàu có. Có chị là lao động đang thất nghiệp và cả những sư cô, nhưng mọi người đều có điểm chung là đồng lòng góp sức để nấu cơm san sẻ đến mọi người.

Bếp Chị Em chỉ toàn là nữ, họ cũng là những người bình thường, cuộc sống không giàu có. Ảnh: NVCC

Mọi công đoạn như sơ chế thực phẩm, chế biến món ăn cho đến việc đóng gói, đi mời cơm cô chú đều do chị Thảo và anh, chị trong nhóm làm. Chị Thảo bày tỏ: “Mình có khả năng, có duyên đưa cơm đến mọi người thì mình làm thôi. Công việc bắt đầu từ 3:00 khuya đến sáng nhưng mình và chị em trong nhóm không thấy mệt”.

Ai cần san sẻ khó khăn, "Bếp Chị Em" cũng lặn lội tìm đến.

Chị Thảo kể về một ngày đi mời cô, chú ăn cơm. Tuy mọi người đều đang khó khăn, thiếu thốn, nhưng hễ ai đã ăn cơm, ai có phần thì họ sẵn sàng từ chối cơm mời để phần đến tay người khác. “Cám ơn con, mà cô ăn rồi. Dành cho người khác đi nghe con”, cô lao công được mời cơm đáp.

Khi số tiền ủng hộ từ mạnh thường quân ngày càng nhiều, công việc mỗi ngày của các thành viên cũng nhiều hơn. Sau khi nấu thức ăn xong, chị Thảo cùng mọi người kiểm tra tin nhắn, tính tiền thu chi để đăng lên facebook. Ai cần san sẻ khó khăn, "Bếp Chị Em" cũng lặn lội tìm đến.

Khi niềm vui nhân đôi. Ảnh: NVCC

Chị Quý, một thành viên trong nhóm ngậm ngùi nhớ lại, có hôm Bếp nghỉ 1 ngày, thế mà đi trên đường thấy cô, chú chờ mình đến mời cơm, ấy vậy mà hôm nay bếp nghỉ. Thấy họ buồn, chị rưng rưng nước mắt “Thấy những cảnh đó, Bếp Chi Em có mệt thì cũng phải ráng. Giờ làm rau, làm cá, thịt đến sáng mai nấu tiếp”.

Ngoài hoạt động "mời cơm”, nhóm còn trao quà cho các khu, hộ khó khăn gồm: mì, gạo, đồ hộp, sữa, trứng, gia vị như chanh, sả, rau củ đến tặng mọi người. "Các chị, em cũng đã từng nhận sự yêu thương, giúp đỡ từ mọi người khi mình khó khăn. Vậy nên khi quyết định đi trao quà cho mọi người, chị em trong nhóm cũng biết sắp xếp phần quà sao cho chu đáo và đầy đủ nhất trong khả năng của mình”, chị Thảo cho biết.

Tuy mọi người đều đang khó khăn, thiếu thốn, nhưng hễ ai đã ăn cơm, ai có phần thì họ sẵn sàng từ chối cơm mời để phần đến tay người khác. Ảnh: NVCC

Chưa hết, nhóm cũng trao tặng thuốc, lương thực khẩn cấp cho các F0. Mới đây nhất, Chị Thảo cùng mọi người trong nhóm đang cố gắng tìm trọ, kiểm tra Covid cho người vô gia cư.

Đều đặn như vậy, không cần biết nắng hay mưa, chị Kim Thảo và mọi người trong "Bếp Chị Em" lặn lội tìm đến những con hẻm nhỏ. Những lời mời cơm, những tiếng hỏi thăm yêu thương vẫn đều đặn mỗi ngày. Chưa khi nào, tình yêu thương, nghĩa đùm bọc lại chan chứa đến thế này.

Uyển Cầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ghé thăm Hoa Túc, nhà hàng hai năm liền đạt Michelin Selected

0
(SGTT) - Chọn phong vị ẩm thực Việt, nhà hàng Hoa Túc phục vụ đa dạng các món ăn từ truyền thống cho đến hiện đại. Cộng thêm không gian bài trí mang nét riêng xưa đã đưa thương hiệu này hai năm liền đạt giải thưởng Michelin Selected...

Quà cho ngày 20-11: Khách hàng ngày càng chuộng mua sắm trực tuyến

0
(SGTT) – Chưa đến một tuần nữa là đến Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Ngoài hoa tươi, thị trường quà tặng dịp này không có nhiều sự thay đổi, chủ yếu là các sản phẩm mang tính ý nghĩa, thiết thực và có thể lưu giữ theo thời...

Nóng hổi thố bánh canh cua có thêm bào ngư ăn kèm

0
(SGTT) - Tại TPHCM, thực khách dễ dàng tìm thưởng thức món bánh canh cua, nhưng để món ăn này luôn nóng hổi trong thố và có thêm thịt bào ngư thì không nhiều nơi bán. Bữa sáng Sài Gòn: Tròn vị phần bánh mì chảo, anh chủ từng...

Nhâm nhi thức uống, ngắm bầy gấu mùa đông ở Daisy Cafe

0
(SGTT) - Daisy Cafe là tiệm thức uống thường thay đổi các concept bài trí để phục vụ tín đồ lê la cà phê yêu thích chụp ảnh. Theo đó, concept mới nhất của tiệm là khu vực gấu tuyết mùa đông. Ghé thăm tiệm cà phê “bưu điện”...

Thưởng thức gỏi cuốn, bún mì xào tại chợ ‘đan xéo’ ở quận 3

0
(SGTT) - Có điểm độc đáo bởi sự đan xen những con hẻm trong khu chợ, chợ Bàn Cờ, quận 3 còn thu hút thực khách Sài thành bởi những món ăn mang phong vị miền Tây, miền Trung. Theo đó, tại một góc chợ có quầy gỏi cuốn...

TPHCM chưa thể di dời toàn bộ 16 chung cư hư hỏng nặng

0
(SGTT) - TPHCM mới chỉ di dời được một nửa số chung cư cấp D thuộc dạng hư hỏng nặng, nguy hiểm. Nguyên nhân là do nhà tạm cư của thành phố chưa được sửa chữa nên chưa đón được người dân về ở. Luật Nhà ở 2023 tháo...

Kết nối


Cùng chuyên mục