Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Bản tin 360 độ sống khỏe: Những lưu ý khi uống rượu tự ngâm để tránh ngộ độc

(SGTT) - Theo bác sĩ, việc ngâm rượu từ thực vật, động vật phải có sự chỉ định của các bác sĩ Đông y. Rượu thuốc phải uống như thuốc, uống theo chỉ định với liều lượng nhất định. Nếu người dân dùng bừa bãi không đúng cách thì sẽ gây ngộ độc, nhất là với loài cây cỏ hoang dã thường có chứa độc tố gây hại lên thần kinh, tim mạch, hô hấp…

Trong hai tháng trở lại đây, tại các bệnh viện trên cả nước đã cấp cứu không ít trường hợp nhập viện do ngộ độc rượu pha chế từ cồn công nghiệp có chứa methanol hoặc cồn methanol; trong đó cũng có một số trường hợp ngộ độc sau khi uống rượu ngâm với rễ cây, củ, quả để chữa bệnh.

Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều lần nhưng tình trạng người dân ngâm rượu với câc loại rễ, củ cây rừng vẫn diễn ra phổ biến và gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Để hiểu rõ hơn tình trạng ngộ độc rượu ngâm, trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” trong Bản tin 360 độ Sống khỏe đã có buổi trò chuyện với TS. BS. Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TPHCM, kiêm Phó Chủ tịch Hội Đông y TPHCM, nhằm giải đáp về những nguyên nhân gây ngộ độc từ rượu tự ngâm; các đối tượng nào có thể sử dụng và cần chú ý những điều gì để sử dụng rượu an toàn.

Bên cạnh ngộ độc rượu tự ngâm, các thông tin liên quan đến việc thiếu vắc-xin tại Viện Pasteur TPHCM, tình trạng ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp xảy ra trên địa bàn TPHCM, cũng như lý giải của Bộ Y tế khi chưa xem Covid-19 là bệnh lưu hành... là những nội dung đáng chú ý trong "Bản tin 360 độ sống khỏe" ngày 16-8.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM thử nghiệm thu phí đậu xe qua tài khoản ETC

0
(SGTT) - Đường Hai Bà Trưng, Lê Lai (quận 1) và Phạm Hữu Chí (quận 5) sẽ chuyển sang hình thức thu phí đậu...

Nhu cầu chụp ảnh mùa Tết tăng, cả thợ ảnh không...

0
(SGTT) - Nhu cầu chụp ảnh tăng cao trong dịp cận Tết đã mang đến nguồn thu nhập nhất định cho không chỉ những...

Thách thức nào cho mục tiêu tăng trưởng GDP Việt Nam...

0
(SGTT) - Kinh tế Việt Nam năm 2024 có thể đạt tăng trưởng 7% nếu GDP quí 4 tăng khoảng 7,5% nhưng điều này...

Thưởng thức bò lá lốt, bánh hỏi kiểu món cuốn ở...

0
(SGTT) - Bò lá lốt là món ăn cuốn hút thực khách bởi lá lốt thơm lừng làm vỏ cuốn, nhân bên trong là...

Thưởng thức phở Hoàng, hai năm liên tiếp đạt Michelin Bib...

0
(SGTT) - Mở bán từ năm 2008, phở Hoàng là thương hiệu được thực khách nhớ đến bởi hương vị phở Nam Định, giao...

Mới lạ bánh cuốn Cao Bằng, dùng nước hầm xương thay...

0
(SGTT) - Dù chỉ mới mở bán thời gian gần đây nhưng quán ăn Thủy ở quận 7 lại thu hút sự quan tâm...

Kết nối