(SGTT) – Khi du lịch các tỉnh miền Tây, đặc biệt là Vĩnh Long thì mít như món tráng miệng thường dùng để chiêu đãi du khách. Với loại trái cây này, người dân sáng tạo được không ít những món ăn vừa ngon lại vừa lạ miệng. Thế nhưng, có lẽ vẫn còn ít người biết đến một cách thưởng thức mít mới xuất hiện gần đây – bánh mít nướng.
- Bản đồ ẩm thực: Nao lòng bánh răng bừa xứ Thanh
- Bản đồ ẩm thực: Bánh bèo chén, nét ẩm thực đặc sắc đất cố đô
- Bản đồ ẩm thực: Thấm đượm hồn Việt món phở gà thanh tao
Bánh mít chiên, bánh hột mít hay mứt mít là những món ăn quen thuộc được làm từ loại trái cây ngon ngọt này. Giờ đây, bánh mít nướng xuất hiện như một cách thưởng thức mới nhưng độ ngon không hề kém cạnh. Ăn như thế nào, gọi như thế đó nên bánh mít nướng có cách chế biến đơn giản mà hương vị thì lại muốn quên cũng khó.
Những nguyên liệu cần thiết cho món ăn chắc chắn không thể thiếu là mít chín, bột mì, bánh mì sandwich lạt, đường, sữa đặc và các dụng cụ làm bánh chuyên dụng như khuôn, lò nướng… Đầu tiên, sên mít với đường khoảng 5 phút rồi cho vào nồi bột mì, đường cũng như sữa đặc. Kế đến, cắt nhỏ bánh mì sandwich, cho vào và trộn đều hỗn hợp. Cần khoảng 30 phút để bột nở trước khi cho vào lò nướng. Sau 20 phút nướng ở nhiệt độ 180 độ C, mẻ bánh mít nướng nóng hổi, thơm ngon đã sẵn sàng.
Bánh mít nướng có độ ngọt tự nhiên của mít, lại thêm vào đó cái dẻo dẻo của bột mì rồi cả vị beo béo của sữa đặc tạo nên hương vị đặc trưng. Bánh ngon nhất là khi vừa lấy ra từ lò nướng vì lúc đó bánh vẫn giữ được độ nóng mà hương mít chín lại tràn ngập cả một không gian. Đối với những thực khách thích ăn dẻo thì chỉ cần để bánh ngoài nhiệt độ phòng khoảng 15 phút hoặc cho vào ngăn tủ lạnh thêm 10 phút.
Không chỉ là một món ăn ngon, đây còn là cách mà người Vĩnh Long tận dụng những trái mít chín không thể để lâu hơn. Bánh mít nướng có thể bảo quản từ 3-4 ngày mà vẫn giữ được hương vị như cũ. Vào những dịp quây quần bên nhau thì bánh mít nướng là lựa chọn thích hợp cho một món tráng miệng tươi mới, thơm ngon mà lại không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị.
Mít tươi khó vận chuyển đi xa và thời gian bảo quản cũng không nhiều. Do đó, dành cho những người con ở xa nhà thì một mẻ bánh mít nướng chính là chuyến tàu chở hương vị quê hương gần gũi nhất. Cách làm tuy mới lạ nhưng cái vị, cái hương mít chín vẫn là điểm đặc trưng mà bất cứ người con miền Tây nói chung hay Vĩnh Long nói riêng cũng đều nhung nhớ.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Khả Kỳ