(SGTT) - Cơm trái dừa là món đặc sản trứ danh của Bến Tre với phần cơm được nấu chín bằng nước dừa và hấp trong nồi. Mỗi hạt cơm là sự kết tinh của vị ngọt, béo, thơm từ trái dừa khiến bao thực khách “phải lòng”.
- Bản đồ ẩm thực: Súp lươn xứ Nghệ, ngon đắm say lòng người
- Bản đồ ẩm thực: Thanh mát hương quê với cá lóc đồng nướng trui
- Bản đồ ẩm thực: Về xứ mắm thưởng thức món gà đốt Ô Thum
Nhờ ưu ái từ khí hậu và thổ nhưỡng nên thương hiệu dừa Bến Tre mang hương vị rất riêng, không nơi đâu có được. Cơm và nước dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết các món ăn ở đây. Bên cạnh món kẹo dừa, bánh dừa nức tiếng gần xa thì cơm nấu trong trái dừa cũng là đặc sản trứ danh ở nơi đây.
So với cơm lam nổi tiếng của vùng đất Tây Bắc, cơm dừa Bến Tre có cách thực hiện tương tự, chỉ khác dùng trái dừa để nấu thay cho ống tre. Theo người dân, đây là món ăn có khâu chế biến kỳ công và tốn nhiều thời gian. Để làm được món ăn này, người nấu phải chọn loại gạo dẻo, thơm, ngon và vo sạch, để ráo.
Dừa xiêm được sử dụng để nấu món ăn này vì cho nước nhiều và ngọt. Những trái dừa xiêm được lựa chọn kỹ càng, dốc hết nước, giữ nguyên phần ruột bên trong. Bên ngoài trái dừa được gọt bớt để có kích thước phù hợp, đóng vai trò giống như một chiếc nồi cơm. Tiếp đến, đổ gạo vào trái dừa, thêm nước dừa rồi đem chưng cách thủy cho đến khi cơm chín.
Khi nấu cơm, đòi hỏi người nấu phải thật chính xác ở công đoạn chế nước dừa vào với gạo. Nếu tỷ lệ gạo và nước không cân đối sẽ dẫn đến trường hợp cơm bị nhão hoặc khô. Tổng thời gian để nấu cơm trái dừa mất khoảng 2 giờ đồng hồ. Vì vậy, món ngon này không được nấu thường xuyên mà chỉ xuất hiện trong những dịp lễ quan trọng hay phải đặt trước tại các nhà hàng lớn.
Dù là món ăn bình dị, đậm chất quê, cơm trái dừa lại mang hương vị khiến cho bất cứ ai cũng đắm say khi thưởng thức. Nhiều thực khách kháo nhau rằng, cơm trái dừa chỉ hoàn hảo khi ăn kèm với tôm rang. Thật vậy, tôm đất được ướp với gia vị đậm đà rồi rang cùng nước dừa sẽ giúp tăng hương vị của món ăn thêm một bậc. Cơm trái dừa ngon nhất là thưởng thức lúc còn nóng bởi nếu nguội, cơm sẽ bị ngả vàng, kém thẩm mỹ do dầu trong cùi dừa tiết ra.
Không ngoa khi nói tất cả tinh hoa của vùng đất Bến Tre đều hội tụ ở phần cơm dậy mùi thơm từ dừa cùng đĩa tôm đất rang giòn, đậm đà. Hơn nữa, cơm trái dừa cũng được coi là đại diện cho nét văn hóa ẩm thực phong phú, riêng biệt của người dân Bến Tre.
Bến Tre được mệnh danh là “kinh đô xứ dừa” vì loại cây mộc mạc này gắn bó sâu nặng với người dân từ cuộc sống bình dị hằng ngày cho tới ẩm thực, văn hóa. Ghé thăm Bến Tre, du khách sẽ “choáng ngợp” bởi những hàng dừa tỏa bóng, trĩu quả cùng hàng trăm món ngon làm từ dừa như mứt, kẹo, bánh, gỏi, chè…
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Quỳnh Hân – Thu Hằng