Thứ năm, Tháng hai 20, 2025

Bài học cho trái cây Việt Nam

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện các loại trái cây được nhập khẩu từ Nhật Bản thu hút nhiều người tiêu dùng, trong đó có dưa chuột Kiwano, quả Biwa, dâu bạch tuyết, táo Sekachi, nho mẫu đơn...

Các loại trái cây Việt Nam và nhập khẩu được bày bán ở TPHCM. Ảnh: Thành Hoa

Giá bán của những loại quả này khá cao, từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Ví dụ, một chùm nho Ruby Roman có giá hơn 9.700 đô la Mỹ (khoảng 221 triệu đồng), một quả xoài đỏ khoảng nửa ký có giá 1,7 triệu đồng, một cặp dưa Nhật là 29.300 đô la Mỹ (hơn 665 triệu đồng) nhưng vẫn “cháy” hàng. Mặc dù giá rất đắt nhưng người tiêu dùng trong nước nếu muốn mua phải đặt hàng trước.

Nhiều ý kiến cho rằng các loại trái cây Nhật Bản có giá cao là do tình trạng đầu cơ khi được nhập về Việt Nam, vì cung ít hơn cầu nhiều, do tác động của truyền thông. Cũng có người so sánh trái cây Nhật không ngon bằng trái cây Việt Nam nhưng do tâm lý sính ngoại nên mới khiến giá bị “đội” lên cao. Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy rằng trái cây Nhật Bản có giá cao là do họ khéo léo trong cách làm nông nghiệp, và hơn hết là rất sạch và an toàn cho người sử dụng. Lý do người giàu chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để mua trái cây Nhật (hoặc được nhập khẩu từ phương Tây) là ở chữ sạch. Trái cây Nhật được nhập về Việt Nam hầu hết đều gắn mác “organic” (hữu cơ), quy trình trồng trọt đều bằng thủ công, sản phẩm đạt an toàn chất lượng cao đã đem lại sự tin tưởng và an tâm cho người mua.

Đối với ngành nông của Việt Nam, ngoài việc chưa chủ động đa dạng nguồn cầu khiến cho khi thương lái ngừng thu mua là bị chới với thì điều đáng nói là sự thiếu quan tâm đến chất lượng của sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều trái cây đặc sản của Việt Nam bị lép vế trước hàng ngoại nhập ngay trên thị trường trong nước vì không có mác “organic”. Vẫn còn nhà nông do ham lời đã sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, thuốc kích thích… để tưới, bón cho cây trái khiến sản phẩm của họ kém sạch. Chưa hết, người bán còn sử dụng các chất hóa học để ép trái cây chín nhanh, để được lâu, tạo vẻ tươi và căng bóng bề ngoài... càng khiến người tiêu dùng mất niềm tin vào trái cây được trong nước.

Đã đến lúc chúng ta nên học hỏi cách làm nông của người Nhật. Để ngày càng có nhiều trái đây Việt Nam được bán sang thị trường thế giới thì chúng ta cần thay đổi tư duy trồng trọt, tiếp thu những phương pháp khoa học kỹ thuật và rất cần chú trọng đến chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi vì, điều người tiêu dùng hiện nay quan tâm là sạch chứ không phải trái cây đó to, căng bóng, trông đẹp mắt. Tôi cho rằng chỉ có phương pháp trồng trọt sạch, buôn bán có đạo đức mới giúp trái cây Việt Nam nâng tầm giá trị.

Nguyễn Hoàng Duy (TPHCM)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hàn Quốc: Thủ phủ cua tuyết Uljin hút khách bằng lễ...

0
(SGTT) – Những ngày nay, huyện Uljin, tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc đang chộn rộn cho công tác chuẩn bị lễ hội cua tuyết,...

Mùa phơi cá cơm ở biển Cà Ná

0
(SGTT) - Khi ghé thăm xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận mùa này, du khách sẽ có dịp khám phá nghề...

Sau Tết, giá rau xanh giảm sâu vì thiếu đầu ra

0
(SGTT) - Dù nguồn cung dồi dào nhờ thời tiết thuận lợi, nhưng sức mua yếu cộng với áp lực từ rau nhập khẩu...

Giá hồ tiêu ở Gia Lai vượt mốc 150.000 đồng/kg, cao...

0
(SGTT) - Tại Gia Lai, một trong những vùng trồng hồ tiêu trọng điểm của cả nước, giá hồ tiêu chính thức vượt mốc...

Giá xăng RON 95-III tăng lên mức 21.300 đồng lít

0
(SGTT) - Từ 3 giờ chiều nay (20-2), Liên bộ Công Thương - Tài chính đã tăng giá bán lẻ với đa số mặt...

Michelin gợi ý 6 điểm đến ‘khuấy động’ ẩm thực Việt

0
(SGTT) - Theo Cẩm nang Michelin, nền ẩm thực Việt luôn là một bức tranh phong phú. Từ những con phố sôi động ở...

Kết nối