(SGTTO) - Dân văn phòng ăn uống thất thường nên hay đau dạ dày. Cần có chế độ ăn hợp lý để phòng ngừa và giảm đau dạ dày.
Những người bị đau dạ dày cần chế độ ăn đúng giờ giấc để giúp lượng dịch vị tiết ra đúng bữa ăn. Các loại thực phẩm cần chú trọng ăn gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ như táo, bột yến mạch, bông cải xanh, cà rốt và đậu; các loại thực phẩm ít chất béo như cá, gà và ức gà tây; các loại thực phẩm có độ axit thấp hoặc có tính kiềm hơn như các loại rau lá; sữa các loại.
Các loại thực phẩm cần tránh như rượu bia, cà phê, thực phẩm có tính axit như cà chua và một số loại trái cây chua, nước ép trái cây hoa quả, các loại thực phẩm chiên xào, giàu chất béo, các loại nước giải khát có ga, các loại thức ăn cay, các loại thực phẩm gây dị ứng hoặc gây các triệu chứng dị ứng, món ăn chế biến quá nóng hay quá lạnh, các loại thực phẩm cứng như rau sống, thịt sống.
Lưu ý rằng dân văn phòng rất thích uống sinh tố. Uống nhiều sinh tố sơ ri, cóc, thơm không tốt vì đây là các loại thức uống có tính axít cao, làm tăng nồng độ axít ở dạ dày.
Quan niệm uống nhiều nước có ga cho dễ tiêu là đúng. Nước ngọt có ga có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn, cải thiện động tác nuốt, tăng cảm giác no và giảm táo bón. Nhưng nước ngọt có ga không phù hợp đối với những người có bệnh lý viêm dạ dày, bởi vì nó là một trong những tác nhân kích thích gây viêm dạ dày.
Các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ cho bệnh đau dạ dày cũng rất tốt. Tuy nhiên không quá ỷ lại và lạm dụng bởi vì nó chỉ là một phần của quá trình điều trị bao gồm: Thay đổi lối sống, chế độ ăn, vận động, điều chỉnh tâm lý... và sự tuân thủ chế độ điều trị bệnh.
Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Văn Anh