(SGTT) – Trước đây, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các mâm tiệc theo phong cách ẩm thực từ món khai vị cho đến món chính; từ chiên xào cho đến luộc hấp. Thế nhưng, hôm nay sự đặc sắc sẽ quy về một cách chế biến là nướng với ba nguồn thực phẩm gồm thịt heo, thịt bò, thịt gà.
- Thưởng thức mâm tiệc cuối tuần chọn phong cách ẩm thực Ấn Độ
- Mâm tiệc cuối tuần chọn ẩm thực phía Đông Bắc Thái Lan
- Mâm tiệc cuối tuần chọn phong cách ba miền, "dắt" mẹ đi khắp nơi đất nước
Xét về ẩm thực vùng miền, kiểu nướng là cách làm chín thịt đòi hỏi sự công phu khi phải có lò than, rồi đun than sao cho lửa hồng lên đều và quan trọng nhất là nướng thịt chín mà không bị khét. Ngày nay, công nghệ hiện đại có thêm nồi chiên không dầu, lò nướng chuyên dụng nhưng thực khách vẫn “thèm thuồng” cái khói than ám nhẹ trên từng món ăn. Với mâm tiệc hôm nay, gồm có ba món là thịt heo nướng, thịt gà nướng và thịt bò nướng.
Thịt heo nướng: Nhắc đến thịt heo, các quán ăn trước đây thường chỉ chọn thịt heo nuôi công nghiệp để chế biến bởi giá thành thấp và giá bán phải chăng. Tuy nhiên, hiện có nhiều thực khách có điều kiện chọn thưởng thức món ăn phải đặc sắc và hấp dẫn nên nhà hàng dần chuyển qua nhập về heo tộc. Theo đó, heo tộc chỉ có trọng lượng vài kí lô gam một con, thường làm thành mẹt 5-7 món. Trong đó, heo tộc nướng là món ăn thơm ngon, có vị beo béo của mỡ cháy xém cùng phần thịt nạc. Thông thường, họ sẽ dùng xiên tre rồi xiên thành từng que thịt và đem nướng chín. Nước chấm dùng kèm mang phong vị Tây Bắc khi có chẩm chéo hạt dổi tán nhuyễn, tựa loại chấm muối tiêu thường thấy.
Thịt gà nướng: Về gà nướng, thực khách tại TPHCM sẽ không khỏi bở ngỡ bởi các đầu bếp đã biến tấu ra rất nhiều hương vị nước sốt để ướp gà và đem nướng. Thay vì trước đây chỉ đơn giản là gà nướng muối ớt thì nay có thêm gà nướng ớt cay Địa Trung Hải, gà quay lu xá xíu, gà nướng tiêu rừng Tây Bắc, gà nướng sốt chanh dây, gà nướng sốt tiêu đen… Tựu chung lại hương vị có thể khác ở phần da gà, còn thịt gà bên trong mềm, mọng nước.
Thịt bò nướng: Bò nướng trong phong vị ẩm thực vùng miền có hai kiểu làm là nướng ý và xiên cùng rau củ. Nếu thịt bò nướng y, quán ăn dọn cho bạn một tảng thịt bò khoảng 200g (thường là thăn ngoại), ướp qua ít muối rồi cứ thế nướng chín và thưởng thức (cách này giúp thực khách cảm nhận độ ngọt của thịt bò rõ rệt nhất). Còn lại, kiểu bò xiên que rau củ thì bò cắt khúc hình quân cờ nhỏ, ướp gia vị rồi xiên que cùng ớt chuông, cà chua, hành tây (cách này thực khách cảm nhận vị thanh từ rau củ khi kết hợp cùng thịt bò).
Qua khảo sát, giá các món nướng dao động từ 150.000 – 250.000 đồng tùy khẩu phần và thương hiệu quán. Mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách 3-4 người, nước uống gợi ý: các loại nước từ thảo mộc, lá trà vừa giúp cảm nhận món ăn ngon hơn vừa tẩy vị sau dùng bữa.