(SGTTO) - Là sự kiện được Tổng cục Du lịch Thái Lan phối hợp với các nhà hàng Thái tại TPHCM tổ chức tối 10-9, “Thưởng thức món Thái ngon – Mang cả nước Thái về nhà” mang đến một Thái Lan thu nhỏ giữa lòng Sài Gòn qua các món ăn của Thái. Điểm nhấn của sự kiện là lễ ra mắt cuốn cẩm nang du lịch “Thái Lan trong tầm tay” bằng tiếng Việt.
Trong không gian ấm áp của Greyhound Café (quận 1) với giới hạn số lượng người tham dự dưới 30 người, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TPHCM, ông Apirat Sugondhabhirom, chia sẻ rằng đại dịch Covid-19 đã tác động đến ngành du lịch toàn cầu. “Chúng ta không thể đến Thái ngay bây giờ cho đến khi các hạn chế đi lại được gỡ bỏ và đại dịch được kiểm soát. Nhưng những người bạn đã đến thăm và yêu nước Thái vẫn lưu giữ những kỷ niệm trong trái tim. Hiện tại, đại dịch có thể ngăn những bước chân của các bạn nhưng không thể ngăn các bạn nghĩ về nước Thái. Và chúng tôi cũng rất nhớ các bạn!”, ông nói.
Chính vì thế, cuốn cẩm nang “Thái Lan trong tầm tay” là món quà với hi vọng khi các chuyến bay nối liền bầu trời cất cánh và tình hình bình thường trở lại, mọi người có thể đến khám phá một Thái Lan đa dạng sắc màu.
Gần 400 trang sách đưa người đọc đặt chân đến miền Trung: Bangkok – thành phố của những thiên thần; Ratchaburi – nơi giao hòa giữa con người và thiên nhiên; Kanchanaburi nổi tiếng với cầu sông Kwai dài 415km nối liền Thái Lan và Myanmar nhằm mục đích tiếp tế cho quân đội Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2; cố đô Ayutthaya linh thiêng; Lopburi với nhiều câu chuyện xưa kỳ thú; Nakhon Pathon nơi có cung điện hồng và Hua Hin là thiên đường nghỉ dưỡng với triền đồi nho và cung điện Mrigadayavan làm từ gỗ teak vàng hướng biển.
Lật từng trang sách, người đọc như đang vượt những cung đường dốc chạm đến đóa hồng phương Bắc Chiang Mai nơi có cung đường hoa anh đào, hay ngôi đền Umong với đường hầm cổ đại và cột đá khắc dấu vua Ashoka minh chứng cho sự truyền bá Phật Pháp. Một Chiang Rai dịu dàng nhưng gắn liền với địa danh Tam Giác Vàng từng làm bao người e ngại.
Hay một Lampang, cố đô xưa của vùng phía Bắc, bình yên theo nhịp xe ngựa lộc cộc trên phố. Một Mae Hong Son chìm trong sương, nơi có ngôi làng Ban Rak Thai đậm nét văn hóa Trung Hoa và chỉ cách biên giới với Myanmar khoảng 1km. Và đến Thái, không thể bỏ qua cố đô Soukhothai – nơi chữ Thái khai sinh dưới thời vua Ram Khamhaeng.
Đến Đông Bắc Thái của những địa danh Udon Thani, Nakhon Ratchasima, Ubon Ratchathani, Buri Ram đi theo dấu chân Bác Hồ trên hành trình tìm đường cứu nước. Nơi đây vẫn còn rất nhiều bà con kiều bào sinh sống. Xuôi về phía Nam với Phuket, vịnh Phang Nga, Koh Lipe, Koh Tao, Koh Samui, Krabi, Trang là những bãi biển trong xanh và những ngôi nhà cổ lưu dấu giao thoa văn hóa. Để rồi trên cung đường biển ấy, kết thúc nơi miền Đông Pattaya, Koh Samed, Koh Chang làm bạn háo hức muốn thử bao món ngon, và đặt bút lên lịch trình ngay.
Không chỉ là điểm đến, “Thái Lan trong tầm tay” còn gợi ý những lịch trình và ghi chú những lễ hội quan trọng trong năm, cũng như những câu giao tiếp tiếng Thái cơ bản để chuyến đi trọn vẹn.
Để sở hữu cuốn cẩm nang này, bạn chỉ cần đến thưởng thức ẩm thực và nhận sách miễn phí tại các nhà hàng Thái gồm PadThai, Somtum Der, Greyhound Café, Chickita, Tuk Tuk, Con Voi Vàng. Hoặc bạn có thể đến nhận tại văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan tại TPHCM (quận 1, TPHCM).
Bảo Hướng