NGỌC THANH -
Khi tiết trời ở nhiều vùng miền trên cả nước đang rất lạnh thì ngay tại Sài Gòn không khí nóng bức vẫn luôn thường trực. Vào những ngày nóng, không ít người trẻ lựa chọn hình thức giải nhiệt bằng kem truyền thống, kem cuộn hoặc trà sữa. Năm nay, thị trường có thêm một lựa chọn với tên gọi chung là đá bào Hàn Quốc dù tên chính thức của nó là bingsu.
Bingsu là một món ăn chơi có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Người bán nói nguyên thủy của món này được kể lại rằng đó là từ băng tuyết thiên nhiên trộn với mật ong. Sau này, từng người dựa theo sở thích của mình để chế tạo ra món ăn ngày càng phong phú. Hiện trên thị trường có ba loại chính gồm bingsu trái cây, bingsu đậu đỏ, bingsu matcha và ngũ cốc.
Theo chị Phạm Hồng Nhung, chủ quán Bingsu World (12 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3), bingsu đúng chuẩn phải là loại làm từ sữa tươi nguyên chất. Tuy nhiên, nhiều quán hiện nay cố làm giảm chi phí bằng cách kết hợp đá bào và sữa tươi để làm thành nguyên liệu bingsu, tạo ra một loại bingsu giá rẻ nhưng mùi vị không thực sự ngon và đúng vị như bingsu làm từ sữa tươi nguyên chất.
Hiện có hai công nghệ làm bingsu là đông đá sữa tươi và công nghệ làm lạnh ly tâm. Với công nghệ đông đá sữa tươi, sữa sẽ được bỏ vào tủ cấp đông công suất cao để làm thành viên đá sữa trong thời gian hai giờ. Sau đó, đá sữa sẽ được đưa vào máy làm kem tuyết để bào mịn ra thành bingsu.
Công nghệ làm lạnh ly tâm được tích hợp sẵn vào máy làm bingsu. Khi rót sữa tươi vào máy, sữa sẽ đi qua một ống quay ly tâm đã được làm lạnh. Khi trục quay với tốc độ cao sẽ tạo ra những bông tuyết sữa tươi bám vào trục, chỉ cần nhẹ nhàng cạo ra sẽ có một tô nguyên liệu bingsu. Sau đó, cho thêm các loại nguyên liệu tạo vị như trái cây các loại, matcha, đậu đỏ và phụ liệu ăn kèm như bánh cookies, hạt hạnh nhân, dừa khô… là đã có một tô (hoặc ly) bingsu mát lạnh.