(SGTT) – Mì thuyền là món ăn nổi tiếng của người dân Thái Lan, đặc trưng bởi nước dùng màu nâu sẫm và hương vị thơm ngon nhờ các nguyên liệu nấu kèm.
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho thơm
- Trưa nay ăn gì: Mới lạ món mực hấp cuốn bánh tráng
Qua tìm hiểu, mì thuyền trong tiếng Thái gọi là kuaitiao ruea, tức là món ăn được phục vụ trên thuyền. Lúc đầu, mì thuyền chủ yếu được bán trên những chiếc ghe, thuyền dọc bờ sông Thái Lan. Sau này, chúng dần xuất hiện ở các quán ăn, nhà hàng Thái như một phần giới thiệu về văn hóa ẩm thực Thái Lan.
Tại TPHCM, thực khách dễ dàng tìm và thưởng thức món ăn này bởi chúng được bày bán khá nhiều, từ nhà hàng sang trọng cho đến quán ăn bình dân. Cũng như mọi món nước khác, điểm đặc sắc của mì thuyền chính nằm ở phần nước dùng (nước lèo) màu nâu sẫm.
Để có nước lèo thơm ngon, người nấu phải hầm xương bò, xương heo, thêm gia vị đặc trưng Thái và không thể thiếu thành phần quan trọng – huyết bò. Cứ thế, họ hầm một nồi lớn và phục vụ bán cả ngày.
Thức ăn kèm mì thuyền rất đa dạng, bao gồm thịt heo, thịt bò, lòng heo, lòng bò, heo viên, bò viên và không thể thiếu da heo giòn rụm... Theo đó, thực khách không nên chọn cả thịt heo lẫn bò cùng lúc mà nên gọi riêng từng loại để tránh ảnh hưởng đến tổng thể hương vị món ăn.
Về sợi bánh, một số lựa chọn phổ biến cho mọi người là hủ tiếu, mì gói, mì trứng hoặc miến. Nước chấm cũng đa dạng, có đến ba hoặc bốn loại để chiều lòng khẩu vị khách hàng. Khi thực khách gọi món, người nấu sẽ trụng sợi bánh, chan nước lèo vào tô và xếp các thức ăn kèm lên trên.
Món này chỉ ngon khi dùng nóng, nên mọi người cần thưởng thức ngay khi vừa được dọn lên. Một ly trà sữa Thái hoặc trà Thái là thức uống rất hợp vị sau bữa trưa cùng mì thuyền.
Theo dulichthailan amthucquocte, monanchaua, cooky